DC2 STREET STEP STYLE

16 กันยายน 2018
«
»

หากพูดถึงตัวแรงยุค 90’S หนึ่งในตัวแรงบล็อค NA ที่ โหด แรง หรู โดนใจ สาย STREET ต้องมี INTEGRA DC2 อยู่ใน TOP 5 LIST อย่างแน่นอน จนถึงวันนี้ DC2 ก็ยังคงเป็นรถที่มีรูปร่างหน้าตา ไม่ตกยุค แถมยังมีของเล่นออกมารองรับอยู่อย่างต่อเนื่อง จนเรียกได้ว่า เวลาฆ่าไม่ตาย กันเลยทีเดียว สำหรับ DC2 คันนี้ มาในแนว STREET มันส์ๆ กับของเล่น ของแต่งแบบตรงรุ่น แถมยังมีการ SET เครื่องไว้ขับสนุกๆ ตอนถนนว่างๆ กันนิดหน่อย

คงไม่ต้องพูดอะไรกันมากกับ MODEL อมตะของ HONDA อย่าง INTEGRA DC2 ที่แม้ทุกวันนี้ เจ้า DC2 จะมีอายุมากกว่า 20 ปีแล้ว แต่ก็ยังเป็นรถที่นักเล่นพยายามหามาครอบครองโดยเฉพาะสาวก HONDA สำหรับ DC2 คันนี้ ถือว่าเป็นตัวเด็ดที่มีดีตั้งแต่เกิด ด้วยรหัสที่ร้อนแรงอย่าง TYPE R แต่ด้วยกาลเวลาและช่วงจังหวะที่มีการเปลี่ยนมือไปมา ทำให้ตัวรถตอนที่ได้มาใหม่ ต้องนำมาเก็บรายละเอียดกันพอสมควร ซึ่งเจ้าของคนปัจจุบันก็ขอเก็บรายละเอียดความเป็น TYPE R ไว้ ด้วยการเบิก LOGO H แดงใหม่ STICKER TYPE R รวมไปจนถึง STICKER ข้างประตู เรียกได้ว่าเก็บครบทุกรายละเอียดกันเลยทีเดียว

ในส่วนของตัว BODY ก็มีการเก็บสีใหม่เป็นสีขาว TYPE R เหมือนเดิม แล้วแต่งเติมด้วยชุด BODY KIT ที่เป็นงาน CARBON FIBER ทั้งหมด ซึ่งประกอบไปด้วย ฝากระโปรงหน้าที่มาพร้อมช่องระบายความร้อนจาก J’S RACING, แก้มข้าง, กระจังหน้าที่เป็นช่องยาวขนาดใหญ่เพื่อรับอากาศเข้าห้องเครื่องได้มากขึ้น, ลิ้นหน้าที่เสริมทรงรถให้ดูดุดัน, ช่องรับลมกันชนหน้าทั้งซ้าย ขวา นอกจากนี้ยังมี CANARD ช่วยจัดเรียงอากาศที่ไหลผ่านได้อย่างราบลื่น และยังช่วยสร้างแรง G กดหน้ารถให้จิกพื้นถนนเวลาที่วิ่งด้วยความเร็วสูง

ในส่วนของด้านหลัง ก็มี GT WING ขนาดกำลังดี ของ J’S RACING เข้าคู่กับ DIFFUSER ท้ายรถ และชิ้นเสริมกันชนหลังขนาดเล็กๆ ที่เป็นงาน CARBON FIBER เช่นเดียวกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถภูมิใจมากคือ กันสาดน้ำฝนตรงรุ่น ที่มาพร้อมกิ๊บล็อคครบทุกตัว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่ง RARE ITEM ที่หายากมากๆ ในปัจจุบัน เพราะทาง HONDA ได้ยุติการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มาต่อกันที่เครื่องยนต์ แน่นอนว่าตัวรถที่มาพร้อมรหัส TYPE R เครื่องยนต์ก็จะเหนือกว่า VERSION ปกติโดยขุมพลังที่ซ่อนอยู่ใต้กระโปรงของ DC2 คันนี้ เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1800 CC 4 สูบเรียง รหัส B18C ฝาแดง ที่เดิมๆ ทางโรงงานเคลมไว้ว่ามีม้าอยู่ที่ 170 ตัวกันเลยทีเดียว แต่สำหรับคันนี้มีการทำเพิ่มอีกเล็กน้อย สำหรับเอาไว้วิ่งชิลล์ๆ

เริ่มต้นด้วย HEADER ขนาด 2.5 นิ้ว ของ DC SPORT ถึงกลางรถ แล้วต่อด้วยชุดปลายจาก 5 ZIGEN ตัว TITANIUM ชุดเกียร์ก็ใช้ของเดิมเพราะได้เกียร์เต็ดมาอยู่แล้ว ก็ให้ทำงานคู่กับหวีคลัทช์เดิมไป ส่วนตัวผ้าคลัทช์เปลี่ยนมาเป็นแบบทองแดง ในส่วนของชุดท่อน้ำในเครื่องได้เปลี่ยนมาเป็นงานซิลิโคนของ SPOON ตัวหม้อน้ำเลือกให้เป็นแบบอลูมิเนียมของ AVS พร้อมพัดลมไฟฟ้า 2 ตัว เพิ่มความโหดอีกนิดด้วยชุดกรองเปลือยพร้อมท่อกรองของ TOP FUEL และชุดจานจ่ายรวมไปถึงสายหัวเทียนซิ่ง เพิ่มความนิ่งด้วยแท่นเครื่องแบบยูริเทน

นอกจากนี้ได้มีการจัดทรงห้องเครื่องใหม่เก็บโล่ง ย้ายแบต พร้อมกับทำการจูน ROM REAL TIME โดยเน้นการขับเล่นสนุกๆ แต่หวดได้เมื่อต้องการ โดย SET ไว้ให้ TEC เปิดที่ 4300 รอบ และเมื่อเครื่องมีแรงแล้ว ต้องมาเสริมช่วงล่างให้เหมาะสมกันนิดนึง สำหรับ DC2 คันนี้ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากมากนัก เพราะเลือกเล่นกับของตรงรุ่น มันเลยจบง่าย เริ่มต้นชุดโช็ค CUSCO ZERO 1 เสริมด้วยค้ำโช็คหน้า ชุดปีกนก F7 เบรก WILWOOD 6 POT ล้อ TE37 ขอบ 16 หน้ากว้าง 7 นิ้ว ของแท้จาก RAYS และมาจบด้วยยาง TOYO R1R ขนาด 205/50/16

และมาถึงส่วนสุดท้ายกับงานภายใน ได้เปลี่ยนเบาะคู่หน้าเป็น RECARO SR3 สีแดง พวงมาลาลัย SPARCO ด้ามเกียร์ QUICK SHIFT หัวเกียร์ SKUNK 2 ถุงเกียร์ดำ ด้านแดง พรม TYPE R และที่เด็ดสุดคือ X-BAR ด้านหลังจากสำนัก MIRACLE CROSS BAR ของแท้จากญี่ปุ่น ด้วยรูปแบบการตกแต่ง รวมไปถึงความเฉียบขาดของตัวรถ ทำให้ไม่ว่าจะผ่านเวลามานานแค่ไหน DC2 คันนี้ ก็ยังคงดูหล่อเหลาไม่ตกยุคจริงๆ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งคันจากทีม LIBERTY ทีมที่มีรถสวยๆ หายากๆ มาให้เราได้ดูกันตลอด

error: Content is protected !!