ALPINE UTX-A09

16 พฤษภาคม 2020
«
»

ALPINE UTX-A09 ฟร้อนท์ HI-RES มาพร้อม DSP ที่ครบฟังก์ชั่นการใช้งานและการเชื่อมต่อ

“สะดวกในการติดตั้งในทุกตำแหน่ง ด้วยตัวเครื่องแยกจากจอแสดงผล การฟังไฟล์เพลงได้อย่างชัดเจนและมีคุณภาพเสียงที่ดีอย่างแตกต่าง ใช้ฟร้อนท์เดิม หรือเครื่องเล่น DAP หรือสมาร์ทโฟน มาต่อได้อย่างสะดวก พร้อมประมวลผลเสียงทั้งหมดด้วย DSP ระดับ HI-RES กับบุคลิกเสียงพื้นฐานแบบ ALPINE” 

รถรุ่นใหม่มีฟร้อนท์ติดรถที่ออกแบบมาเข้ากับแผงคอนโซล ทำให้นักเล่นไม่อยากไปปรับเปลี่ยน เพราะเป็นการดัดแปลงเสียสภาพเดิมไป แต่นักเล่นก็ยังมีความต้องการฟร้อนท์สำหรับใช้งานฟังเพลง ที่มีคุณภาพดี หรือการฟังผ่านเครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิตอล ที่กำลังได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ การเพิ่มฟร้อนท์ที่รองรับในการใช้งาน และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทก์นักเล่น รวมถึงวงจรและอุปกรณ์มีคุณภาพดี อันส่งผลโดยตรงต่อเสียง คือทางเลือกที่ถูกต้อง

ALPINE ฟร้อนท์รุ่นใหม่นี้เป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงระดับ HI-RES สามารถติดตั้งได้กับรถทุกรุ่น พร้อมใช้งานกับฟร้อนท์เดิมติดรถ หรือจะเป็นเครื่องเล่น DAP (Digital Audio Player) โดยนำสัญญาณมาเข้าทาง AUX IN และ DIGITAL IN PUT เพิ่มความสะดวกในการใช้งานกับสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ iPhone ที่เชื่อมต่อผ่าน USB สามารถเล่นเพลงจากแอพที่ชื่นชอบกับระบบเสียงคุณภาพสูง จากนั้นสามารถปรับแต่งเสียงผ่าน DSP ที่มีพร้อมอยู่ในตัวเครื่อง ผ่านฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียงต่างๆ

คุณสมบัติที่กล่าวรวมมาทั้งหมด รวมเอาไว้อยู่ในเครื่องเดียว ด้วยคุณภาพที่ครบถ้วนสมบูรณ์ในแบบ ALPINE ADD-IN STYLE ที่มีคอนเซ็ปท์ในการเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับระบบเสียงเดิมๆ ของรถทุกรุ่น เพราะถ้าหากจะใช้งานแยกด้วยเครื่อง DAP ผ่าน OPTICAL ไปยัง DSP ที่จะต้องมีคุณสมบัติรองรับ HI-RES นั้น ก็จะมีตัวเลือกไม่มากนัก (เช่นใช้กับ ALPINE PXE-X09 แต่งบรวมทั้งระบบจะสูงและต่อกันหลายอุปกรณ์)

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

UTX-A09 ฟร้อนท์เครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิตอล ระดับ HI-RES AUDIO ที่มีความคมชัดในรายละเอียดสูง ให้กำลังขับ 50 วัตต์ x 4 แชนแนล ภาครับวิทยุ AM/FM มี BLUETOOTH สำหรับการใช้งานโทรศัพท์และ AUDIO STREAMING มีช่องต่อ DUAL USB คุณสมบัติตัวเครื่อง เป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลระดับ HI-RES 192 KHz/24 Bit รองรับไฟล์เพลงชนิดความสูญเสียต่ำ FLAC/APE/WAV ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง PARAMETRIC EQ 9 BAND ตัดความถี่เสียงชนิด 3 ทาง 6CH.TIME CORRECTION ให้สัญญาณขาออก 3 ชุด แรงดัน 4 โวลต์  ช่อง SPDIF/OPT OUTPUT, AUX INPUT สำหรับรับสัญญาณจากฟร้อนท์เดิมหรือแหล่งรายการอื่น ตัวเครื่องหลักสามารถติดตั้งโดยเก็บซ่อนได้ มีสายเชื่อมต่อกับจอแสดงผลชนิด TFT 2.4 นิ้ว สำหรับควบคุมการใช้งาน

ภายในตัวเครื่องใช้อุปกรณ์คัดเกรดออดิโอ โดยสัญญาณที่เข้ามาจะผ่านชิบสำหรับรับสัญญาณ ก่อนที่จะส่งไปยังชิบ DSP แล้วจึงส่งไปเข้าชิบ DAC ทำให้สัญญาณมีคุณภาพที่ดี ลดการสูญเสีย ให้รายละเอียดเสียงที่เที่ยงตรง เพราะกระบวนการทั้งหมดประมวลผลแบบความละเอียดระดับ HI-RES (ซึ่งต่างจากฟร้อนท์ทั่วไป ที่สัญญาณเข้ามาจะผ่านชิบ DAC ทันที) ชิบถอดรหัสความละเอียด 192 KHz/24 Bit ภาค DAC ใช้ชิบ AKM AK7738VQ ชิปสำรองข้อมูลใช้ของ Rohm คาปาซิเตอร์ SMD ชนิดฟิลม์ของ RUBICON คาปาซิเตอร์ในภาคออดิโอใช้ของ NIPPON CHEMI-CON ไอซีภาคขยายวงจรคลาสเอบีใช้ของ ST microelectronics

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 เพาเวอร์แอมป์ ALPINE PXE-0850S สายไฟเข้าฟร้อนท์และเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

คำแนะนำจากการใช้งาน

ตัวเครื่องหลักควรติดตั้งในตำแหน่งที่แรงสั่นสะเทือนรบกวนน้อยที่สุด หรือมีแผ่นไม้และแผ่นยางอีกชั้นรองรับการติดตั้ง เพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้ ส่วนจอแสดงผลสามารถติดตั้งได้ตามสะดวก หากติดตั้งบนไม้จะมีเนื้อเสียงอิ่มขึ้น ควรใช้สายต่างๆ ที่มีคุณภาพดี ตัวนำภายในสายผลิตด้วยทองแดง ควรมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงแต่คุณภาพดี สำรองไฟเพราะมีผลต่อพลังเสียง เนื้อเสียง คุณภาพของสายนำสัญญาณดิจิตอล มีผลต่อคุณภาพและบุคลิกเสียง

ผลการลองฟัง

เอกลักษณ์ทางเสียงนี้ ส่งผลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงบ้านหรือรถยนต์นะครับ เอกลักษณ์ทางเสียงที่ว่านั้นคือ เมื่อแบรนด์เครื่องเสียงใด ผลิตเครื่องเสียงออกมา ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดก็ตาม มักมีบุคลิกเสียง หรือกลิ่นไอของแบรนด์นั้นอยู่ คำกล่าวนี้ยิ่งชัดเจนขึ้น เมื่อฟังฟร้อนท์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก ALPINE แม้จะเป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลระดับคุณภาพเสียง HI-RES ให้น้ำเสียงรวมไปถึงบุคลิกเสียงหลัก เหมือนกับฟร้อนท์ ALPINE ในรุ่นก่อนคือ น้ำเสียงที่โปร่งใส กระจายแต่ละโน้ตเสียงออกมาอย่างกว้าง ไร้การอับทึบหรือคลุมเครือ น้ำเสียงมีความชัดเจนในรายละเอียด วงเวทีกว้าง รับฟังเสียงแหลมพร้อมบรรยากาศได้อย่างชัดเจน

ก่อนไปถึงรายละเอียดและบุคลิกเสียงแยกย่อย มาพิจารณาการใช้งานกันก่อนครับ ใช้งานหลักๆ โดยให้พลังขับในตัวเครื่อง ทำการขับลำโพงโดยตรง เพื่อทราบถึงพลัง น้ำเสียงและบุคลิกเสียง ส่วนการปรับแต่งตั้งค่าฟังก์ชั่นต่างๆนั้น ทำได้สะดวกที่ตัวหน้าจอแสดงผล ใช้งานเหมือนปรับแต่งฟร้อนท์ เพียงแต่รูปลักษณ์มีการเปลี่ยน ลองใช้งานพบว่า สะดวก รวดเร็วและเข้าใจง่ายกว่าการปรับแต่งฟร้อนท์รูปแบบเดิมๆ

สำหรับการใช้งานฟร้อนท์เดิมติดรถ ผ่านช่องต่อ AUX สามารถทำได้ 2 ระบบคือ เสียงจากฟร้อนท์เดิมดังอย่างเดียว หรือเสียงจาก UTX-A09 ดังพร้อมกับเครื่องเสียงเดิม อันนี้เหมาะสำหรับนักเล่นที่ใช้ระบบแผนที่นำทาง ขออธิบายถึงคุณภาพเสียงสักหน่อย ที่ต้องเน้นย้ำกันเลยว่า การใช้ DSP แยกนั้น ยังคงใช้เสียงจากฟร้อนท์เดิมแล้วมาปรุงแต่ง แต่ UTX-A09 นั้น คือการเล่นจากแหล่งกำเนิดเสียงที่คุณภาพสูง ต้นทางเสียงจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก

การใช้งานฟังเพลงความละเอียดสูงระดับ HI-RES AUDIO ได้คุณภาพเสียงที่คมชัด มีรายละเอียดที่ดีขึ้น ในการลองฟังเพลงจากไฟล์ดิจิตอล ให้ความรู้สึกว่า รับฟังเสียงได้คมชัด ไดนามิคเร้นจ์กว้าง บรรยากาศสดสะอาด และรายละเอียดเล็กน้อย ได้ยินมากกว่าการฟังเพลงซีดี น้ำหนักเสียง แรงปะทะ ความชัดเจนในแต่ละโน้ตเสียง ก็มีความคมชัดเช่นกัน การฟังในบุคลิกเสียงโดยรวมนั้น ตอกย้ำความมีเอกลักษณ์ทางเสียงของ ALPINE

กำลังขับในตัวเครื่อง สามารถขับลำโพงทั่วไป ความไวไม่ต่ำจนเกินไปนักได้อย่างสบาย มีเนื้อเสียงอิ่มๆ แยกระดับชั้นของชิ้นดนตรี ควบคุมน้ำหนักเสียง ให้ถ่ายทอดความอ่อนแก่ ดังเบา ให้รับฟังได้อย่างแตกต่าง ที่สำคัญกว่านั้นคือ น้ำหนักอ่อนแก่ที่รับฟังได้ ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยสอดแทรกให้รับรู้ เช่น เสียงที่กังวานทอดหางเสียงก่อนจางหายไป มีการแสดงรายละเอียดแบบเป็นระลอก รับรู้ถึงเส้นสายที่สั่นกระเพื่อม รวมถึงบรรยากาศของเสียงที่รองลงไปจากเสียงหลัก เช่นเสียงสะท้อน หรือเสียงที่อยู่ลึกเข้าไปในเวทีเสียง ประเด็นที่มีความชัดเหล่านี้ แสดงออกมาให้รับฟังได้อย่างน่าชื่นชมและไร้อาการของเสียงแข็ง

บุคลิกเสียง นอกจากความกว้างของเวทีเสียง และการกระจายเสียงออกมาได้อย่างชัดเจนแล้ว เสียงทุ้ม ยังควบคุมทั้งน้ำหนัก แรงะปะทะต้นโน้ต รวมถึงเสียงที่อิ่มแน่นจากเนื้อเสียงให้รับฟังได้ เป็นทุ้มที่มีความกระชับ มีระเบียบ แสดงไดนามิคออกมาได้อย่างเด่นชัด เสียงกลาง กับความใส โปร่งและกระจายเสียงออกมาได้อย่างกว้าง เสียงนักร้องชัดเจนในรายละเอียด โดยทุกเสียงเป็นอิสระ ไม่บดบังกัน เสียงแหลม นับว่าเป็นความพิเศษที่เด็ดขาดของการถ่ายทอดจากฟร้อนท์นี้ ด้วยความใสดุจคริสตัล ไร้อาการคมแข็ง เพราะเสียงมีการทอดหาง ไม่ห้วนสั้น มีความกังวานอย่างเหมาะสม จากความคมชัดแล้วค่อยๆ แผ่วเบาก่อนจางหาย ตรงนี้มีความประณีตในการนำเสนอ รวมถึงเสียงที่ซอยย่อยลงไปในรายละเอียด และความสงัดระหว่างโน้ตเสียงแหลม ทำให้เสียงไม่ฟุ้ง จึงรับฟังเสียงได้อย่างคมชัด

     มิติเสียง แม้จะเป็นไฟล์เพลงดิจิตอล แต่ก็นำมาถอดรหัสแปลงกลับเป็นอนาล็อก เหมือนกับการฟังแผ่นซีดี แต่ให้ความละเอียดสูงกว่า ตอบสนองความถี่ได้กว้างกว่าอย่างมีความคมชัด ส่งผลให้มิติเสียงมีความกว้างอย่างชัดเจน มีลำดับชั้นตื้นลึกให้รับรู้ได้ ช่องว่างระหว่างโน้ตเสียงทำได้สงัดดีมาก ไดนามิคเร้นจ์จากเสียงแผ่วเบาจนโหมขึ้นไปดังๆ ทำได้อย่างมีพลัง น้ำหนักเสียงยังคงความชัดเจน

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกใช้เพาเวอร์ที่เด่นในด้านเนื้อเสียงและน้ำหนักเสียง เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่โปร่งบางขาดเนื้อเสียง เพื่อเสริมการทำงานให้กับฟร้อนท์ ได้ถ่ายทอดเสียงออกมาอย่างมีพลังและเนื้อเสียง ในการฟังเพลงที่หลากหลาย เลือกลำโพงที่มีเนื้อเสียงเช่นกัน มีไดนามิคแรงปะทะที่ชัดเจน รายละเอียดเสียงถ่ายทอดอย่างมีความประณีต

บทสรุป

ALPINE UTX-A09 ฟร้อนท์ที่ใช้งานฟังเพลงและปรับแต่งเสียงได้ด้วย DSP สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น DAP หรือสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก โดยทั้งหมดได้คุณภาพเสียงระดับ HI-RES ตัวเครื่องไม่ต้องติดตั้งบนคอนโซลรถแต่อย่างใด ติดตั้งสะดวกทุกตำแหน่ง ด้วยหน้าจอควบคุมแยกจากตัวเครื่องหลัก สามารถนำไปใช้งานกับฟร้อนท์เดิมติดรถได้ทันที ไม่ต้องดัดแปลงใดๆ ทำให้การฟังเพลงในรถ เพิ่มทางเลือกและเพิ่มคุณภาพเสียงขึ้นอีกมาก ฟังเพลงได้ความคมชัดของรายละเอียด ชนิดตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว เป็นการเปิดประสบการณ์ในการฟังเพลงในรถ ที่ตอบสนองความต้องการของนักเล่น กับการฟังเพลงในยุคดิจิตอลได้อย่างลงตัว แนะนำให้ไปลองฟังและใช้งาน เพื่อรับรู้คุณภาพ ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ และตรงนิยามที่ว่า ALPINE ADD-IN STYLE

สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ Alpine Society

หรือติดต่อ M-Tech Audio CO.,LTD โทร.02-742-2333

error: Content is protected !!