E36 CONVERTIBLE STREET USE SYSTEM

17 มีนาคม 2018
«
»

รถเปิดประทุนสุด CLASSIC ของ BMW อย่าง E36 ถือเป็นอีกหนึ่งของสะสมของสาวก BMW เลยทีเดียว ซึ่งราคาค่าตัวของเจ้านกแก้วเปิดประทุนในปัจจุบันยังคงอยู่ในราวๆ 8 แสนบาทขึ้นไป ถือเป็นของ RARE ITEM ที่น่าเก็บจริงๆ ในส่วนของการวางระบบเสียงนั้น ด้วยความที่เป็นรถเปิดประทุน แน่นอนว่ามันต้องมีโอกาสได้ขับรับลมแบบไร้หลังคากันบ้าง ดังนั้นระบบเสียงต้องจัดเต็มกันสักหน่อย เพราะไม่อย่างนั้นเวลาโชว์หล่อ เสียงจะสู้ลมไม่ได้เอา ซึ่งเจ้าของ E36 คันนี้ ขอเล่นในแบบ STREET USE ที่เสียงต้องได้ สไตล์ต้องโดน และที่สำคัญคือ ต้องกลมกลืนรับกับตัวรถได้อย่างลงตัว

การวางระบบเสียงของ E36 คันนี้ ทางเจ้าของรถได้ทำการพูดคุยถึงรายละเอียด ความต้องการกับร้าน QC CAR AUDIO ก่อนที่จะลงมือติดตั้ง ซึ่ง CONCEPT ในการทำรถก็อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นคือแนว STREET USE ที่สามารถรองรับการเล่นแบบมันๆ โหดๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกัน ในช่วงเวลาปกติเจ้าของรถก็อยากได้ระบบเสียงที่ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ มีรายละเอียดที่ดี เนื้อเสียงและโทนเสียงต้องมีความชัดเจนฟังแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงความสุนทรีย์ตามที่มันควรจะเป็น

ซึ่งจะว่าไปโจทย์นี้ก็ไม่ได้ยากสำหรับ QC CAR AUDIOเพราะจากประสบการณ์ของทางร้าน ที่ผ่านมาแล้วทั้งงาน SPL ระบบ PA CAR ไปจนถึง SQ ลึกๆ ที่กวาดแชมป์จากการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์มาหลายรายการ แต่ก็ใช่ว่างานนี้จะเป็นงานง่าย โดยเฉพาะในส่วนของลำโพง SUBWOOFER ที่ต้องคำนวณให้ดี เพราะพื้นที่ของรถประเภท CONVERTIBLE หรือ เปิดประทุนนั้น ในส่วนห้องเก็บสัมภาระท้ายรถมันมีพื้นที่น้อยกว่ารถ SEDAN ทั่วไป เพราะต้องยกพื้นที่ให้กับชุดหลังคาที่ต้องพับเก็บลงมาในส่วนนี้ เอาล่ะ เรามาเริ่มดูรายละเอียดของ นกแก้วเปิดประทุนคันนี้กันเลยดีกว่า เริ่มต้นที่เครื่องเล่น งานนี้ได้เลือกใช้เป็น KENWOOD KDC-BT620U ซึ่งเป็นเครื่องเล่นขนาด 1 DIN ที่รองรับการเล่นไฟล์เพลงแบบ LOSSLESS ได้ผ่าน USB รวมไปถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ BLUETOOTH เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย โดยได้นำมาติดตั้งไว้ที่คอนโซลกลางแทนที่เครื่องเล่นเดิม

จากนั้นได้เพิ่มศักยภาพด้วย PRE AMP ระดับตำนานที่กลับมาสร้างสีสันให้กับวงการเครื่องเสียงรถยนต์อีกครั้งกับ ZAPCO ASP Q1 ซึ่ง PRE AMP ตัวนี้ถือได้ว่าเป็น PROCESSOR แบบ ANALOG เพราะนอกจากความสามารถในการปรับแต่งย่านความถี่แล้ว ที่ตัวเครื่องยังสามารถทำหน้าที่เป็น CROSSOVER ได้ในตัว และแน่นอนว่าการควบคุมทุกอย่างนั้นเป็นแบบ ANALOG ที่แม้ว่าจะไม่ได้ความแม่นยำเท่ากลุ่ม DIGITAL PROCESSOR แต่เรื่องอารมณ์ ความกลมกล่อมของเสียงนั้น ถือว่าโดดเด่น น่าสนใจ เพราะมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง

จากนั้นได้จ่ายสัญญาณเสียงเข้าไปที่ POWER AMP 2 เครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย MMATS SQ4100 สำหรับขับลำโพงกลาง-แหลม และ MMATS M2000.1D สำหรับลำโพง SUBWOOFER โดยชุดลำโพงกลางแหลมที่เลือกนำมาใช้ในระบบนั้น ลงเอยกันที่ FOCAL ES165KX2 จำนวน 4 คู่ ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูหน้า ข้างละ 2 คู่ โดยตัวแผงข้างประตูได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับการติดตั้งลำโพงร่วมกับแผงข้างประตูเดิม โดยออกแบบและจัดทรงให้รับกับเส้นสายของแผงข้างประตูเดิมได้อย่างกลมกลืน นอกจากนี้ยังได้เสริมชุดไฟ LED สีแดงเป็น RING LIGHT รอบดอกลำโพงอย่างโดดเด่นล้ำสมัย ตัวงานหุ้มด้วยหนังสไตล์ ALCANTARA ที่ให้ความหรูหรา สวยงาม แถมยังช่วยแก้ RESONANT ได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่ดอกลำโพง SUBWOOFER เลือกใช้เป็น MMATS PROCAST 10 P3.0 จำนวน 2 ดอก ซึ่งเป็น SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ที่ให้ IMPACT ที่ดุดัน มีลูกลึกที่โดดเด่น ถือเป็น SUBWOOFER สายโหดที่ตอบสนองอารมณ์คนวัยมันได้เป็นอย่างดี โดยได้ทำการติดตั้งไว้บริเวณช่องระหว่างส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถกับพื้นที่พับหลังคา โดยมีการเจาะช่องอากาศเพื่อให้เนื้อเสียงเบสเข้ามาที่ห้องโดยสารแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ในขณะที่ส่วนหลังของตู้ลำโพง SUBWOOFER ได้ทำการสร้างเป็นชิ้นงาน SOUND CONCEPT ที่รองรับการติดตั้ง POWER AMP 2 เครื่อง ที่จัดโชว์อย่างโดดเด่นท้ายรถ โดยมีชุดถังลมของระบบช่วงล่าง ช่วยเพิ่มองค์ประกอบและดึงดูดความสนใจให้กับตัวชิ้นงานได้เป็นอย่างดี ตัวงานเก็บรายละเอียดด้วยการหุ้มหนังเหมือนกับชุดแผงประตู พร้อมเสริมชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED สีแดง ตามแบบสมัยนิยม ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับงานระบบเสียง เห็นชิ้นงานสวยๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ล้ำๆ กันแล้ว ในส่วนของงานสายก็ถือว่า จัดเต็มไม่น้อยหน้ากันทีเดียว โดยชุดสายลำโพงทั้งหมดเลือกใช้เป็นของ TCHERNOV CABLE จากรัสเซีย สาย RCA ของ FOCAL รุ่นใหญ่ใน SERIES ELITE และสายไฟหลักเลือกเป็นของ HARMOTECH ที่ถือเป็นสายไฟระดับ AUDIO GRADE ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่ม SQ ที่มุ่งเน้นความเป็นที่สุด เห็นงานสวยๆ อยู่ในรถสวยๆ แบบนี้แล้ว ก็อยากกลับมา UP GRADE รถของตัวเองบ้างจริงๆ เชียว

MOBIL PROFILE

CAR BODY : BMW 328I CONVERTIBLE
INSTALLER : QC CAR AUDIO โทร. 083-704-1144

I.C.E. INSIDE
HEAD UNIT : KENWOOD KDC-BT620U
PRE AMP : ZAPCO ASP Q1
AMPLIFIER : MMATS SQ4100
AMPLIFIER : MMATS M2000.1D
SPEAKER : FOCAL ES165KX2
SUBWOOFER : MMATS PROCAST 10 P3.0
SPEAKER CABLE : TCHERNOV
POWER CABLE : HARMOTECH
RCA INTERCONNECTOR : FOCAL ELITE

error: Content is protected !!