EG 3 DOOR NEVER DIE

2 มิถุนายน 2018
«
»

ยังคงเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ กับ HONDA CIVIC EG 3 DOOR ที่แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 25 ปี แล้ว แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของนักเล่นอย่างต่อเนื่อง เพราะจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีของเล่นของแต่งให้กับ EG 3 DOOR อย่างไม่ขาดสาย หากไม่เชื่อก็ลองชม EG คันนี้ดู แล้วจะเข้าใจว่าทำไม เวลาจึงไม่สามารถทำอะไรเจ้า EG 3 DOOR ได้เลย

เคยมีคำกล่าวไว้ว่า เพลงที่ดี ไม่ว่าจะผ่านเวลามานานสักแค่ไหน มันก็ยังคงเป็นเพลงที่ดีอยู่ เช่นเดียวกับ HONDA CIVIC 3 ประตู รหัสตัวถัง EG ที่ทาง HONDA ออกแบบไว้เมื่อปี 1991 ถือเป็นรถยุค 90 ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ BODY นี้ มันครองใจคนทั้งโลก และแน่นอนว่ารถที่ผ่านเวลามายาวนานขนาดนี้ มันต้องมีแผลกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เมื่อรถดีๆ มาอยู่ในมือคนถึงๆ เรื่องผุ เรื่องแผล มันเลยไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะสุดท้ายมันก็จะได้รับการฟื้นฟูขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง

เช่นเดียวกับ EG 3 DOOR คันนี้ ที่เจ้าของรถ คืนความหนุ่มให้มันอีกครั้งด้วยการปะผุ จัดทรง จนสภาพสวยบางทั้งคัน ก่อนส่งต่อไปสำนักแต่งชื่อดังอย่าง GARAGE UNIQUE เพื่อเสริมความโหด ด้วยชุด BODY KIT แบบ CUSTOM ที่ดึงเอา CHARACTER ของชุดแต่งสไตล์ RETRO ในรูปแบบโป่งเย็บ มาผสมผสานเข้ากับเส้นสายสมัยใหม่ จนทำดูดุดันขึ้นเยอะทีเดียว โดยเริ่มกันที่ตัวกันชนหน้า ก็เสริมลิ้น SPOON ใต้กันชน เพื่อให้หน้ารถดูเต็มตามากขึ้น นอกจากนี้ ก็มีชิ้นงานของตัวโป่งข้าง กินพื้นที่ด้านข้างเข้ามาเล็กน้อย เพื่อให้รับกับตัวโป่งที่ขยายตัว BODY รถออกไปกว่า 3 นิ้ว เลยทีเดียว ตัวงานออกแบบให้มีสันโชว์ออกมาค่อนข้างหนา เพราะต้องการให้กันชนหน้าดูมีมิติ และได้อารมณ์ดิบเถื่อนในสไตล์ GT CAR ยุคแรกๆ ที่นิยมงานโป่งเย็บหนาๆ ใหญ่ๆ ซึ่งตรงจุดนี้ต้องขอบคุณ ROCKET BUNNY ที่ปลุกกระแสงานโป่งเย็บขึ้นมาจน HOT HIT ไปทั่วโลก

ส่วนด้านข้างเป็น SIDE SKIRT ทรงเรียบๆ แต่ก็ยังแอบ เดินน๊อต ยิงหมุด ลากยาวมารับกับชิ้นงานโป่งหลัง ที่ทำออกมาซะจนคิดว่าเจ้า EG คันนี้ เป็นรถขับหลังกันเลยทีเดียว เพราะโป่งหลังมาแบบอลังการสุดๆ นอกจากชิ้นงาน CUSTOM ของทาง GARAGE UNIQUE แล้ว ทางเจ้าของรถก็เลือกของเล่นตรงรุ่นให้กับเจ้า 3 DOOR คันนี้อีกหลายชิ้น เช่นไฟหน้า PROJECTOR ระดับ RARE ITEM ของ DENJI ที่เปลี่ยน LOOK จากรถ STANDARD บ้านเรา ให้กลายเป็นตัวนอกได้แบบง่ายๆ ซึ่งนอกจากไฟหน้าแล้ว จะเล่นทั้งทีต้องเล่นให้ครบ กับชุดไฟท้ายขาว-แดง ที่ยกมาจาก 3 DOOR ตัวนอกอีกด้วยเช่นกัน

ส่วนด้านหลังเสริม SPOILER เชิดๆ เล็กๆ ที่ราคาไม่เล็กของ BACK YARD ที่เป็นงานคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งชิ้น พร้อมเสริมความล้ำด้วยการจัด FITMENT ดุๆ ผ่านระบบช่วงล่างแบบ AIR SUSPENSION เต็มระบบ จากสำนัก HOP UP เข้าคู่กับ STROSEK ขอบ 16 ล้อสุดแนวจากค่าย BBS ที่มาพร้อมขนาดหน้ากว้างแบบสุดๆ หน้า 9.5 นิ้ว หลัง 10 นิ้ว นอกจากนี้ยังได้เปลี่ยนปีกนกหลังเป็นของ SKUNK เพื่อช่วยรีดน้ำหนักให้น้อยลง

หลังจากเห็นภายนอกสวยๆ กันไปแล้ว คราวนี้มาดูเรื่องเครื่องยนต์กันบ้าง แน่นอนว่ารถระดับ 25 ปี หากไม่ใช่สายเดิม เครื่องคาร์บู คงตอบสนองได้ไม่ถึงใจ งานนี้เลยขอเปลี่ยนหัวใจใหม่มาเป็นเครื่องยนต์บล็อก VTEC รหัส B18C ที่ยกมาจาก INTEGRA แต่แค่ยกมาลงเฉยๆ มันคงยังไม่ใช่คำตอบ งานนี้จึงมีการเสริมกำลังภายในกันซักหน่อย ด้วยการทำไส้กันเล็กๆ น้อยๆ โดยเริ่มต้นที่ ยกเอา CAMSHAFT จากเครื่องฝาแดง หรือ จากรถตระกูล TYPE R มาแทนที่ของเดิม พร้อมเปลี่ยนเฟืองแคมเป็นของ WORK ENGINEERING ก็พอสร้างสีสันยาม TEC เปิดได้แล้ว นอกจากก็เพิ่มความเร่าร้อนด้วยชุดท่อ เริ่มกันตั้งแต่ HEADER ที่ตีมาจาก MENG HEADER ท่อร่วมของ SKUNK และชุดปลายจาก J’S RACING เพื่อความ FLOW โดยมีการเสริมรางหัวฉีดของ AEM เพื่อให้จ่ายน้ำมันได้อย่างพอเพียงกับความต้องการที่มากขึ้น เก็บงานยกเครื่องขึ้นแบบซ่อนสาย จัดโล่ง เรียกได้ว่าเปิดกระโปรงมานี่งงกันเลยทีเดียว ว่าสายไฟหายไปไหนหมด

และสุดท้ายเรามาดูเรื่องภายในกันบ้าง ที่เด่นๆ เลยก็คงหนีไม่พ้น RECARO LX หรือ RACARO หัวตาข่าย RARE ITEM ของสายซิ่งยุค 90 หัวเกียร์คาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัย NARDI วงไม้ พร้อมเปลี่ยนเครื่องเล่นเป็น PIONEER 2 DIN เอาไว้ฟังเพลงเพลินๆ โดยมีชุดลำโพงที่เล่นแบบ HI-POWER ติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตู พร้อมเสริม ACTIVE SUB บางๆ ของ ALPINE ที่ลงเรือข้ามฟากมาจากญี่ปุ่น ซึ่งได้ทำการติดตั้งไว้อยู่รวมกับชุดถังลมของระบบช่วงล่าง โดยจัดงานออกมาในสไตล์ดิบๆ เถื่อนๆ ด้วยการรื้อพรมทิ้งทั้งหมด โชว์ให้เห็นว่าเจ้า EG คันนี้ ผ่านการทำสีมาแล้วทุกจุด นอกจากพรมแล้วพวก PANEL ต่างๆ ก็รื้อทิ้งออกไปด้วย ก็ถือเป็นสายโหดจากยุค 90 ที่ตกแต่งได้อย่างน่าสนใจ จนชนิดที่ว่ารถปี 2017-2018 ที่ออกมาใหม่ๆ ยังต้องอาย เพราะความเก๋าของเจ้า EG 3 DOOR คันนี้

error: Content is protected !!