ALPINE PXE-0850S

6 มิถุนายน 2020
«

ALPINE PXE-0850S DSP AMP รุ่นใหม่ รองรับ HI-RES และฟังก์ชั่นที่ครบ อย่างเต็มประสิทธิภาพ

    “ALPINE ADD-IN STYLE เพื่อให้เข้ากับคำนิยามและสไตล์การเล่นเครื่องเสียงนั้น ขอนำเสนอ DSP รุ่นใหม่ มาพร้อมภาคขยายในตัว 8 แชนแนล พร้อมรับสัญญาณดิจิตอลจากเครื่องเล่นไฟล์เพลง ทั้งเล่นและปรับแต่ง ชดเชยเสียงได้อย่างตรงความต้องการ เรียกได้ว่าจูนเสียงได้อย่างมืออาชีพ หรืออย่างที่นักแข่งขันเครื่องเสียงเขาทำกัน ด้วยอุปกรณ์ภายในระดับออดิโอเกรด ชนิดอัดแน่นเต็มคุณภาพ”

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

PXE-0850S ADVANCED DIGITAL SOUND PROCESSOR รับสัญญาณจากฟร้อนท์ติดรถ 6 แชนแนล HIGH-LEVEL ความต้านทานขาเข้า 330 โอห์ม รับสัญญาณ 6 แชนแนล PRE-AMP(RCA) ความต้านทานขาเข้า 20 กิโลโอห์ม รับสัญญาณดิจิตอล TOSLINK/SPDIF และช่องต่อ COAXIAL รับสัญญาณ BLUETOOTH (แยกออกมาจากตัวเครื่องหลักและรองรับเทคโนโลยี APTX) กำลังขับในตัวเครื่อง MOSFET ทำงานแบบคลาสเอบี ให้กำลังขับ 25 วัตต์(RMS) x 8 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับสูงสุด 48 วัตต์ x 8 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม และที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ให้กำลังขับ 72 x 8 แชนแนล ที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์  ตอบสนองความถี่ 20 – 20,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ ไดนามิคเร้นจ์มากกว่า 110 ดีบี อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี ให้สัญญาณขาออก 12 แชนแนล ตัวเครื่องทำงานที่แรงดันไฟ 9 – 15 โวลต์ ทนอุณหภูมิ -40 – 85 องศาเซลเซียส น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม ขนาดเครื่องกว้าง 210 ลึก 190 สูง 45 มิลลิเมตร

ฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียง 31 BAND PARAMETRIC EQ/ 31 BAND GRAPHIC EQ ปรับความถี่ครอบคลุม 20-20,000 เฮิรตซ์ เลือกได้ทีละ 1 เฮิรตซ์ ปรับค่า Q 0.404 – 28.85 ความละเอียด 0.01 ปรับ GAIN เพื่อเพิ่มลด -12.0 – 12.0 ดีบี ความละเอียด 0.1 ดีบี ฟังก์ชั่นการตัดความถี่ HIHG PASS/LOW PASS/BAND PASS เลือกรูปการตัดความถี่ BUTTER WORTH/LINKWITZ-RILEY/BESSEL ความลาดชัน 12 – 24 ดีบี/อ็อคเตฟ ฟังก์ชั่นการปรับแต่ง TIME DELAY 20 MS./0.00-692 CM, 0.00-273 INCHES ต่อแชนแนล

รูปลักษณ์ภายนอก มีความแข็งแรงแน่นหนามาก ขั้วต่อทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง ด้านหนึ่งเป็นช่องต่อ USB สำหรับการควบคุมปรับแต่งเสียงผ่านทาง PC ถัดมาเป็นช่องต่อ BLUETOOTH ที่เป็นกล่องแยกอยู่ภายนอกตัวเครื่อง สามารถต่อกับสมาร์ทโฟนและโหลดแอพลิเคชั่นมาควบคุมการปรับแต่งเสียงได้ ถัดมาเป็นช่องต่อ TOSLINK และช่องต่อ COAXIAL รับสัญญาณดิจิตอล สำหรับรับสัญญาณจากเครื่องเล่นไฟล์เพลงมาใช้งาน จากนั้นจะเป็นช่องรับสัญญาณแบบ RCA เคลือบทอง ขั้วต่อแบบซ็อกเก็ตนั้นเป็นการรับสัญญาณผ่านทางสายลำโพงและขั้วต่อสายไฟและสายรีโมท โดยมีสวิทซ์เลือกเปิดการงานของตัวเครื่องอยู่ติดกัน ในส่วนอีกด้านเริ่มด้วยซ็อกเก็ตที่เป็นขั้วต่อสายลำโพงทั้ง 8 แชนแนล ถัดไปเป็นขั้วต่อแบบ RCA เคลือบทอง สำหรับสัญญาณขาออก ที่นำไปต่อเพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพิ่มได้ นอกจากนี้ยังมีรีโมทแบบต่อสาย REMOTE COMMANDER PXE-0850S ที่ทั้งหมดมาพร้อมกันกับตัวเครื่อง

รูปลักษณ์และอุปกรณ์ภายใน ใช้คาปาซิเตอร์ของ ELNA ทั้งหมดในวงจรส่วนนี้ ใช้ชิปของ CIRRUS ในภาคแปลงสัญญาณ ใช้ชิป TMS320LF240XA ของบริษัท TEXAS INSTRUMENTS ที่มีการประมวลผลแบบ 32 BIT/300MHzในการประมวลผล DSP ถอดรหัส 24 BIT/192KHZ ใช้อ็อปแอมป์ 5532 ใช้คาปาซิเตอร์ WIMA ในภาคลดสัญญาณรบกวน ภาคขยายใช้ไอซีชิปของ ST MICROELECTRONICS เบอร์ TDA7851L ที่วงจรภาคขยายใช้ MOSFET ให้กำลังขับ 4 แชนแนล จำนวน 2 ตัว

   

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ALPINE UTX-A09 ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์และเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้แผ่นไม้ MDF รองรับการติดตั้งเพื่อความอิ่มของเนื้อเสียง หรือใช้แผ่นไม้ผสมกับแผ่นยางดิบ เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีความจุไม่ต้องสูงมาก ร่วมใช้งานเพราะช่วยทำให้เสียงได้กว้างขึ้นและมีน้ำหนักเสียงที่ดี ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดีเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แรงปะทะ พลังเสียง

ผลการลองฟัง

    การใช้งานตัวเครื่องนั้น ใช้งานในส่วนของภาคแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นหลัก โดยนำสัญญาณดิจิตอลมาเข้า แล้วให้ตัวเครื่องขับลำโพงแบบ 4 แชนแนล แยกขับลำโพงเสียงแหลมและเสียงกลางทุ้ม ในแบบไบแอมป์ เพื่อการลองฟังคุณภาพน้ำเสียงในพลังขับ ไม่ได้ปรับเสียงแต่อย่างใด ความพิเศษของการรับสัญญาณ BLUETOOTH ตรงที่คุณภาพเสียงดีกว่าจากฟร้อนท์ BLUETOOTH ทั่วไปมาก เพราะมีเทคโนโลยี APTX ที่ให้คุณภาพเสียงระดับ LOSSLESS ที่สัญญาณมาเต็มคมชัดไม่สูญหาย เรียกว่ามีคุณภาพเสียงไม่ต่างจากฟังแผ่นซีดีหรือมีคุณภาพระดับ HI-RES

บุคลิกเสียง เป็นพลังคลาสเอบีที่มีเนื้อเสียงผสมกับความใส รายละเอียดกระจายออกมาอย่างชัดเจน เสียงมีความกลมกลืนและไม่ใช่เสียงที่คมแข็ง ปริมาณเสียงในแต่ละย่านมีความสมดุล

เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงที่กระชับ แรงปะทะมีเรี่ยวแรงแต่ไม่แข็งกระด้าง การเก็บตัวดีโดยไม่ถึงกับสั้นเกินไป มีเนื้อเสียงพอให้เป็นความอิ่มของเสียง เนื้อเสียงที่มีนั้นไม่หนา ไม่เสียการแยกแยะแต่ละโน้ตเสียง น้ำหนักเสียงแสดงออกมาให้รับฟังได้ เป็นทุ้มที่ได้ทั้งการฟังแบบผ่อนคลาย หรือรับฟังเอารายละเอียดทางด้านน้ำหนักเสียง

เสียงกลาง ให้ความใสและเนื้อเสียงไปพร้อมกัน เนื้อเสียงมีไม่มาก พอให้เป็นน้ำหนักของโน้ตเสียง ให้พลังเสียงได้อิ่มมีความผ่อนคลาย บุคลิกเสียงกลางออกไปทางโปร่ง และการกระจายรายละเอียด ถ่ายทอดได้ทั้งเพลงเร็วและช้า เสียงมีความกังวาน มีความลื่นไหล และมีความพลิ้ว ไม่ใช่เสียงที่แห้งบาง

เสียงแหลม รายละเอียดและความความใสมีพร้อมสมดุลกัน รายละเอียดที่ถ่ายทอดออกมานั้น ซอยย่อยชัดเจนในแบบที่กระจายตัวออกมา ทอดหางเสียงให้ยาวออกไป ตอบสนองเสียงได้ฉับไว มีปลายแหลมที่สุกสว่าง ช่วยให้เสียงทั้งหมดมีบรรยากาศที่สะอาด ฟังเสียงโดยรวมได้ความสดใส

มิติเสียง เสียงกระจายหลุดลำโพงออกมาแต่ไม่ถึงกับขยายวงให้กว้างมากนัก รายละเอียดต่างๆ ออกมาอย่างมีความใสไม่คลุมเครือและไม่ใช่ในแบบสว่างจ้า  มีช่องว่างช่องไฟที่สงัดให้พอรับรู้ เสียงทั้งหมดไม่พุ่งมาด้านหน้ามากนัก โฟกัสตำแหน่งชิ้นดนตรีและนักร้องได้ดี เสียงไม่ฟุ้งกระจาย มีความกลมกลืน มีสัดส่วนเป็นกลุ่มก้อนของชิ้นดนตรี

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีเนื้อเสียงอิ่มแน่น น้ำหนักเสียงแยกแยะได้ดี แรงปะทะต้นโน้ตมีความชัดเจน เสียงมีความกังวาน หรือมีเนื้อเสียงตลอดในทุกย่าน เลือกลำโพงที่มีความไวสูง มีเนื้อเสียงและมีความกระชับ ถ่ายทอดไดนามิคเสียงได้จะแจ้ง เลี่ยงการใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่เด่นความใสและรายละเอียดเสียง

บทสรุป

ALPINE PXE-0850S DSP พร้อมแอมป์ในตัว 8 แชนแนล เป็นคลาสเอบี รองรับไฟล์เพลงแบบ HI-RES ที่ความละเอียด 24Bit/96KHz ความโดนเด่นอยู่ที่ความสามารถในการรับสัญญาณได้หลากหลายทั้งดิจิตอลและอนาล็อก หรือฟังจาก BLUETOOTH ที่รองรับ APTX พร้อมรองรับสัญญาณแบบ HI-LEVEL ที่มาจากฟร้อนท์เดิมติดรถ โดยตัวเครื่องมีหน่วยประมวลผลและการปรับแต่งเสียงที่มีความละเอียดระดับมืออาชีพ ในส่วนของกำลังขับในตัวนั้น มีความสามารถในการขับลำโพงให้ได้เสียงที่มีรายละเอียด มีความใส มีน้ำหนักเสียง เรียกว่าเพียงพอต่อความบันเทิงในรถที่ครบครันและสะดวกการใช้งาน หากท่านผู้อ่านต้องการอุปกรณ์ที่ครบเครื่อง อย่างมีคุณภาพใช้งานได้ประสิทธิภาพจริงๆ แนะนำให้ไปลองฟังครับ และท่านจะเข้าใจคำว่า เรียบง่ายสไตล์น้ำเสียง ALPINE แต่เปี่ยมล้นด้วยคุณภาพครับ

สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฟนเพจ Alpine Society

หรือติดต่อ M-Tech Audio CO.,LTD โทร.02-742-2333

error: Content is protected !!