PRISM MS-800K

13 สิงหาคม 2018
«
»

PRISM MS-800K

พลังเสียงที่เด่นชัด กับโน้ตเสียงที่กระจายใสลอยเด่น

น้ำหนักเสียงที่เข้มข้นจริงจังจากเสียงทุ้ม แรงกระแทกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความชัดเจน มีระเบียบ ย้ำเน้นได้ครบเครื่องทุกจังหวะ บ่งบอกได้ถึงพลังเสียงที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเด่นชัด ความใส สุกสว่าง สามารถรับฟังได้ชัดในรายละเอียดเสียงกลางและเสียงแหลม กระจายใสลอยเด่นออกมา

MASTER SERIES คือรุ่นใหม่ล่าสุดของลำโพง PRISM จากรูปลักษณ์การผลิต จากวัสดุที่เลือกใช้ รวมไปถึงรูปแบบการปรับแต่งของพาสซีฟครอสโอเวอร์ บ่งบอกได้ถึงผลงานอันโดดเด่นด้วยคุณภาพ ความตั้งใจต่อการนำไปใช้งานและบุคลิกเสียงที่ได้ เพื่อให้ลำโพงถ่ายทอดเสียงออกมาให้สมกับเป็นผลงานชิ้นเอก

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

MASTER SERIES -800K ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงเคฟล่าร์ ดัสแค็ปเฟสปลั๊กผลิตด้วยอะลูมิเนียม ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงโลหะหล่อขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ 2 ชั้น ผลิตด้วย KAPTON ขนาด 1 นิ้ว ทนความร้อนสูง แม่เหล็กสทรอนเทียมขนาด 90x36x13 มิลลิเมตร พร้อมยางหุ้มป้องกัน ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมนิ่มผลิตจากผ้าไหม มีขนาด 25 มิลลิเมตร แม่เหล็กนีโอไดเมียม น้ำหนัก 0.32 ออนซ์ โครงสร้างผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ ASV ทนความร้อนสูงขนาด 25 มิลลิเมตร พาสซีฟครอสโอเวอร์ชนิด 2 ทาง แผ่นวงจรผลิตด้วยกลาสไฟเบอร์ชนิด 2 ชั้น พร้อมขั้วต่อสำหรับการปรับแต่งเสียง ตอบสนองความถี่ 50 – 25,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 94 ดีบี รับกำลังขับปกติ 80 วัตต์ สูงสุด 160 วัตต์

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI GLADEN PRO 5/30 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

 

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ดอกลำโพงเสียงแหลมควรติดตั้งหน้าตรงหรือเอียงได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะมีการกระจายเสียงที่ดีและกว้าง ไม่ต้องใช้การเอียงองศาช่วย ควรติดตั้งดอกลำโพงอย่างแข็งแรง บนไม้ MDF ไม่หนามาก เลี่ยงการติดตั้งโดยตรงบนแผ่นแดมป์ เพราะจะเพิ่มเนื้อเสียง ลดการแยกแยะเสียงทุ้ม ดอกลำโพงเสียงแหลมเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก ไม่ควรติดตั้งบนโลหะ ติดตั้งบนไม้ MDF เพื่อเนื้อเสียงที่ราบรื่น พาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้รองรับการติดตั้ง

 

ผลการลองฟัง

พาสซีฟครอสโอเวอร์ของลำโพง PRISM รุ่นใหม่นี้ สามารถปรับแต่งเสียงได้ ก่อนไปถึงผลการลองฟัง ขออธิบายการปรับแต่งและเสียงที่ได้ก่อนครับ เริ่มต้นจาก SECTION A เป็นการตัดความถี่เสียงกลางทุ้ม สามารถเลือกความลาดชันได้แบบ 0/6/12 ดีบี ส่งผลต่อน้ำหนักเสียง ความนุ่มหรือกระชับของเสียง SECTION B เป็นการตัดดีบีของจุดตัดความถี่เสียงแหลม สามารถเลือกได้ 5 ระดับ ส่งผลต่อความกว้าง ความกังวาน ความใส เนื้อเสียงแหลม ตามองศาหรือมุมที่นั่งฟัง สุดท้าย SECTION C คือการปรับระดับความดังของเสียงแหลม สามารถปรับได้ 8 ระดับ ส่งผลต่อปริมาณความดังของปลายเสียงแหลม

หลักใหญ่ของการปรับแต่งเสียงจากการลองฟัง โดยดอกลำโพงเสียงแหลมทำมุม 90 องศา ได้ 2 รูปแบบคือ รูปแบบแรก ให้เสียงที่ผ่อนคลาย เสียงทุ้มไม่แน่นหนัก มีความนุ่มนวลต่อเนื่องไปที่เสียงกลาง เสียงแหลมมีความใสในรายละเอียด สามารถรับฟังเสียงที่ยิบย่อยลงไป รายละเอียดลอยเด่นชัด ไม่เน้นเนื้อเสียง ส่วนรูปแบบที่ 2 เป็นการฟังเอาน้ำหนักเสียง เสียงทุ้มกระชับแรงกระแทกเด่นชัด แรงเบาชัดเจน เสียงกลางโปร่งสะอาด มีความกังวานสั้นยาว เสียงแหลมมีรายละเอียด โปร่งใสและมีความต่อเนื่องกับเสียงกลางได้เป็นอย่างดี ในการลองฟังเพื่อเขียนบทความปรับแต่งตามรูปแบบนี้นะครับ   

รูปแบบที่ 1

รูปแบบที่ 2

บุคลิกเสียงภาพรวม เป็นลำโพงที่ขับง่าย ให้เสียงที่มีคุณภาพ มีรายละเอียด มีความไพเราะ แม้ขับด้วยกำลังขับจากฟร้อนท์ แต่พลังเสียง เนื้อเสียง จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นรวมถึงบุคลิกเสียงเปลี่ยนไปบ้าง หากใช้เพาเวอร์แอมป์ขับ ลำโพงมีความเป็นมอนิเตอร์ในระดับหนึ่งคือ บุคลิกเสียงเปลี่ยนไปตามพลังขับที่นำมาใช้งาน บุคลิกเสียงหลักใหญ่ มีความโปร่งใสของเสียง น้ำเสียงสุกสว่างกระจ่างชัด เสียงทุ้มปริมาณและน้ำหนักชัดเจน ให้มิติเสียงกว้างขวางและแผ่หลุดลอยออกมา

เสียงทุ้ม เนื้อเสียงมีอย่างเพียงพอและมีความกระชับ น้ำหนักเสียงกระแทกด้วยพลังและปริมาณที่รับฟังได้อย่างชัดเจน เป็นเสียงที่ฟังได้ทั้งเอาคุณภาพรายละเอียด หรือการฟังที่ครบเครื่องแบบผ่อนคลาย

เสียงกลาง โปร่งใส หวานกังวาน มีความไพเราะ เสียงนักร้องไม่อิ่มเนื้อหนาหรือใสบางเกินไป ให้เสียงได้อย่างมีลีลาและรายละเอียด

เสียงแหลม มีการกระจายเสียงได้กว้าง เด่นทั้งแรกกระทบและความกังวาน ซอยย่อยลงไปในรายละเอียด เสียงกลมกลืนต่อเนื่องกับเสียงกลาง โน้ตเสียงลอยออกมาอย่างอิสระ

มิติเสียง ทุกโน้ตเสียงกระจายออกมาอย่างอิสระ กว้างและหลุดลอยเด่น ถ่ายทอดเสียงออกมาอย่างมีความกลมกลืน มีความใสของพื้นอากาศรองรับ ช่องว่างช่องไฟเว้นวรรคเด่นชัด รับรู้รับฟังได้ทุกรายละเอียดของโน้ตเสียง โทนเสียงออกไปในทิศทางเดียวกันคือ สุกใส สะอาด โดยที่เสียงไม่ได้บางขาดเนื้อ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกฟร้อนท์ที่ให้เนื้อเสียงราบรื่นนุ่มนวล น้ำหนักเสียง ไดนามิคและมีรายละเอียดเสียงที่ดี เพาเวอร์แอมป์เลือกที่เด่นที่เนื้อเสียง มีความราบรื่นต่อเนื่องของเสียง ถ่ายทอดไดนามิคเสียงได้ดีเช่นกัน อุปกรณ์เสริมที่นำมาร่วมใช้งาน ควรมีเนื้อเสียง สายต่างๆ เลือกใช้ที่ตัวนำผลิตด้วยทองแดง เลี่ยงอุปกรณ์ทั้งระบบที่เด่นความใส

บทสรุป

PRISM MS-800K รุ่นใหม่ล่าสุด กับการพัฒนาไปอีกขั้นของความประณีตในการเลือกใช้วัสดุที่ผลิต รวมถึงพาสซีฟครอสโอเวอร์ที่สามารถปรับแต่งจูนบุคลิกเสียงได้ ให้เสียงได้หลายหลายตรงการใช้งาน ทั้งฟังแบบสบายๆ ผ่อนคลายไปกับรายละเอียดใสๆ พร้อมน้ำหนักเสียงที่ผ่อนปรน หรือจะฟังจริงจังเอาน้ำหนักเสียงที่กระชับเข้มข้น ถ่ายทอดเสียงอย่างมีรายละเอียด มีเว้นวรรค รวมถึงกระจายเสียงได้กว้างอย่างอิสระ เป็นลำโพงที่ใช้งานง่าย ให้เสียงได้ครบในหนึ่งเดียว โดยใส่ใจเลือกชุดและอุปกรณ์ที่มาร่วมใช้งาน รวมถึงการติดตั้ง สามารถบ่งบอกได้ถึงนิยามของลำโพงที่คุ้มค่าและครบเครื่องเรื่องเสียงครับ    

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!