HIGHLY SOUND QUALITY IN BEETLE

13 มกราคม 2019
«
»

ระบบเสียงใน VW BEETLE คันนี้ ได้รับการยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียง ทั้งเครื่องเสียงบ้าน และเครื่องเสียงรถยนต์ว่า เป็นหนึ่งในชุดเครื่องเสียงที่ฟังแล้วมีความสุข และให้น้ำเสียงที่น่าหลงใหล เอามากๆ ตั้งแต่เคยฟังมา

ในโลกนี้มีผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์มากมาย บางแบรนด์มีอายุสั้นมาก เพราะไม่ได้รับความนิยม จนทำให้ธุรกิจไม่สามารถเดินต่อไปได้ ในขณะที่บางแบรนด์ สามารถอยู่ครองใจนักเล่นได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากนักเล่นหน้าใหม่ๆ อีกด้วย เช่นเดียวกับ MOREL ที่อยู่ในตลาดเครื่องเสียงรถยนต์มาอย่างยาวนาน ซึ่งในบ้านเราอาจจะมีหายไปบ้างแต่สุดท้ายก็กลับมา ซึ่งใน BEETLE คันนี้ ก็เล่นแบบ MOREL FULL SET ตั้งแต่ POWER AMP ลำโพง ไปจนถึง SUBWOOFER โดยฝีมือร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ยุคใหม่ อย่าง LUCKY SOUND ที่ขอวางระบบแบบตอบสนองการเล่นเพลงความละเอียดสูงอย่าง HI-RES AUDIO ไปเลย

โดยตัวเครื่องเล่นได้เลือกใช้เป็น SONY RSX-GS9 เครื่องเล่นไฟล์เพลง DIGITAL คุณภาพสูงที่รองรับการเล่นไฟล์เพลง HI-RES AUDIO ตั้งแต่เกิด นำมาเป็น HEAD UNIT ติดตั้งไว้แทนที่เครื่องเล่นเดิมบริเวณคอนโซลกลาง ที่เดิมทีก็เป็นเครื่องเล่นขนาด 1 DIN เช่นกัน จึงทำให้งานนี้ การติดตั้งเครื่องเล่นจบได้แบบสวยๆ ไม่ต้องดัดแปลงแก้ไขอะไรมากนัก ความโดดเด่นของเจ้า RSX-GS9 นอกจากรองรับการเล่นไฟล์เพลงแบบ DSD แล้ว ทาง SONY ยังอัดเทคโนโลยีมาเพียบจนเรียกได้ว่าเป็นเครื่องเล่นระดับสูงของสาย SQ เลยทีเดียว

จากเครื่องเล่นได้นำเอา DSP ของ GROUND ZERO เข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพให้ระบบ โดยมีตัวคอนโทรล DSP ติดตั้งอยู่บริเวณคอพวงมาลัย เพื่อความสะดวกในการปรับแต่ง และการเข้าถึง FUNCTION และ MEMORY ต่างๆ ที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งงานนี้ทาง LUCKY SOUND ได้เลือกเล่นในรูปแบบ ACTIVE QUART AMP ซึ่งถือเป็น SYSTEM ยอดนิยมของสายแข่ง SQ โดยมี POWER AMP ของ MOREL รับหน้าที่ขยายสัญญาณ โดยงานนี้ใช้ POWER AMP ทั้งหมด 3 เครื่อง ประกอบด้วย POWER AMP 4 CH รุ่น MPS 4.400 จำนวน 2 เครื่อง สำหรับขับลำโพง TWEETER, MIDRANGE และ WOOFER โดยได้เลือกใช้เป็นลำโพง 3 ทางแยกชิ้นรุ่น ELATE TITANIUM 3 ทาง

ซึ่งงานติดตั้งลำโพงก็มาแบบสาย SQ ด้วยการปรับเสา A ให้รองรับการติดตั้งลำโพง TWEETER และ MIDRANGE ในรูปแบบ BUILT-IN ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ในส่วนของมิติเวทีเสียงก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะก่อนทำการติดตั้งได้ทำการวัดระยะและมิติต่างๆ อย่างละเอียดอ่อนเพื่อให้จุดโฟกัสของเสียงอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์ที่สุดตามหลักการของสถาบันการแข่งขันเครื่องเสียงติดรถยนต์ระดับโลกอย่าง IASCA และ EMMA

ส่วนทางด้านดอกลำโพง WOOFER ได้ทำการติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูในรูปแบบเปิดหน้าลำโพง โดยมีการปรับแต่งตัวแผงข้างประตูกันเล็กน้อยเพื่อให้งานติดตั้งออกมาได้อย่างสวยงาม เข้ารูป และ กลมกลืนไปกับตัวแผงข้างประตูเดิม

สำหรับ POWER AMP เครื่องที่สาม เป็นรุ่น MPS 1.550 สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER รุ่นใหญ่อย่าง ULTIMO TITANIUM ขนาด 10 นิ้ว โดยในการติดตั้งนั้นได้วางตำแหน่ง POWER AMP ทั้ง 3 เครื่องไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระ เพื่อสร้างเป็นงาน SOUND CONCEPT อย่างโดดเด่น ด้วยการโชว์หน้า POWER AMP 2 เครื่อง วางอยู่บน POWER AMP อีกเครื่อง โดยได้จัดองศาให้ POWER AMP 2 เครื่องด้านบนเอียงเป็นมุมเข้าหากันเล็กน้อย เพื่อสร้างมิติที่น่าสนใจให้กับตัวงาน พร้อมกันนี้ยังได้ทำการตีตู้สูตรของลำโพง SUBWOOFER เข้าไปที่ส่วนผนังด้านหลัง โดยส่วนท้ายของตู้ได้เลือกใช้ชิ้นงานอะครีลิคปิดทับเพื่อโชว์แม่เหล็กของลำโพง SUBWOOFER เพิ่มความโดดเด่นอีกนิดด้วยชุดไฟ LED สีแดง ตัดกับหนังสีดำที่ใช้ตกแต่งและห่อหุ้มชิ้นงาน SOUND CONCEPT ทั้งหมด

นอกจากนี้ที่ PANEL ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งของส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ ยังได้จัดให้เป็นที่อยู่ของชุด FUSE BOX เพื่อความสะดวกในการ SURVICE

จาก SYSTEM จะเห็นได้ว่างานนี้เป็นงานโชว์ศักยภาพของ MOREL เพราะต้นทางที่มีคุณภาพสูงๆ มันต้องการลำโพงและ POWER AMP ที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ครบทุกมิติที่มันสามารถตอบสนองได้ เพื่อความสมบูรณ์แบบของระบบ ซึ่ง BEETLE คันนี้ก็สามารถผ่านด่านโหดมาได้ ด้วยคำชมจากนักเล่นเครื่องเสียงทั้งเครื่องบ้านและเครื่องเสียงรถยนต์ ก็ถือว่าเป็นอีกงานที่ประสบความสำเร็จของทาง LUCKY SOUND และ เครื่องเสียงติดรถยนต์ MOREL ที่กลับมาแจ้งเกิดได้อย่างสวยงามในประเทศไทยอีกครั้ง

MOBIL PROFILE

CAR BODY : VW BEETLE

INSTALLER : LUCKY SOUND โทร. 085-502-0002,085-810-4557

I.C.E.

HEAD UNIT : SONY RSX-GS9

DSP : GROUND ZERO GZDSP 6-8X PRO

AMPLIFIER : MOREL MPS 4.400 (2 UNIT)

AMPLIFIER : MOREL MPS 1.550 (1 UNIT)

SPEAKER : MOREL ELATE 3 WAY

SUBWOOFER :MOREL ULTIMO TITANIUM 104

error: Content is protected !!