ALPINE PWD-X5

3 พฤษภาคม 2020
«
»

ท่านผู้อ่านหรือนักเล่น ที่คุ้นเคยในน้ำเสียงที่หวานใสมีรายละเอียด น้ำหนักเสียงเด่นเป็นเอกลักษณ์ กำลังมองหาอุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มคุณภาพพลังเสียงในชุดเครื่องเสียงเดิมติดรถ หรือใช้งานฟังเพลงและปรับแต่งเสียงผ่านสมาร์ทโฟน วันนี้มีคำตอบนั้นด้วยอุปกรณ์ภายใต้แนวคิดที่ว่า ALPINE ADD-IN STYLE”

ปัจจุบันชุดเครื่องเสียงที่ติดมากับรถ มีคุณภาพดีเลยทีเดียว ทั้งฟร้อนท์และลำโพง แต่ก็เป็นเพียงแค่ระดับพอใช้เท่านั้น การเพิ่มเสริมอุปกรณ์เข้าไป ทำให้ระบบเสียงมีรายละเอียด มีพลังเสียง มีน้ำหนักเสียงที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในด้านเสียงทุ้ม ที่มักจะขาดแคลน และที่สำคัญ หากมีฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง ระดับ DSP มาพร้อมในตัวเครื่อง จะฟินได้ขนาดไหน

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

    PWD-X5 ซับวูฟเฟอร์บ็อก พร้อมวงจร DSP สำหรับการปรับแต่งเสียง มี BLUETOOTH (รองรับเทคโนโลยี APTX) รับสัญญาณเข้า มีภาคขยาย 4 แชนแนล ให้กำลังขับสูงสุด 50 วัตต์ x 4 แชนแนล + 240 วัตต์ ตอบสนองความถี่ 20 – 20,000 เฮิรตซ์ ดอกลำโพงมีขนาด 8 นิ้ว การปรับแต่งเสียงมี PARAMETRIC EQ 10 BAND ต่อแชนแนล ฟังก์ชั่น DIGITAL TIME CORRECTION สามารถปรับแต่งผ่านซอฟ์แวร์ทางคอมพิวเตอร์/iOS/ANDROID มาพร้อมรีโมทควบคุมการทำงาน ตัวเครื่องขนาด 350 x 245 x 80 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องหลักเป็นตู้ลำโพงผลิตด้วยโลหะ มีความแข็งแรงและไม่ก้องสะท้อน หน้าดอกลำโพงมีตะแกรงสำหรับให้เสียงกระจายออกมา แม้ฟังก์ชั่นมากมายในตัวเครื่อง แต่ก็มีขนาดบางพอติดตั้งใต้เบาะ ขั้วต่อต่างๆ ทั้งสายไฟ สายลำโพงและการรับสัญญาณจะรวมไว้ด้วยกัน โดยแยกออกมาเฉพาะขั้วรับสัญญาณแบบ LOW LEVEL ที่เป็นแบบ RCA และที่พิเศษคือ ช่องต่อ USB สำหรับต่อตัวรับส่ง BLUETOOTH ที่อยู่ภายนอก เพื่อให้การรับส่งสัญญาณมีประสิทธิภาพ

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าตัวเครื่อง MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

คำแนะนำจากการใช้งาน

ไฟเข้าเครื่องควรมีคุณภาพที่ดีทั้งกระแสและแรงดัน ส่งผลโดยตรงต่อกำลังขับ พลังเสียง น้ำหนักเสียงและเนื้อเสียง ควรให้ความสำคัญกับสายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพง ส่งผลโดยตรงต่อบุคลิกเสียง ตัวเครื่องควรติดตั้งอย่างแน่นหนาและแข็งแรง บนไม้ MDF รองรับ เพื่อคุณภาพและรายละเอียดเสียงทุ้ม ควรมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงแต่มีคุณภาพดี สำรองไฟให้ตัวเครื่อง เพื่อการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง   

ผลการลองฟัง

การลองฟังในครั้งนี้ แม้เป็นเพียงซับวูฟเฟอร์บ็อก แต่ก็สร้างประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานอุปกรณ์จำพวกนี้ ทั้งคุณภาพเสียงและคุณภาพการปรับแต่ง ไม่คิดว่าอุปกรณ์นี้ จะมีฟังก์ชั่นการปรับแต่งได้ละเอียดขนาดนี้ โดยการปรับแต่งนั้น สามารถปรับแต่งการตัดความถี่ การหน่วงเวลาและความดังของเสียง รวมถึงการปรับอีควอไลท์เซอร์ ได้อย่างละเอียดชนิด ทีละแชนแนลกันเลยทีเดียว เรียกว่าปรับแต่งกันอย่างพอใจ ให้เหมาะสมกับสภาพอะคูสติดในรถแต่ละคัน โดยมีน้ำเสียงจากพลังขับ ตามแบบฉบับของ ALPINE ที่คุ้นเคยคือ กลางแหลมโปร่งใส รายละเอียดลอยเด่นมีความหวาน และทุ้มกระชับเก็บตัวดี มีน้ำหนักเสียงอย่างแตกต่าง ลืมบอกท่านผู้อ่านไปครับว่า การปรับแต่งทั้งหมด ทำได้อย่างสะดวก ทันใจ ชัดเจน ผ่านสมาร์ทโฟนนี่ละครับ

สำหรับรีโมทนั้น ใช้ปรับความดังของเสียง ความดังของซับวูฟเฟอร์และเลือกแหล่งรายการ โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อทำการปรับแต่ง รีโมทจะตัดการทำงานไปนะครับ เรียกว่า อำนวยความสะดวกให้กับนักเล่นมากมาย หากยังต้องการความละเอียดในการปรับแต่ง ก็สามารถเชื่อมต่อกับพีซีแล้วโหลดโปรแกรมมาปรับแต่งกันได้อย่างโดนใจ แต่แค่การปรับแต่งผ่านสมาร์ทโฟน ก็ได้เสียงที่ลงตัว มีความละเอียดในการปรับแต่งมากแล้วครับ

     เริ่มลองฟังเพลงจากแผ่นซีดีก่อน จากนั้นสลับไปฟังผ่านทาง BLUETOOTH พิเศษตรงที่คุณภาพเสียงดีกว่าการจากฟร้อนท์ BLUETOOTH ทั่วไปมาก เพราะมีเทคโนโลยี APTX ที่ให้คุณภาพเสียงระดับ LOSSLESS ที่สัญญาณมาเต็มไม่หล่นหาย และมีคุณภาพระดับ HI-RES (โดยสมาร์ทโฟนต้องรองรับ นักเล่นสามารถยกระดับการฟังเพลงได้) ลำโพงกลางแหลมไม่ได้ตัดความถี่ ตัดซับวูฟเฟอร์ไว้ที่ 70-80 เฮิรตซ์ ไม่ได้ทำการปรับแต่งเสียงในฟังก์ชั่นอื่นๆ แยกการลองฟังออกเป็น เสียงจากลำโพงกลางแหลม เสียงจากซับวูฟเฟอร์ และลองฟังพร้อมกัน

พละกำลัง เพาเวอร์แอมป์ภายในให้กำลังขับที่แรงพอควบคุมดอกลำโพงได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเปิดได้เสียงที่มีความดัง โดยที่เสียงทุ้มยังคงมีน้ำหนัก ถ่ายทอดพร้อมแยกแยะเสียงดังเบาให้รับฟังอย่างแตกต่าง เสียงจากลำโพงกลางแหลมก็ลอยหลุดออกมา ให้เสียงที่มีความใส ไม่อับทึบ มีน้ำหนักเสียง ทั้งนี้ตัวเครื่องควรติดตั้งอย่างแน่นหนาแข็งแรง สามารถให้พลังเสียงทุ้มที่ดังพร้อมปริมาณเสียงทุ้มในระดับมากได้ โดยมีคุณภาพในรายละเอียดเสียงอยู่ ฉะนั้นพลังขับภายในเครื่อง แรงเพียงพอขับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ และขับลำโพงกลางแหลมความไวไม่ต่ำจนเกินไปได้สบายๆ

บุคลิกเสียงทุ้ม เป็นเสียงทุ้มที่มีปริมาณความดังและคุณภาพอย่างลงตัว จากดอกลำโพงขนาด 8 นิ้ว จึงได้เสียงทุ้มที่มีความกระชับฉับไว พร้อมทั้งมีน้ำหนักเสียงอิ่มแน่น ต่อเนื่องได้อย่างกลมกลืนกับภาคขยายลำโพงกลางแหลม เป็นการเพิ่มเสียงทุ้มเข้าไปพร้อมด้วยคุณภาพ การแยะแยะรายละเอียดเสียง โน้ตเสียงไม่ชิดติดกัน มีความกระชับเก็บตัวดีโดยไม่ไวเกินไป ให้เสียงทุ้มอัดแน่นด้วยเนื้อเสียง ผสมด้วยความนุ่มเล็กน้อย ปริมาณเนื้อเสียงและความนุ่มขึ้นอยู่กับการตัดแบ่งความถี่ หากตัดความถี่สูงขึ้นเสียงทุ้มจะนุ่มและกลืนกับเสียงกลางแหลมได้ง่าย หากปรับความถี่ค่อนไปทางต่ำ สามารถแสดงน้ำหนักและแรงปะทะของเสียงทุ้มที่กระชับชัดเจนออกมาให้รับฟังได้  

ในส่วนภาคขยายลำโพงกลางแหลม บุคลิกเสียงในการขับลำโพงก็เหมือนกับฟร้อนท์ของ ALPINE คือ เสียงมีความโปร่งใส เน้นการกระจายโน้ตเสียงอย่างอิสระ เว้นวรรคช่องไฟ มีความสงัด ส่งผลให้โน้ตเสียงลอยออกมาเด่น ไม่มีเสียงที่คมชัดจัดจ้าน เป็นความใสผสมเนื้อเสียง เกิดเป็นความหวาน ราบรื่น ทำให้ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ การใช้งานนั้นหากจูนเสียงได้อย่างลงตัว จะช่วยให้เสียงจากลำโพงกลางแหลมหลุดลอยดีขึ้น โดยมีเสียงทุ้มอิ่มนุ่มลึกให้ฟังเป็นฐาน

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีสัญญาณขาออกแบบ LOW LEVEL หรือแบบ RCA เพื่อใช้งานได้คุณภาพเสียงที่ดี น้ำหนักเสียงมีความแตกต่าง เลือกบุคลิกเสียงที่มีเนื้อ น้ำหนักเสียงดี ทุ้มไม่บางกระชับเก็บตัวไวเกินไป ลำโพงกลางแหลมเลือกที่มีเนื้อเสียงเช่นกัน เลี่ยงลำโพงที่ทุ้มบางขาดเนื้อ หรือเสียงกลางแหลมเด่นนำ

บทสรุป

ALPINE PWD-X5 เป็นอุปกรณ์ที่ถ่ายทอดบุคลิกเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ ALPINE ออกมาได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพลังขับที่ทำงานผสานกับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ ที่ให้เสียงทุ้มอิ่มแน่น น้ำหนักเสียงแยกแยะดี มีความกระชับ หรือกำลังขับเสียงที่ให้ลำโพงกลางแหลมมีรายละเอียดที่ดีขึ้น ได้พลังความใส ที่กระจายโน้ตเสียงออกมาอย่างโปร่ง ไม่อับทึบ และมีความหวาน ทำให้ฟังเพลงไพเราะขึ้นอีกมาก อีกทั้งการปรับแต่งเสียงที่สะดวก ละเอียดเทียบเท่าการใช้ DSP และที่เด็ดกว่านั้นคือ ฟังเพลงด้วยสมาร์ทโฟนผ่านทาง BLUETOOTH ที่รองรับ APTX ที่ให้คุณภาพเสียงและรายละเอียดคมชัด ไม่ตกหล่นหาย ดีกว่าฟร้อนท์ระดับทั่วๆไปมาก นับเป็นอุปกรณ์ที่น่าใช้งาน น่าไปลองฟังจริงๆครับผม โยเฉพาะแฟนๆของ ALPINE แนะนำกันเลยทีเดียว

สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ Alpine Society

หรือติดต่อ M-Tech Audio CO.,LTD โทร.02-742-2333

error: Content is protected !!