FORMULA-X FX-30K DOUBLE MOSFET

26 พฤษภาคม 2019
«
»

FORMULA-X FX-30K DOUBLE MOSFET

เพื่อความแรง อัดแน่นด้วยกำลังขับและพลังเสียง

ชุดเครื่องเสียง ที่ให้พลังเสียงได้ดังอย่างมีคุณภาพนั้น ต้องประกอบไปด้วยหลายส่วนที่สำคัญ ระบบไฟทั้งแรงดันและกระแส ต้องมีความแรงเพียงพอหรือเกินพอ ไม่อย่างนั้นพลังจะดังไม่ต่อเนื่อง แรงไม่สุดและอาจมีสะดุดได้ จากนั้นคุณภาพงานติดตั้ง ความแข็งแรง ความแน่นหนาของตัวตู้ ปริมาตรที่เหมาะสมกับดอกลำโพง ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน รวมไปถึงการเลือกดอกลำโพง และที่สำคัญสุดๆ คือ พลังขับ ควรเลือกพลังขับที่มีคุณภาพดี โดยพิจารณาจากรูปลักษณ์และอุปกรณ์ รวมถึงวงจรที่ใช้เป็นสำคัญ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

FX-30K เพาเวอร์แอมป์โมโนคลาสดี รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 30ปี ให้กำลังขับสูงสุด 3,500 วัตต์ ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม ที่ไฟ 14.4 โวลต์ ความเพี้ยน 1 เปอร์เซ็นต์ ตัวเครื่องทำงานที่แรงดันไฟ 10-15.5 โวลต์ รับสัญญาณเข้า 200 มิลลิโวลต์ – 6 โวลต์ แดมปิ้งแฟคเตอร์มากกว่า 200 ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 40 – 180 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 18 ดีบี ซับโซนิคฟิลเตอร์ 0 – 50 เฮิรตซ์ ปรับเพิ่มเสียงทุ้มที่ความถี่ 30- 80 เฮิรตซ์ 0 – 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 591 x 175 x 56.5 มิลลิเมตร

ภายนอกตัวเครื่องหลักผลิตด้วยอะลูมินั่มหล่อขึ้นรูป สีดำสลับขัดเงา เซาะร่องคล้ายครีบสำหรับระบายความร้อนที่ด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นของเพาเวอร์แอมป์จากแบรนด์นี้ ขั้วต่อสายไฟขนาดใหญ่รองรับสายไฟเบอร์ 0 และสายลำโพงขนาดใหญ่เคลือบนิกเกิ้ล วงจรภายในคือเพาเวอร์แอมป์คลาสดีโมโน 2 เครื่อง แยกอิสระทั้งภาคจ่ายไฟ ภาคควบคุมการทำงานของภาคขยาย มีเพียงวงจรรับสัญญาณและการปรับแต่งเสียงเท่านั้นที่ใช้ร่วมกัน แต่ก็มีภาคจ่ายแยกอิสระออกมา ใช้สายไฟขนาดใหญ่เชื่อมกระแสไฟของทั้ง 2 วงจร แผ่นวงจรพิมพ์ 2 ชั้นลายทองแดงขนาดใหญ่ ทรานส์ฟอร์เมอร์เทอร์ลอยด์และมอสเฟ็ตจำนวน 10 ตัว คาปาซิเตอร์ขนาดเล็กสำรองไฟก่อนและคาปาซิเตอร์ขนาดใหญ่สำรองไฟหลังจากภาคจ่ายไฟ เป็นลักษณะนี้ทั้ง 2 วงจร ในส่วนของภาคขยาย มีแผงวงจรขนาดเล็กควบคุม โดยมีขดลวดทองแดงกรองสัญญาณอีกชั้น และมีมอสเฟ็ตในภาคขยายจำนวน 10 ตัวต่อวงจรเช่นกัน

จุดที่น่าสนใจ

     พลังขับที่แรง เต็มกำลัง เพราะตัวเครื่องออกแบบวงจรด้วยเพาเวอร์แอมป์ 2 เครื่องอยู่ภายใน การทำงานของวงจรและอุปกรณ์ที่เหมือนกัน ส่งผลให้ได้กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จึงได้กำลังขับที่แรงเต็มวัตต์ สามารถขับลำโพงได้ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม ให้พลังขับสูงโดยมีความร้อนต่ำ ภายในใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่ มอสเฟ็ตหลายตัวทั้งในภาคจ่ายไฟและภาคขยาย อันส่งผลต่อกำลังลังขับและการอัดฉีดกระแส ขั้วต่อสายมีขนาดใหญ่ เลือกใช้สายที่มีขนาดใหญ่และมีคุณภาพดีมาใช้งาน ส่งผลถึงพลังขับและบุคลิกเสียง รวมถึงมีวงจรป้องกันอุณหภูมิสูงเกินกำหนด การจ่ายกระแสเกินกำลัง และป้องกันไฟ DC ออกไปทางขั้วลำโพง

การนำไปใช้งาน

เมื่อมีดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มีคุณภาพดี ติดตั้งอยู่ในตู้ที่ได้ปริมาตรและมีความแข็งแรง นำพลังคลาสดีนี้ไปขับ เพื่อให้ได้พลังเสียงที่ดังอย่างมีคุณภาพ สามารถขับลำโพงที่โหลดความต้านทาน 4 โอห์ม ให้ได้พลังและรายละเอียดเสียง นำไปขับลำโพงที่โหลดความต้านทานลดลง 2 โอห์ม หรือ 1 โอห์ม เพื่อเน้นพลังเสียงโดยเฉพาะ เลือกซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้วหรือกว่านั้น เพื่อพลังเสียงทุ้มลึกที่ชัดเจน เลือกลำโพงขนาด 10 นิ้ว แต่พ่วงกันหลายๆดอก เพื่อฟังความดังของพลังเสียง สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ขอให้ได้สัญญาณที่มีความแรง แรงดันและกระแสไฟที่มีคุณภาพ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย KARAT CORPORATION LIMITED โทร.081-825-1383

error: Content is protected !!