HAND CRAFT WOOD CUT IN MAZDA 3

4 กุมภาพันธ์ 2018
«
»

MAZDA 3 คันนี้ กับงานติดตั้งเครื่องเสียงแนว HAND CRAFT ที่นำเอาเทคโนโลยีของเครื่องเสียงบ้าน มาผสมผสานกับงานไม้แท้ ลงมาติดตั้งลงในรถยนต์ ซึ่งมีความพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เปรียบเสมือนงานศิลปะดีๆ ชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว โดยการสร้างสรรค์ในครั้งนี้ เป็นผลงานของร้าน HIDEF AUDIO นั่นเอง

สำหรับการวางระบบของ MAZDA 3 คันนี้ ต้องบอกเลยว่า เป็นงานที่เหนือความคาดหมายไปมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัวระบบเสียง ที่ขอเล่นแบบผสมผสานระหว่างความเป็น ANALOG และ DIGITAL ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยจุดเริ่มต้นของระบบความบันเทิงนั้น เป็นการเล่นกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการนำ MINI PC อย่าง INTEL NUC ที่มีขนาดเล็กเท่าผ่ามือ แต่ยังคงประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่า PC ทั่วไป ดังนั้น การเข้าถึงระบบความบันเทิงของ MAZDA 3 คันนี้ จึงเปิดกว้าง ไร้ขีดจำกัด โดยเฉพาะระบบเสียงในรูปแบบ HI RES AUDIO

ตัว INTEL NUC ที่นำมาใช้นั้น ถูกวางให้เป็น MUSIC SERVER ที่เป็นแหล่งรวมเพลงและเป็น PLAYER ในรูปแบบสัญญาณ DIGITAL ดังนั้น การจะนำเสียงออกมาต้องผ่านการถอดรหัสเสียก่อน งานนี้ทางร้านได้เลือกใช้ DAC ที่ผลิตขึ้นมาเอง ภายใต้ชื่อ HIDEF DSD DAC S2 ที่มีความสามารถในการถอดรหัสเสียงในรูปแบบ DSD ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัว DAC ก็หรูหราสวยงามอลังการโดยเฉพาะตัวเครื่องที่สร้างขึ้นมาจากไม้แท้ทั้งหมด จาก DAC ก็ส่งสัญญาณเสียงเข้ามาที่ภาคปรีแบบหลอดสูญญากาศ ซึ่งเป็นงาน CUSTOM MADE ของทาง HIDEF อีกเช่นเดิม กับ VACUUM TUBE PRE BY HIDEF ที่ช่วยเพิ่มความเป็น ANALOG ของเสียงได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องก็มาแบบหรูหราด้วยตัวโครงสร้างจากไม้แท้ โดดเด่นด้วยหลอดสุญญากาศที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

เมื่อได้สัญญาณเสียงที่มีความอิ่มตัวและอยู่ในระดับที่ดีที่สุดเท่าที่ตัวระบบจะทำได้แล้ว ก็ถึงเวลาของภาคขยาย โดยเลือกเล่นเป็น ZAPCO Z-150.2LX ขนาด 2 CH จำนวน 2 เครื่อง และสุดท้ายกับสิ่งที่สำคัญที่สุด กับชุดลำโพงที่รับหน้าที่ถ่ายทอดรายละเอียดเสียง เมื่อต้นทางมาดีขนาดนี้ หากลำโพงไม่สามารถตอบสนองได้ถึงกับระบบที่วางไว้ มันเท่ากับว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดต้องจบลงแบบน่าเสียดายเลยทีเดียว งานนี้จึงเลือกใช้ลำโพงที่อยู่ใน SERIES UTOPIA ของ FOCAL ซึ่งถือเป็นลำโพงที่มีศักยภาพสูงมาก และได้รับการยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียงทั่วโลก ว่าเป็นลำโพงที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม กับ FOCAL UTOPIA NO.7 ซึ่งเป็นลำโพงแบบ 3 ทางแยกชิ้น ที่ผลิตด้วยวัสดุที่ดีที่สุดของ FOCAL โดยการติดตั้งลำโพงก็ได้สร้าง SPACER จากไม้แท้ขึ้นมารองรับการติดตั้งลำโพงทุกจุด โดยเลือกเล่นในรูปแบบเปิดหน้าลำโพง เพื่อเข้าถึงเนื้อแท้ของเสียงโดยไม่มีอะไรมาบดบังให้เสียอารมณ์ ซึ่งในการวางระบบครั้งนี้ ไม่มีการใช้ลำโพง SUBWOOFER แต่อย่างใด ถือเป็นงาน PURE SOUND ที่บริสุทธิ์จริงๆ และสำหรับชุดลำโพง UTOPIA NO.7 นั้น ทางร้านได้ทำการสร้างชุด PASSIVE ขึ้นมาใหม่ สำหรับระบบเสียงชุดนี้โดยเฉพาะ ตามสไตล์งาน HAND MADE ที่ทางร้านถนัด

สำหรับห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ก็ยกให้เป็นพื้นที่ของอุปกรณ์ระดับ HI-END ทั้งหมด ที่นำมาสร้างเป็นงาน SOUND CONCEPT ได้อย่างโดดเด่น ด้วยการนำไม้มาทำเป็นฐานหลัก แล้วยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปอย่างเป็นระเบียบ โดยมี POWER AMP 2 เครื่อง ลอยเด่นอยู่เป็นชั้นที่สอง ซึ่งมี AMP RACK ที่ทำขึ้นมาจากไม้แท้รองรับการติดตั้งอยู่ทั้ง 2 ด้าน ถือเป็นผลงานที่น่าประทับใจจริงๆ กับงานสไตล์ HAND CRAFT เต็มระบบของ MAZDA 3 คันนี้

MOBIL PROFILE
CAR BODY : MAZDA 3
INSTALLER : HIDEF AUDIO TEL.089-115-6091

I.C.E. INSIDE
HEAD UNIT : MINI PC INTEL NUC
DAC : HIDEF DSD DAC S2
PRE AMP : VACUUM TUBE PRE BY HIDEF
AMPLIFIER : ZAPCO Z-150.2LX
SPEAKER : FOCAL UTOPIA NO.7

error: Content is protected !!