PRIORITY PT-MDL7

6 ตุลาคม 2019
«
»

PRIORITY PT-MDL7

ดูหนังฟังเพลงด้วยไฟล์ดิจิตอล อย่างเต็มคุณภาพ

ลองเล่นลองใช้งาน พร้อมกับเพลงที่ขับกล่อมให้รับฟัง มันส์ ขยับไปตามจังหวะของบทเพลง โดยเพลงนั้นอยู่ในสมาร์ทโฟน ใช้งานแบบไร้สาย มันช่างเป็นความรู้สึกที่สะดวกสบาย พร้อมได้คุณภาพเสียง หากต้องการความรวดเร็วและเรียบง่าย คุณภาพเสียงยังพอได้เนื้อหาสาระ การใช้แผ่นอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป     

การใช้งานดูหนังฟังเพลงในปัจจุบัน นักเล่นบางท่านไม่พกพาแผ่น CD/DVD ทีละหลายๆแผ่นกันแล้วนะครับ อีกทั้งยังมีปัญหาแผ่นเป็นรอย ไม่อ่านแผ่น หรือบางครั้งปัญหาง่ายๆ คือ หาแผ่นไม่เจอ ปัญหาพวกนี้หมดไปเพราะการดูหนังฟังเพลงใช้ไฟล์ที่บันทึกลง USB หรือใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟน เพิ่มความสะดวกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบันจริงๆ ครับ

เมื่อฟร้อนท์ไม่จำเป็นต้องมีภาคกลไกการอ่านแผ่น ตัวเครื่องจึงสามารถทำได้อย่างกะทัดรัดขึ้น โดยตัวเครื่องบางลงและมีน้ำหนักที่เบามาก สะดวกในการติดตั้งใช้งานเข้าไปอีก โดยยังใช้งานดูหนังฟังเพลงได้อย่างครบเครื่องความบันเทิงเลยทีเดียว ในครั้งนี้มีผลการลองใช้งานฟร้อนท์รุ่นล่าสุดของ PRIORITY ที่ไม่ง้อแผ่นมานำเสนอครับ

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน  

    PT-MDL7 เครื่องเล่น AUDIO & VIDEO PLAYER จอภาพขนาด 7 นิ้ว FULL HD ตัวเครื่องมาตรฐาน 2 DIN  ระบบสัมผัส ฟังก์ชั่น MIRRORLINK iOS/ANDROID ฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียง PRESET EQ/ 10 BAND PARAMETRIC EQ สัญญาณขาออก 1 ชุด ภาครับวิทยุและกำลังขับในตัว 62 วัตต์ x 4 แชนแนล ช่อง USB รองรับไฟล์เพลงและวีดีโอ MP5/ MP4/MP3/WMA/WMA/FLAC/WAV/APE/MKV/AVI/RMVB มี BLUETOOTH สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนและสตรีมมิ่งเพลง ช่องทางการเชื่อมต่อ 1 USB, SD CARD/MMC(MAX 32GB.) 2 AV OUTPUT/FRONT AUX IN รีโมทควบคุมแบบ FULL FUNCTION

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

    เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP60.2 ลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายรีโมท MONSTER S18 สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER SUPER FLEX4 สายสัญญาณ MONSTER XLN-402 สายลำโพง ECOSE ES2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

    ใช้กำลังขับในตัวเครื่องของฟร้อนท์ขับลำโพง DAYTON AUDIO ND28F+ DAYTON AUDIO DC-160

คำแนะนำจากการใช้งาน

เลือกใช้สายไฟที่มีคุณภาพดี ตัวนำผลิตด้วยทองแดง มีผลต่อน้ำหนักเสียงและสีสันของภาพที่อิ่มแน่น เลือกใช้สายสัญญาณที่มีคุณภาพดีเช่นกัน เพราะมีผลต่อเสียง ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีความจุไม่สูงสำรองไฟให้กับฟร้อนท์ ช่วยในด้านน้ำหนักเสียง ความกว้างของมิติเสียง และสีสันความอิ่มแน่นของภาพ คุณภาพและแบรนด์ของ USB มีผลต่อคุณภาพเสียง

ผลการลองฟังลองใช้งาน

การลองฟังเสียงและการลองใช้งานตัวเครื่อง โดยการเปิดเพลงผ่านแอพพลิเคชั่น SPORTIFY สลับด้วยฟังก์ชั่นการฟังเพลงปกติของ iPhone ผ่านทาง BLUETOOTH เพลงที่ใช้ฟังก็เป็นเพลงทั่วๆ ไปฟังสบายบ้าง มีจังหวะมันส์ๆ พอให้ตื่นตัวเวลาทำงานบ้าง สลับกันไป ใช้งานกำลังขับในตัวเครื่อง ขับลำโพงเพียงคู่เดียวเป็นหลัก ฟังเอาความไพเราะ ได้น้ำเสียง ได้รายละเอียดเสียง พร้อมเสียงที่หลุดลอยออกมาทีเดียวครับ แถมมีความสะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะควบคุมเลือกเพลงที่สมาร์ทโฟนหรือผ่านหน้าจอตัวเครื่อง ก็ทำได้สะดวกทันใจ หากไฟล์เพลงไหนขาดน้ำหนักเสียงหรือเสียงกลางไม่ชัดเจนไปบ้าง ก็แต่งเติมที่ EQ ภายในเครื่องได้ เรียกว่าอารมณ์การฟังเพลงไม่ขาดสะดุดแน่นอน

การรับชมภาพ

ภาพที่แสดงสีสันและแสงเงาออกไปทางสดใส และไม่ติดไปทางสว่างจ้าเกินไปนัก พร้อมด้วยความเข้มของคอนทราสต์ที่ไม่แต่งเติมให้สดเกินจริง เด่นด้วยความต่อเนื่องลื่นไหลของภาพ คุณภาพด้านแสงเงามีการแยกแยะอย่างให้เห็นความแตกต่างพอสมควร รายละเอียดเล็กน้อยในภาพมีพอให้รับรู้ มีการแยกความชัดตื้นและลึกได้ดี ภาพมีความเป็นสามมิติไม่แบน มีกลุ่มก้อนโฟกัสอย่างชัดเจน ภาพรวมถ่ายทอดคุณภาพสีสันในแบบสีจริงไม่เร่งความสว่าง สีสันไม่ฉูดฉาดเกินจริง คอนทราสต์มีความอิ่มแน่นพอเหมาะ การไล่เฉดสีและแสงเงาแสดงออกมาให้รับรู้ได้ ลองใช้งานด้วยภาพแบบมาตรฐาน ไม่ได้ปรับแต่งเพิ่มเติม

การฟังเสียง

หากการฟังเพลงในแบบสะดวก พร้อมได้เสียงที่ดี ฟังเพลิน นับว่าฟร้อนท์เครื่องนี้ตอบโจทก์ได้อย่างน่าสนใจ ความราบรื่นต่อเนื่อง ความใสในย่านกลางแหลม รวมถึงสมดุลเสียงและน้ำหนักเสียงทุ้ม เป็นเสียงที่รับฟังได้ในทุกแนวเพลง มีการกระจายเสียงได้อย่างกว้าง ส่งผลให้มิติเสียงมีขนาดกว้าง

เสียงแหลม มีความเป็นเส้นสาย รายละเอียดทุกโน้ตเสียงมีความชัดในแบบไร้ความคมแข็ง ความใสมีความสมดุลกับเนื้อเสียง ทอดหางเสียงมีความสั้นยาวเล็กน้อยอย่างมีความแตกต่าง เรียกว่าฟังกันแบบมีรายละเอียดและความใส อารมณ์ไม่มีสะดุด โดยความสดใสนั้นไม่ถึงกับทำให้เสียงบาง

เสียงกลาง ฟังเสียงในย่านนี้ได้อย่างเพลินเลย เสียงออกไปทางโปร่งเน้นกระจายเสียงออกมา โดยมีเนื้อเสียงผสมอยู่บ้างเล็กน้อย บุคลิกรวมออกไปทางมีความใสมากกว่าอิ่มหนาของเนื้อเสียง ความใสนี้ช่วยให้รับรู้ถึงลีลาหางเสียงในบทเพลงขับร้อง มีความกังวาน เสียงไม่ห้วนกระชับสั้น

เสียงทุ้ม ความอิ่มแน่นของเนื้อเสียง มีบ้างอย่างพอเหมาะ พร้อมกับแรงปะทะรวมถึงน้ำหนักย้ำเน้นเหมาะสมลงตัว ปริมาณเนื้อเสียงที่มีช่วยให้เสียงไม่บางกระชับสั้นเกินไป แรงปะทะรวมไปถึงน้ำหนักย้ำเน้นมีในแบบให้รับรู้ไดนามิคเสียงได้ เรียกว่าฟังเพลงมีจังหวะมันส์ๆ ทำให้ขยับไปตามจังหวะนั้นอย่างแน่นอน

มิติเสียง อาณาบริเวณของเสียงนั้น กระจายกว้างทั้งในแบบด้านหน้าและด้านข้างอย่างเต็มไปด้วยความโปร่งใส แต่ความกว้างและความโปร่งใสไม่ทำให้เสียงบางและขาดการควบคุม มีความต่อเนื่องเชื่อมโยงในแต่ละโน้ตเสียง รวมถึงความกังวานและเนื้อเสียงผสมอยู่  เรียกว่าเสียงกว้างแต่ไม่บางเบา เนื้อเสียงที่มีช่วยให้มีความอิ่มแน่นลอยอยู่บนพื้นอากาศที่สะอาด ช่องว่างช่องไฟเว้นวรรคไม่ชิดติดกัน บรรยากาศรอบๆโน้ตเสียงมีความใส 

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ลำโพงที่มีเนื้อเสียงพร้อมความกระชับ แรงปะทะต้นโน้ตเสียงทุ้มมีความชัดเจน เลี่ยงลำโพงที่เสียงทุ้มอิ่มหนาและติดไปทางช้าขาดการควบคุม เสียงแหลมมีความกังวานสั้นยาวอย่างเหมาะสม เสียงกลางราบรื่นมีเนื้อเสียงอิ่มหนาสักหน่อย เลือกที่เสียงไม่โปร่งบาง มีน้ำหนัก เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่ให้น้ำหนักเสียงดี เด่นชัดด้วยไดนามิคเสียง มีเรี่ยวแรงและน้ำหนักย้ำเน้น

บทสรุป

PRIORITY PT-MDL7 เมื่อยุคดิจิตอลเข้ามามีผลต่อการใช้ชีวิต รวมถึงความบันเทิง นักเล่นนักดูหนังฟังเพลงส่วนใหญ่เลือกความสะดวกในการเข้าถึงความบันเทิงต่างๆ ด้วยไฟล์ดิจิตอล เครื่องเล่นจึงออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานดังกล่าว โดยลดสิ่งที่ไม่จำเป็น และเน้นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการใช้งาน ฟร้อนท์จอภาพขนาด 2 DIN ที่ตัวเครื่องรองรับการใช้งานไฟล์ดิจิตอลอย่างเต็มความบันเทิง สามารถปรับแต่งภาพและเสียงได้ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานที่ช่วยให้รับชมความบันเทิงได้คุณภาพมากยิ่งขึ้น ภาพที่สวยในแบบเรียบเนียนสบายตา สีสันไม่ฉูดฉาดเกินไป กำลังขับในตัวเครื่องคุณภาพดีและแรงเพียงพอขับลำโพงโดยตรง ให้ได้น้ำหนักเสียงและรายละเอียด ที่ฟังเพลงไพเราะ ขยับตามจังหวะบทเพลงมันส์ๆได้ นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ที่เป็นจุดบรรจบของ ราคา ความสะดวกในการใช้งานและคุณภาพความบันเทิงครับ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โพเทนเชียล สมาร์ทท็อป จำกัด โทร. 0-2322-4080-5

error: Content is protected !!