ALPINE PWE-V80

14 ตุลาคม 2019
«
»

ALPINE PWE-V80

หนักแน่นด้วยพลังเสียง คมชัดด้วยรายละเอียด

การติดตั้งอย่างแข็งแรงแน่นหนา ส่งผลต่อรายละเอียดและคุณภาพเสียงทุ้ม ยิ่งเปิดดังยิ่งฟังชัด ยิ่งดังยิ่งมัน น้ำหนักเสียงพลังเสียงชนิดสะใจเลยทีเดียว โดยมีบุคลิกเสียงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ ALPINE ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม คือ การแยกแยะรายละเอียดในแต่ละโน้ตเสียง

อุปกรณ์เพิ่มเสียงทุ้ม ที่มีดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์พร้อมเพาเวอร์แอมป์ขับ ที่อยู่ในกล่องขนาดเล็ก หากนำไปใช้งานติดตั้งอย่างมีคุณภาพที่ดี มีความแข็งแรงแน่นหนา ใช้อุปกรณ์ร่วมใช้งานที่คุณภาพดี จูนเสียงอย่างลงตัว คุณภาพและพลังเสียงนั้น แทบไม่ต่างจากการมีตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์พร้อมเพาเวอร์แอมป์แยกขับเลยนะครับ  เพื่อความสะดวกในการใช้งานเครื่องเสียง ในการดูหนังฟังเพลง ให้ได้อรรถรสของเสียงทุ้ม ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น ในครั้งนี้ขอนำเสนอ พลังและคุณภาพเสียงทุ้ม ที่มาพร้อมความโดดเด่นด้วยบุคลิกเสียงจาก ALPINE ครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

    PWE-V80 ซับวูฟเฟอร์พร้อมเพาเวอร์แอมป์ขับในตัว อยู่ในกล่องทรงเหลี่ยมเป็นตู้ปิด ดอกลำโพงมีขนาด 8 นิ้ว(20 เซนติเมตร) เพาเวอร์แอมป์กำลังขับสูงสุด 160 วัตต์ กำลังขับปกติ 100 วัตต์(RMS) ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ ตอบสนองความถี่ 20 – 159 เฮิรตซ์ รับสัญญาณเข้า(RCA) 80 มิลลิโวลต์ – 500 มิลลิโวลต์ รับสัญญาณผ่านทางสายลำโพง 900 มิลลิโวลต์ – 6 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ 50 – 100 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ปรับเฟส 0/180 องศา ตัวเครื่องขนาด 342 x 238 x 80 มิลลิเมตร น้ำหนัก 5 กิโลกรัม

    ตัวเครื่องออกแบบทรงเหลี่ยม ใช้โลหะผสมหล่อขึ้นรูปเป็นตู้ลำโพงแบบปิด มีการชิลด์กันอากาศรั่ว ขั้วต่อสายไฟและสายลำโพงเป็นขั้วสำเร็จรูปที่มีสายมาให้พร้อม  โดยสายไฟมีฟิวส์ป้องกัน ขั้วต่อสายสัญญาณแบบ RCA เคลือบนิกเกิ้ล มีช่องต่อรีโมทควบคุมการปรับแต่งการทำงานของตัวเครื่อง(ปรับความถี่ ความดัง และเฟส) ตัวเครื่องรองรับสัญญาณแบบ HI/LOW LEVEL

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าตัวเครื่อง MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ตัวเครื่องควรติดตั้งให้แข็งแรงแน่นหนา บนแผงไม้ MDF ขนาด 18-20 มิลลิเมตร ยึดติดด้วยน็อตขนาดใหญ่อย่างแน่น มีผลเป็นอย่างมากต่อปริมาณและคุณภาพของเสียงทุ้ม ไม่ควรติดตั้งตัวเครื่องลงบนพรมหรือวัสดุอ่อนนุ่ม หรือบนโลหะ หากจำเป็นให้หาแผ่นยางมารองรับ เพื่อช่วยในเรื่องความแน่นหนาและลดการสั่นสะเทือน ทิศทางการติดตั้ง ไม่ควรมีอะไรมาบดบังด้านหน้าดอกลำโพง หรือหากมีมาบัง ควรมีระยะห่างสักหน่อย เพราะมีผลต่อความนุ่มนวลและบรรยากาศที่ล้อมรอบโน้ตเสียง การใช้งานหลักรับสัญญาณจาก RCA ของฟร้อนท์ คุณภาพเสียงดีกว่าผ่านทางสายลำโพงแบบรับรู้ได้ ควรใช้สายไฟ สายสัญญาณที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี มีผลต่อน้ำหนักเสียง การมีคาปาซิเตอร์ขนาดเล็กสำรองไฟ ช่วยให้คุณภาพเสียงทุ้มดีขึ้น

ผลการลองฟัง

     ก่อนผลการลองฟัง ขอกล่าวถึงผลการใช้งานก่อนนะครับ ย้ำอีกครั้งว่า ตัวเครื่องควรติดตั้งอย่างแน่นหนาและมีความแรงด้วยแผ่นไม้หนา 20 มิลลิเมตร จะส่งผลให้เสียงทุ้มมีรายะเอียดในแต่ละโน้ตเสียงที่แม่นยำชัดเจนขึ้นมาก หากติดตั้งบนแผ่นไม้หนาแค่ 10 มิลลิเมตร เสียงจะลดความชัดเจนลงไป ยิ่งเปิดเสียงที่ดังขึ้นและมีโน้ตเสียงทุ้มชิดๆ ติดกัน ยิ่งรับฟังได้อย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังส่งผลถึงการกระจายของเสียงทุ้มอีกด้วย หากติดตั้งไม่ดี เสียงทุ้มจะกองอยู่กับตัวเครื่อง ไม่กระจายไปกลมกลืนกับเสียงจากลำโพงกลางแหลม ทิศทางการติดตั้งก็สำคัญครับ ตัวเครื่องไม่ควรติดตั้งแบบคว่ำหน้าลง หรือไม่ควรมีอะไรมาบังด้านหน้าดอกลำโพง เพราะทำให้เสียงทุ้มขุ่นมัว ไม่ชัดเจนในการแยกแยะโน้ตเสียง ทำให้บรรยากาศเสียงทุ้มหายไปมาก สำหรับขั้นตอนและการติดตั้งนั้น หากทำได้อย่างเหมาะสม จะลืมซับวูฟเฟอร์แบบตีตู้แต่ไม่ได้คุณภาพไปเลยทีเดียว

     หากติดตั้งได้ตามนั้น การปรับจูนเสียงก็เป็นเรื่องง่ายมาก แต่ถ้าติดตั้งไม่ดี จูนเสียงอย่างไรเบสก็ไม่อัพฟร้อนท์ ไม่มากลมกลืนกับเสียงจากลำโพงกลางแหลม แถมเปิดดังๆ เสียงก็ไม่นิ่ง มีแต่เสียงหึ่งๆ ดังคลุมเครือ การปรับจูนเสียงให้เริ่มจากการปรับ Gain ขึ้นเล็กน้อย จากนั้นปรับความถี่จากค่าต่ำสุด ค่อยๆ ปรับเพิ่ม ให้ฟังว่า เสียงจากลำโพงกลางแหลมมีทุ้มที่มากขึ้น ก็นับว่ามาทางถูก หากเสียงเบาไป ให้เร่ง GAIN หากเสียงกลางแหลมลดความโปร่งใสลง ให้ลดค่าการปรับความถี่ หากเสียงกระชับแน่นความนุ่มนวลมีน้อย ให้ปรับเพิ่มค่าการตัดความถี่ครับ ส่วนเฟสปรับไว้ที่ 0 องศา หากปรับไว้ที่ 0 องศา เสียงจะมากลมกลืนกับลำโพงกลางแหลมได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหม หากทุกอย่างทำเหมาะสมลงตัว เสียงทุ้มจะมากลมกลืนกับลำโพงกลางแหลม เปิดอัดได้ดัง ฟังได้มัน สะใจในน้ำหนักเสียงเลยทีเดียว

 

เพาเวอร์แอมป์ที่มีในเครื่อง กับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ สามารถทำงานผสานกันได้พลังเสียงทุ้มที่ดี มีความดัง มีเนื้อเสียง และการเก็บตัวของเสียงทุ้มที่ดี แยกน้ำหนักเสียงทุ้มที่ดัง เบา ทุ้มลึก ทุ้มต้น ออกจากกันให้รับฟังได้รู้ถึงความแตกต่าง จังหวะบทเพลงที่มีเสียงทุ้มนุ่มลึก ก็สามารถรับฟังเสียงนั้นได้ ไม่ใช่เสียงที่ดังหึ่งๆ ขาดความชัดเจนของโน้ตเสียงอย่างแน่นอน

 

บุคลิกเสียงทุ้ม สามารถเติมเสียงทุ้มให้กับลำโพงกลางแหลมได้เป็นอย่างดี โดยไม่เลือกบุคลิกเสียงจากลำโพงกลางแหลมมากนัก คือ สามารถเข้าได้กับลำโพงที่เสียงทุ้มนุ่มอิ่มเนื้อ หรือจะเป็นลำโพงที่ให้เสียงทุ้มกระชับ แรงปะทะฉับไว ก็สามารถเข้าไปเสริมเสียงทุ้มเหล่านั้นได้ ให้มีปริมาณมากขึ้น มีคุณภาพเสียง เพียงพออย่างเหมาะสม หรือจะอัดดังขึ้นอีกเล็กน้อย ให้พอขยับร่างกายไปตามบทเพลงเหล่านั้นก็สามารถทำได้ โดยเนื้อแท้บุคลิกเสียงทุ้มนั้น มีเนื้อเสียง มีความกระชับ เรียกว่ากำลังพอดีเลย ไม่คมกระชับสั้นจนแข็ง ในบวมเบลอขาดการควบคุม เป็นทุ้มที่แสดงน้ำหนักเสียง แยกแยะแต่ละโน้ตเสียง ได้อย่างมีบรรยากาศ มีลีลา มีความนุ่มนวล รวมถึงมีความมันสะใจอีกด้วย

ข้อดีอีกประการหากเลือกใช้อุปกรณ์เสริมเสียงทุ้มที่มีคุณภาพดีคือ ช่วยให้เสียงกลางจากลำโพงกลางแหลมมีรายละเอียดที่ดีขึ้น หลุดลอยโปร่งใสกระจายเสียงออกมาได้กว้างขึ้น เหตุเพราะไม่ต้องไปเร่งเสียงทุ้มมาก ทำให้ลำโพงทำงานเบาลง รายละเอียดจึงดีขึ้น โดยที่ ALPINE PWE-V80 ทำหน้าที่เหล่านั้น เสริมไปได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีช่องสัญญาณซับวูฟเฟอร์ขาออก เพื่อการทำงานของตัวเครื่องและการปรับแต่งเสียงตัดความถี่ได้อย่างละเอียดขึ้น สามารถเลือกได้ทั้งฟร้อนท์ที่มีเสียงทุ้มอิ่มหรือเสียงทุ้มที่กระชับฉับไว หากต่อรับสัญญาณจากสายลำโพง เลือกฟร้อนท์ที่ให้เสียงทุ้มกระชับ มีการแยกรายละเอียดเสียงทุ้มได้อย่างชัดเจน

บทสรุป

 ALPINE PWE-V80 อุปกรณ์เสริมเพิ่มพลังเสียงทุ้ม ที่มีคุณภาพดีด้วยวัสดุและวงจรภายใน รับรู้ได้จากการลองฟังคุณภาพและพลังเสียง การนำไปใช้งานจะได้เสียงคุณภาพ ประสิทธิภาพนั้น เสริมให้กับลำโพงกลางแหลมได้อย่างไร ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงแน่นหนาในการติดตั้งเป็นสำคัญ โดยใช้สัญญาณ LOW LEVEL ผ่านทาง RCA ปรับจูนเสียงอย่างที่ได้กล่าวไป หากนักเล่นท่านใดกำลังมองหาอุปกรณ์เพิ่มพลังเสียงทุ้ม หรืออยากเสริมเสียงทุ้มให้กับชุดลำโพงกลางแหลมให้มีรายละเอียดโปร่งใส ฟังเพลงโดยรวมได้น้ำหนักเสียง พลังเสียงทุ้มอิ่มข้น อย่างถึงพร้อมด้วย เนื้อเสียง ความดังรวมถึงรายละเอียด แนะนำให้ไปลองฟังลองใช้งานกันเลยทีเดียว นอกจากคุณภาพที่ได้แล้ว ท่านยังได้รับฟังบุคลิกเสียงอันเป็นเอกลักษณ์จาก ALPINE ครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย M-Tech Audio CO.,LTD โทร.02-742-2333

error: Content is protected !!