ALL THE LEGEND INSIDE

21 มีนาคม 2020
«
»

แม้ว่าการ UP GRADE ระบบความบันเทิง จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของเสียงเป็นสำคัญ แต่ก็ใช่ว่าจะละทิ้งองค์ประกอบอื่นๆ ไปได้ โดยเฉพาะในส่วนของงานติดตั้งที่ถือเป็นหน้าตา และรสนิยม ที่บ่งบอกตัวตนของผู้ครอบครองได้เป็นอย่างดี สำหรับ C-HR คันนี้ ขอมากับงานเรียบๆ เนียนๆ แต่มีมิติ ที่ทำให้ตัวงานดูโดดเด่น น่าสนใจดีทีเดียว รวมไปถึงเรื่องของรายละเอียดเสียง ที่เลือกใช้อุปกรณ์จากแบรนด์ชั้นนำ ที่ถือว่าเป็นตำนานเลยทีเดียว

ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ มักจะมีผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลาย แต่จะมีสักกี่แบรนด์ กี่ค่าย ที่จะอยู่ยืนยาวตลอดรอดฝั่งในธุรกิจนี้ มีหลายๆ ครั้ง ที่เราได้เห็นการปิดตัวของสินค้าดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ภายในเวลาไม่ถึง 10 ปี แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีสินค้าที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน แม้จะมีอุปสรรคระหว่างทางไปบ้างแต่ก็สามารถกลับมายืนอยู่แถวหน้าได้เสมอ เช่นเดียวกับ ARC AUDIO ที่ทาง QC CAR AUDIO เชื่อมั่นมาเสมอ และแน่นอนว่าหากมีผู้ที่สนใจและพร้อมจะสัมผัสกับตำนานที่ยังมีลมหายใจอย่าง ARC AUDIO ทาง QC CAR AUDIO ก็ไม่พลาดที่จะสร้างงานดีๆ ออกมาให้เจ้าของรถชื่นใจ เช่นเดียวกับงานเรียบๆ สะอาดๆ ใน C-HR คันนี้ ที่ QC ได้ออกแบบงานติดตั้ง ที่เหมาะสมและลงตัวกับดีไซน์ล้ำๆ ของตัวรถเป็นอย่างมาก

โดยตัวงานจะเน้นเส้นสายที่ดูเรียบง่าย สะอาดตา แต่มีมิติ ที่แฝงไว้ด้วยความแข็งแรง ล้ำสมัย ซึ่งมี POWER AMP ของ ARC AUDIO 2 เครื่อง ขนาบข้าง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ของ RAINBOW โดยมี DSP ของ ZAPCO ติดตั้งเป็น CENTER อยู่กลางชิ้นงาน ร่วมกับ SUBWOOFER ตัวงานมีการเล่นเส้นสายเล็กๆ น้อยๆ ด้วย AMBIENT LIGHT สีขาว ที่ดูสบายตา รับกับ DESIGN ที่ไม่ซับซ้อนมากนัก

ในส่วนของงานวางระบบ ได้เลือกใช้ HEAD UNIT ที่มากด้วยความสามารถอย่าง KENWOOD DDX919WS ซึ่งรองรับการใช้งานด้าน MULTIMEDIA ได้อย่างครอบคลุม ทั้งแบบ ONLINE และ OFFLINE สามารถเชื่อมต่อกับ SMARTPHONE ทั้งแบบ APPLE CAR PLAY และ ANDROID AUTO รองรับระบบเสียงระดับ HI-RESOLUTION รองรับการทำ MIRROR LINK กับ SMARTPHONE ระบบ ANDROID และที่สำคัญที่สุดคือ มันออกแบบมาในขนาด OEM ของเครื่องเล่น TOYOTA ซึ่งนั่นหมายความว่า เราสามารถนำ DDX919WS มาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่น OEM ได้เลย โดยไม่ต้องปรับแต่งตัวหน้ากากวิทยุแต่อย่างใด ทำให้งานติดตั้งออกมาสวยงาม เรียบร้อย จากนั้นนำมาเชื่อมต่อกับ DSP ของ ZAPCO อีกหนึ่งตำนานที่เคยหายไป และตอนนี้ก็กลับมายืนอยู่แถวหน้าของวงการเครื่องเสียงรถยนต์อีกครั้ง โดยงานนี้เลือกเล่นเป็น DSP-X8IV ที่ทาง ZAPCO เพิ่ม OPTION ด้วยการ STREAMING ผ่านระบบ BLUETOOTH แถมยังรองรับการเล่นแบบ DIGITAL OUTPUT จาก iPHONE ได้โดยตรง ซึ่งสามารถรองรับไฟล์เพลงระดับ HD สูงสุดที่ 192KHZ เลยทีเดียว

มาถึงภาคขยายกับ ARC AUDIO รุ่นพิเศษ ครบรอบ 20 ปี ARC CXLR 20TH ANNIVERSARY EDITION ซึ่งเป็น POWER AMP ที่ทาง ROBERT ZAPP อดีตผู้ก่อตั้ง ZAPCO ออกแบบด้วยตัวเอง ความโดดเด่นของ POWER AMP ใน SERIES ANNIVERSARY EDITION นั้น จะอยู่ที่ภาคขยายที่ใช้ MICROPROCESSOR ควบคุมกระแสไฟของตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดการใช้งาน

โดยงานนี้มาครบทั้ง 2 รุ่น คือ CXLR 4050 สำหรับขับลำโพงกลาง-แหลม และ CXLR 2100 สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER

มาถึงเรื่องราวของลำโพงกันบ้าง สำหรับ C-HR คันนี้ ได้เลือก MATCHING กับ FOCAL UTOPIA M 165 W-XP ชุดลำโพง 2 ทางแยกชิ้น ระดับ TOP CLASS ของ FOCAL ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก UTOPIA SERIES อันโด่งดัง โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง WOOFER ไว้ที่แผงข้างประตู แทนที่ลำโพงเดิม ส่วนดอกลำโพง TWEETER ได้นำมาติดตั้งในรูปแบบ BUILT-IN ที่ A-PILLAR เพื่อสร้าง SOUND STAGE ที่สมจริง

มาถึงลำโพง SUBWOOFER กันบ้าง สำหรับ SUB ดอกนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็น SUBWOOFER แนว SQ ที่โด่งดังของค่าย RAINBOW อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ระดับ HI-END ที่นักเล่นระดับ AUDIOPHILE ให้การยอมรับ กับ RAINBOW GL-S10 ที่เข้ามาทำให้น้ำเสียงมีความครบถ้วนสมบูรณ์แบบ

สำหรับ TOYOTA C-HR คันนี้ ถือเป็นรถที่ได้รวบรวมอุปกรณ์ระดับตำนานที่สานต่อมาถึงยุคปัจจุบันเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA C-HR

INSTALLER : QC CAR AUDIO โทร. 081 942 8284

I.C.E.

HEAD UNIT : KENWOOD DDX919WS

DSP : ZAPCO DSP-Z8IV

SPEAKER : FOCAL UTOPIA M 165W-XP

AMPLIFIER : ARC CXLR 4050 (20TH ANNIVERSARY)

AMPLIFIER : ARC CXLR 2100 (20TH ANNIVERSARY)

SUBWOOFER : RAINBOW GL-S10

error: Content is protected !!