LUXURY SQL IN PAJERO SPORT

20 ตุลาคม 2018
«
»

PAJERO SPORT คันนี้ มาพร้อมระบบเสียงแบบ SQL ในรูปแบบการสร้างงานที่โดดเด่นในสไตล์ LUXURY ซึ่งเป็นการพัฒนารูปแบบงาน SOUND CONCEPT ที่ต่อยอดมาจากกลุ่ม VIP CAR โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่ความหรูหรา สวยงาม เพียงอย่างเดียว แต่มันต้องสร้างรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน สมบูรณ์แบบ ตามแนวทางของ SQL ด้วยเช่นเดียวกัน

แนวทางการทำรถสไตล์ SQL ในปัจจุบัน มันไม่ได้จบแค่เรื่องรายละเอียดเสียงเพียงอย่างเดียว แต่มันต้องมีครบทั้งรูปแบบที่เฉียบขาด และความโดดเด่นของงานติดตั้ง ซึ่งแนวทางที่เหล่า OUTDOOR AUDIOPHILE เลือกเล่น ส่วนมากก็จะไปอิงกับรูปแบบการทำรถในสไตล์ VIP CAR เพราะ ณ.เวลานี้ มันถือเป็นงาน CAR INTERIOR ที่ให้ความรู้สึก น่าสนใจ น่าสนุก น่าตื่นเต้น และที่สำคัญคือ มันแฝงไว้ด้วยความหรูหราที่ทำให้รถแต่ละคัน ดูน่าหลงใหล ยิ่งนัก เช่นเดียวกับ PAJERO SPORT คันนี้ ที่ขอเลือกเล่นกับงาน SOUND CONCEPT ในสไตล์ VIP ซึ่งมันดู เหมาะเจาะลงตัวกับความ หรูหรา ล้ำสมัย ของตัวรถได้เป็นอย่างดี โดยเราจะขอมาดูรายละเอียดของการวางงาน SOUND CONCEPT กันก่อน เริ่มต้นกันที่ ห้องโดยสารตอนหน้า ได้ทำการเปลี่ยนเครื่องเล่น OEM ขนาด 2 DIN ของเดิมออก แล้วแทนที่ด้วยเครื่องเล่น CD ขนาด 1 DIN คู่กับ PRE AMP แนวคุณภาพเสียง โดยมีชิ้นงานที่สร้างขึ้นมารองรับการติดตั้งแบบง่ายๆ เพื่อให้งานติดตั้งดูเรียบร้อย สวยงาม เข้าทรงในแบบที่ควรจะเป็น พร้อมทั้งหุ้มใหม่ทั้งหมดเป็นสีครีมเพิ่มความหรูหรา

ในส่วนของแผงข้างประตูหน้านั้น ได้ขึ้นโครงขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับลำโพงทั้งหมดข้างละ 7 ดอก ที่ประกอบไปด้วยลำโพง SUPER TWEETER 1 คู่ ลำโพง MIDRANGE 1 คู่ ลำโพง WOOFER 1 คู่ และลำโพง WOOFER ขนาด 8 นิ้ว อีก 1 ดอก โดยจัดมุมองศาสำหรับการฟังนอกรถโดยเฉพาะ ตัวงานหุ้มด้วยหนังสีครีมทั้งหมดเช่นเดียวกัน ส่วนที่แผงข้างประตูหลังติดตั้งลำโพง TWEETER และลำโพง WOOFER ไว้ อย่างละ 1 ดอก พร้อมหุ้มแผงข้างใหม่ด้วยหนังสีครีมอีกเช่นเคย

มาถึงงาน SOUND CONCEPT ด้านหลัง ได้ถอดเอาเบาะแถวที่ 3 ออก แล้ว วางเป็นตู้สูตรขนาดใหญ่ ซึ่งตัวตู้นั้นได้ใช้เป็นตำแหน่งติดตั้ง POWER AMP และลำโพงอีก 1 ชุดใหญ่ สำหรับยิงเสียงออกไปท้ายรถด้วยในตัว ตัวตู้ออกแบบมาเป็นลักษณะ BAND PASS หันหน้าเข้าห้องโดยสาร แต่วาง PORT ให้ออกมาทางท้ายรถ โดยตัวตู้รองรับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 คู่ พร้อมทำหน้าที่เป็น AMP RACK ให้กับ POWER AMP ทั้งหมด 5 เครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย POWER AMP 4 CH 4 เครื่องที่ติดตั้งโชว์ ไว้ด้านบนและด้านหลังของชิ้นงาน ส่วน POWER AMP อีกเครื่องเป็น POWER AMP CLASS D ที่ติดตั้งซ่อนเอาไว้ ด้านในตัวตู้ นอกจากนี้ยังได้วางตำแหน่งสำหรับติดตั้ง DSP อีก 2 เครื่อง บริเวณด้านข้างของตัวงาน และปิดท้ายด้วยชุดลำโพงที่ติดตั้งร่วมอยู่กับงาน SOUND CONCEPT ด้านบน ที่ประกอบไปด้วยลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว 2 คู่ และ TWEETER อีก 1 คู่ ตัวงานเก็บรายละเอียดด้วยการหุ้มหนังสีครีม พร้อมตกแต่งด้วยไฟ LED สี WARM WHITE ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกหรู รับกับสีของตัวงาน SOUND CONCEPT ได้เป็นอย่างดี ซึ่งผลงานที่ทางร้าน S SOUND BALANCE หัวหิน สร้างสรรค์ออกมานั้นถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

คราวนี้เรามาเจาะกันที่เรื่องของ SYSTEM กันบ้าง ก็เริ่มต้นกันที่ HEAD UNIT ที่เลือกใช้เป็น NAKAMICHI ทำงานร่วมกับ PRE AMP ของ HELIX เพื่อแยกสัญญาณเสียงออกเป็น 2 ชุดหลักๆ โดยชุดแรกเป็นสัญญาณเสียงกลาง-แหลม ( FRONT – REAR ) ที่ส่งเข้าไปยัง DSP ของ AWAVE เพื่อนำมาแยกย่านสัญญาณในรูปแบบ ACTIVE 3 WAY โดยใช้ POWER AMP 4 CH ทั้งหมด 4 เครื่อง ของ DB MAX ขยายสัญญาณ แยกเป็น CH อิสระ ซึ่งชุดลำโพงที่เลือกใช้ก็เป็นของ DB MAX ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลำโพง WOOFER ขนาด 6 นิ้ว สำหรับย่าน MID ลำโพง WOOFER ขนาด 8 นิ้ว สำหรับย่าน MID LOW ลำโพง SUPER TWEETER สำหรับย่าน HI และ ลำโพง MID RANGE สำหรับย่าน MID HI โดยทั้งหมดแยกสัญญาณด้วยการตัดย่านความถี่จาก DSP

ในขณะที่สัญญาณเสียงชุดที่สอง (SUB) ก็มีการนำมาผ่าน DSP อีกเช่นกัน สำหรับปรับแต่งย่านเสียง SUBWOOFER โดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะการใช้ DSP เข้ามาควบคุมเนื้อเสียงในย่าน SUBWOOFER นั้น จะมีความแม่นยำมากในการปรับความถี่ที่เหมาะสมกับตู้ที่ตีขึ้นมา งานนี้เอาไว้เรียก DB โดยเฉพาะ แถมยังได้เนื้อเสียงของ SUBWOOFER ที่เฉียบคมตามความต้องการอีกด้วย โดย POWER AMP ที่รับหน้าที่ขับสัญญาณเสียงในย่าน SUBWOOFER ได้เลือกใช้เป็น POWER AMP CLASS D ของ DB MAX ซึ่งลงตัวมากๆ กับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว ที่มาจากค่าย DB MAX ด้วยเช่นกัน

MOBIL PROFILE

CAR BODY : MITSUBISHI PAJERO SPORT

INSTALLER : S SOUND BALANCE หัวหิน โทร. 061-868-9854

I.C.E.

HEAD UNIT : NAKAMICHI

PRE AMP : HELIX HXE 100 MK II

DSP : AWAVE

DSP : DB MAX

AMPLIFIER : DB MAX 4CH (4 UNIT)

AMPLIFIER : DB MAX CLASS D

SUPER TWEETER : DB MAX (3PAIR)

MIDRANGE SPEAKER : DB MAX (3 PAIR)

WOOFER SPEAKER : DB MAX 6” ( 5PAIR)

WOOFER SPEAKER : DB MAX 8” (1PAIR)

SUBWOOFER : DB MAX 12” (1 PAIR)

error: Content is protected !!