DIY BMW – CHAMP OF USACi

29 เมษายน 2018
«
»

สำหรับนักเล่นนักฟังเพลงที่มีความชอบในเสียงเพลง และเครื่องเสียงรถยนต์ มีไม่น้อยที่ชอบลองทำด้วยตนเอง หาอุปกรณ์ หาข้อมูลการติดตั้ง ตำแหน่งติดตั้ง วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ แล้วลงมือทำด้วยตนเอง เรียกได้ว่าเป็นนักเล่น DIY อย่างแท้จริง และด้วยความชอบที่เหมือนกันนี้เอง จึงมีการจัดตั้งกลุ่มที่ชื่อ “รู้งี้” ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากการลอง การทำด้วยตนเอง เจอข้อผิดพลาดและแก้ไขให้ถูกต้อง จนพูดกันติดปากว่า “รู้งี้ทำแบบนี้ดีกว่า”

และระบบเสียงใน BMW คันนี้ก็เกิดจากเจ้าของรถที่เป็นนัก DIY เช่นกัน โดยศึกษา และลงมือทำเองทั้งหมด โดยตัวระบบเป็นแบบ QUART AMP ซึ่งใช้ PROCESSOR ควบคุมการทำงานของสัญญาณทั้งระบบ รวมถึงการจูนมิติเวทีเสียง และใช้ลำโพงแยกชิ้น 3 ทางเป็นลำโพงหลักของระบบ พร้อมด้วยเทคนิคการจูนเสียงที่เป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่มีความลึกซึ้งที่นำมาประยุกต์ใช้จากเครื่องเสียงบ้าน

เริ่มต้นที่ฟร้อนท์หลักของระบบ เป็นเครื่องเล่นซิงเกิลซีดี ALPINE DVA-9861 และมีเครื่องเล่น IBASSO DX80 สำหรับไฟล์เพลงดิจิตอลอีกด้วย จากนั้นสัญญาณดิจิตอลส่งผ่านทางสาย OPTICAL ไปเข้า PROCESSOR ที่เลือกใช้ของ RAINBOW DSP1.8 WIFI สัญญาณเสียงส่งไปเข้าเพาเวอร์แอมป์ 3 เครื่อง เพื่อขับลำโพงทั้งระบบ เครื่องแรกเป็น MOSCONI AS100.4 ทำการขับดอกลำโพงเสียงแหลมขนาด 1 นิ้ว ของ SCAN SPEAK รุ่น iLLUMINATORD3004/6020-00 และขับลำโพงเสียงกลางขนาด 4 นิ้ว ของ SCAN SPEAK รุ่น DISCOVERY 10F/8414G-1 โดยลำโพงติดตั้งบนเสาเอ ออกแบบตู้และมุมกระจายเสียง เพื่อควบคุมมิติเสียง

สำหรับเพาเวอร์แอมป์เครื่องที่ 2 เลือกใช้เป็น MOSCONI AS200.2 ทำการขับดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 7 นิ้ว ของ SCAN SPEAK รุ่น DISCOVERY 18W/4434G-00 ติดตั้งที่แผงประตูอย่างแข็งแรงและมีตู้ลำโพงรองรับ

ส่วนเพาเวอร์แอมป์เครื่องสุดท้าย เลือกใช้เป็น U-DIMENSION JR15.2X ขับดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้ว ของ SCAN SPEAK รุ่น DISCOVERY 30W/4558T ทำการตีตู้ติดตั้งอยู่ในห้องสัมภาระ สายลำโพง สายไฟ ใช้ของ VELOCITA และ BLACK RODIUM

จุดเด่นของงานติดตั้งเริ่มต้นด้วยเสาเอก่อน ในการติดตั้งดอกลำโพงเสียงกลางและเสียงแหลม เลือกมุมและองศาของงานซาวด์โดยวัดระยะเพื่อมิติโฟกัสของเสียงที่อยู่ตรงกลางรถ รวมถึงมิติเสียงที่ตื้นลึก และใช้เทคนิคพิเศษเป็นน็อตทองเหลืองจากญี่ปุ่นในการยึดดอกลำโพง เพื่อเพิ่มมวลเนื้อเสียง น้ำหนักเสียง และความกังวานของเสียง

ส่วนการติดตั้งดอกลำโพงที่แผงประตูนั้น ได้ตัดแผงประตูเดิมออกแล้วทำใหม่ โดยใช้ไม้หนา 10 มิลลิเมตร กั้นเป็นห้อง หรือตีตู้ลำโพงขึ้นมารองรับแรงอัดของพลังเสียงทุ้มจากดอกลำโพงขนาด 7 นิ้ว ส่งผลต่อพลังเสียงกลางทุ้ม ที่หนักแน่น มีความนิ่ง และหลุดลอยไปกลมกลืนกับเสียงกลางแหลม

ในส่วนของงานซาวด์คอนเซ็ปท์ ได้ติดตั้งเพาเวอร์แอมป์และ PROCESSOR ในรูปแบบเรียบง่าย เป็นงาน DIY ด้วยการติดตั้งเรียงกัน และใช้หนังหุ้มแผงไม้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อเป็นการเก็บความเรียบร้อย โดยเพาเวอร์แอมป์สำหรับขับซับวูฟเฟอร์ทำการติดตั้งเก็บซ่อนเอาไว้ด้านบน เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยในห้องสัมภาระ อีกส่วนสำคัญคือ ตู้สูตรลำโพงซับวูฟเฟอร์ ใช้ไม้หนา 20 มิลลิเมตร ออกแบบเป็นตู้ปิด มีการเสริมภายในให้มีความแข็งแรง ลดการก้องสะท้อน เป็นตู้ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่มีความแข็งแรงมาก

จุดเด่นอีกประการคือ การเลือกไม้ที่ใช้สร้างชิ้นงานทั้งหมดนั้น เป็นไม้ MDF เกรดระดับมาตรฐานส่งออกนอก ที่มีความหนาแน่นของเนื้อไม้ คุณภาพของกาวที่ใช้ เรียกว่าแข็งแรงกว่าไม้ MDF ทั่วๆ ไป ส่วนเคล็ดลับในการจูนมิติเวทีเสียงด้านลึกนั้น เลือกใช้บล็อกไม้ CARDAS ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในเครื่องเสียงบ้าน มาวางหาตำแหน่งโฟกัสเสียงตรงกลางคอนโซล ส่งผลต่อความชัดและมิติเสียงด้านลึก ที่มีความลึกมาก เป็นการควบคุมแรงสั่นสะเทือนและเสียงสะท้อน ด้วยบล็อกไม้ชนิดนี้

โดยปกติรถที่ จูนมิติเสียงโดยใช้ฟังก์ชั่นหน่วงเวลาของเสียง เพื่อให้ได้ตำแหน่งเวทีเสียงตรงกลาง จากตำแหน่งนั่งฟังของคนขับ เสียงมักขาดไดนามิคที่เด่นชัด น้ำหนักเสียงจะลดทอนลงไปมากน้อยตามคุณภาพของ PROCESSOR แต่เสียงเพลงจากรถคันนี้ กลับไม่เป็นเช่นนั้น น้ำหนักเสียงแยกแยะอย่างเด่นชัด แรงปะทะรวมถึงการย้ำเน้นโน้ตเสียงแม่นยำ ที่สำคัญ สามารถรับรู้ได้ถึงบรรยากาศของเสียงหลัก เสียงรองลงไป ที่หาฟังได้ยากจากเครื่องเสียงในรถยนต์ ที่สำคัญกว่านั้น มิติเสียงด้านลึก ยังหลุดลึกเข้าไป เรียกว่าทะลุกระจกหน้ารถเข้าไปเลย นอกจากนั้นยังมีเสียงทุ้ม กลาง แหลม ที่กลมกลืน ผสานกันทำงาน โดยมีฐานเสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มาเสริมพลังได้อย่างลงตัว

ซึ่งรถคันนี้สามารถคว้าแชมป์ในรุ่นสูงของของการแข่งขันสถาบัน USACi โดยแข่งกับรถที่ใช้งบประมาณแพงกว่าเท่าตัวได้ เป็นเครื่องยืนยันว่า การเลือกใช้ชุดและอุปกรณ์ที่ดีอย่างเหมาะสม มีความรู้ความเข้าใจในระบบเสียงและการจูนเสียง เพียงแค่คุณเป็นนักฟังเพลงและนักเล่น DIY ก็สามารถมีเสียงที่ดีในรถ ที่ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ มีอรรถรส และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้เช่นกัน

MOBIL PROFILE
CAR BODY : BMW 3 SERIES E46
INSTALLER : D.I.Y.

I.C.E.
HEAD UNIT : ALPINE DVA-9861 /IBASSO DX80
PROCESSOR : RAINBOW DSP1.8 WIFI
AMPLIFIER : MOSCONI AS100.4
AMPLIFIER : MOSCONI AS200.2
AMPLIFIER : U-DIMENSION JR15.2X
TWEETER : SCAN SPEAK ILLUMINATOR D3004/6020-00
MIDRANGE : : SCAN SPEAK DISCOVERY 10F/8414G-1
MIDWOOFER : SCAN SPEAK DISCOVERY 18W/4434G-00
SUBWOOFER : SCAN SPEAK DISCOVERY 30W/4558T

ซึ่งรถคันนี้สามารถคว้าแชมป์ในรุ่นสูงของของการแข่งขันสถาบัน USACi โดยแข่งกับรถที่ใช้งบประมาณแพงกว่าเท่าตัวได้ เป็นเครื่องยืนยันว่า การเลือกใช้ชุดและอุปกรณ์ที่ดีอย่างเหมาะสม มีความรู้ความเข้าใจในระบบเสียงและการจูนเสียง เพียงแค่คุณเป็นนักฟังเพลงและนักเล่น DIY ก็สามารถมีเสียงที่ดีในรถ ที่ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ มีอรรถรส และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้เช่นกัน

error: Content is protected !!