DIGITAL AUDIOPHILE IN MAZDA 2

17 มกราคม 2018
«
»

นักเล่นเครื่องเสียงระดับ AUDIOPHILE ส่วนมากแล้วจะนิยมระบบเสียงแบบ ANALOG แต่ระบบเสียงที่อยู่ใน MAZDA 2 คันนี้ ที่แม้ว่าจะเป็นระบบเสียงแบบ DIGITAL แต่ก็สามารถสร้างรายละเอียดที่โดดเด่นครบเครื่อง พร้อมงานออกแบบติดตั้งที่สวยงามสมบูรณ์แบบ

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบเสียงในรถยนต์มีศักยภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นกับเทคโนโลยี DIGITAL ที่มีความคมชัด แม่นยำ และให้รายละเอียดได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงขนาดตัวที่เล็กลงมากกว่า POWER AMP CLASS AB หลายเท่า ในอดีต POWER AMP แบบ DIGITAL CLASS D FULL RANGE นั้น หลายๆ คนมองว่าจะให้น้ำเสียงเทียบเท่า POWER AMP CLASS AB ไม่ได้ แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีได้กลั่นกรองเอาเฉพาะข้อดีของภาคขยายแบบ DIGITAL มาใช้งาน ทำให้น้ำเสียงของ POWER AMP CLASS D FULL RANGE นั้น ให้น้ำเสียงที่โดดเด่นไม่น้อยหน้า POWER AMP CLASS AB เลยทีเดียว ซึ่งหากใครได้ขึ้นมาฟัง MAZDA 2 คันนี้ จะได้รับรู้ถึงความสมบูรณ์แบบของระบบเสียงในระดับ AUDIO PHILE เลยทีเดียว

สำหรับตัวเครื่องเล่นของ MAZDA 2 คันนี้ ยังคงเป็นเครื่องเล่น SKYACTIVE ที่ติดรถมาตั้งแต่โรงงาน เชื่อมต่อระบบเสียงเดิมเข้ากับชุดภาคขยายด้วย FOCAL FSP-8 DSP รุ่นแรกของ FOCAL ที่สามารถรับสัญญาณเสียงแบบ HI-LEVEL INPUT จากชุดสายลำโพงเดิมของตัวเครื่องเล่น OEM เข้ามาที่ตัวเครื่องได้เลย จากนั้นก็ทำการปรับแต่งและแก้ไขข้อบกพร่องของเสียงที่ออกมาจากตัวเครื่องเล่น OEM เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีการจัดการเรื่อง TIME ALIGNMENT ทำให้เสียงเดินทางไปยังผู้ขับขี่ได้พร้อมกันทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้การรับฟังมีมิติและเวทีเสียงที่สมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่ง DSP ของ FOCAL ตัวนี้ มาพร้อม REMOTE CONTROL แบบแยกส่วน ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สำหรับการปรับจูนเสียง หรือ ใช้สำหรับการใช้งานทั่วไปเช่นเลือกชุด PRESET ที่ตั้งไว้ ลด-เพิ่ม ระดับเสียง เป็นต้น ซึ่งได้ทำการติดตั้งไว้ที่บริเวณคอนโซลกลางอย่างลงตัว

ในส่วนของภาคขยายแน่นอนว่าจะต้องเป็น POWER AMP จาก FOCAL แต่สำหรับชุดเสียงในห้องโดยสารตอนหน้าได้เลือกใช้ POWER AMP ในซีรี่ย์ FPX แต่เป็นคลาส AB ในรุ่น FPX4.400SQ ทำงานในรูปแบบ ACTIVE โดยนำไปขับลำโพง 3 ทางแยกชิ้นคู่หน้า FOCAL PS165F3 แบบไม่ผ่าน PASSIVE โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ไว้ที่ PILLAR บนฐานลำโพงที่สร้างขึ้นมาใหม่ ส่วนดอก WOOFER อยู่ในแผงข้างประตูที่ยังคงรูปทรงเดิมๆ เอาไว้ ทางด้านระบบเสียงด้านหลังได้เลือกใช้ลำโพงแบบ 2 ทางแกนร่วม รุ่น PC 165 รับสัญญาณเสียงจาก POWER AMP คลาส D แบบ 2 CH รุ่น FPX 2.750

และสุดท้ายกับเนื้อเสียงในย่านความถี่ต่ำ ที่เลือกใช้ POWER AMP คลาส D รุ่น FPX 1.1000 ขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว รุ่น P25F ที่โดดเด่นด้วยกรวยลำโพงแบบพิเศษ โดยได้ทำการติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT ร่วมกับชุด POWER AMP และ DSP ที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ตัวงานเล่นระดับแบบ 2 ชั้น เสริมมิติให้ดูน่าสนใจ หุ้มชิ้นงานด้วยหนัง ALCANTARA สีดำ เพิ่มความหรูหรา และไม่ลืมที่จะเล่นกับชิ้นงานอะครีลิคและหลอดไฟ LED เป็นเส้นสายสวยๆ ให้กับตัวชิ้นงาน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ FOCAL DEMO CAR คันนี้ โดดเด่น ไม่แพ้ใครแล้ว สำหรับเรื่องน้ำเสียง บอกเลยว่าต้องหาโอกาสลองให้ได้ กับ POWER AMP CLASS D FULL RANGE ของ FOCAL แล้วจะรู้ว่า เล็กๆ เบาๆ แบบนี้ มีของดีเกินตัวไปขนาดไหน

 

MOBIL PROFILE

CAR BODY : MAZDA 2
INSTALLER : FOCAL TEAM THAILAND

I.C.E. INSIDE

PLAYER : MAZDA O.E.M.
DSP FOCAL : FSP-8WITH REMOTE CONTROL
AMPLIFIER : FOCAL FPX 4.400SQ
AMPLIFIER : FOCAL FPX 2.750
AMPLIFIER : FOCAL FPX 1.1000
FRONT SPEAKER : FOCAL PS 165 F3
REAR SPEAKER : FOCAL PC 165
SUBWOOFER : FOCAL P25F

error: Content is protected !!