RAINBOW PROFI 4

11 กันยายน 2018
«
»

RAINBOW PROFI 4

ปรัชญาของศิลปะทางเสียง บ่งบอกด้วยสมดุลเสียงและไดนามิค

พลังขับที่เป็นผลรวมมาจากศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบ คัดสรรวัสดุอุปกรณ์ภายในอย่างมีคุณภาพ จัดวางในตำแหน่งสำคัญอย่างลงตัว ผลลัพธ์ทั้งหมด แสดงออกมาทางน้ำเสียงที่ได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นสมดุลเสียง ความต่อเนื่อง เนื้อเสียง ความใส ไดนามิค รวมถึงมิติเสียง

 MUNDORF คือแบรนด์ผู้ผลิตคาปาซิเตอร์ของเยอรมัน มีคาปาซิเตอร์คุณภาพสูงถึงระดับไฮเอนด์ให้เลือกใช้ ราคาขายค่อนข้างสูงเพราะผลิตในเยอรมัน เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ให้กำลังขับได้สูง โดยเฉพาะของแบรนด์ TOSHIBA ที่มักถูกนำไปใช้ในเพาเวอร์แอมป์เครื่องเสียงบ้านระดับแสนไปถึงหลายแสนบาท อ็อปแอมป์ของ BURR-BROWN เป็นอะไรที่หายาก โดยเฉพาะของแท้ และมีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อุปกรณ์เบื้องต้นที่กล่าวมานี้ รวมอยู่ในเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก RAINBOW

PROFI LINE เป็นซีรี่ย์ในรุ่นสูง ไม่ว่าจะเป็นลำโพง หรือเพาเวอร์แอมป์ ที่ใช้วัสดุคุณภาพดีและเทคโนโลยีขั้นสูง ในการออกแบบและผลิต คุณภาพการถ่ายทอดเสียงโดยรวมก็จะสูงขึ้นไปอีกระดับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

PROFI 4 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 110 วัตต์(RMS) x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 180 วัตต์(RMS) x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ความเพี้ยน 0.03 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองความถี่ 10 – 40,000 เฮิรตซ์ แดมปิ้งเฟคเตอร์มากกว่า 200 อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 100 ดีบี แรงดันไฟ 13.8 โวลต์ รับสัญญาณเข้า 200 มิลลิโวลต์ – 4 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า 20 กิโลโอห์ม ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 50 – 250 เฮิรตซ์ ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์ x 2 ตัว

ตัวเครื่องหลักใช้เป็นอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ ไม่มีครีบระบายความร้อน แต่ขณะใช้งานตัวเครื่องอุ่นสักหน่อย ไม่ถึงกับร้อนมาก การใช้งานยังขับต่อเนื่องได้ปกติ ขั้วต่อสัญญาณใช้อาร์ซีเอแจ็คคุณภาพดีเคลือบทอง ภายในใช้อุปกรณ์ระดับอออดิโอไฟล์ ไฟเข้าเครื่องมีทรานส์ฟอร์เมอร์ 2 ลูกทำงานจ่ายกระแสไฟเข้าภาคขยายทั้ง 4 แชนแนล คาปาซิเตอร์ภาคจ่ายไฟใช้ของ MUNDORF MADE IN GERMANY คาปาซิเตอร์ภาคออดิโอและปรีแอมป์ใช้ของ ELNA AUDIO GRADE ภาคขยายใช้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ของ TOSHIBA ตัวต้านทานใช้ค่าผิดพลาด 1 เปอร์เซ็นต์ ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์ของ BURR-BROWN OPA2604A แชนแนลละ 1 ตัว โดยมีวงจรภาคจ่ายไฟแยกอิสระ

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PRISM MS-800K ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JL AUDIO 10WX สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOV SPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT    

คำแนะนำจากการใช้งาน

ควรใช้สายที่มีคุณภาพดี ผลิตจากทองแดงและมีขนาดเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่เล็กเกินไป แรงดันไฟที่ใช้งาน ควรอยู่ระหว่าง 13.8 – 14.4 โวลท์ ตัวเครื่องติดตั้งอย่างมีความแข็งแรง มีแผ่นไม้ MDF ในการรองรับและมีแผ่นยางอีกชั้น เพื่อการซับแรงสั่นสะเทือน ในการลองฟังไม่ควรปรับ GAIN สูงเกินไป ฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียงที่ไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด

ผลการลองฟัง

คาปาซิเตอร์สำรองไฟของระบบ หรือ CAPACITOR FILTER นั้น มีความสำคัญมากนะครับ ส่งผลทั้งต่อบุคลิกน้ำเสียง รวมไปถึงพลังขับ การเลือกใช้คาปาซิเตอร์ของ MUNDORF ที่เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์คุณภาพสูง ส่งผลต่อน้ำหนักเสียงที่ชัดเจน เนื้อเสียงที่ควบแน่น ช่องไฟระหว่างโน้ตเสียง มีระยะห่างอย่างสงัดเงียบ เสียงคงมีความนิ่งไม่ว่าจะฟังดังหรือฟังเบา ทั้งนี้คงเป็นผลมาจากอ็อปแอมป์ BURR-BROWN และเพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ของ TOSHIBA พร้อมกัน

ปรัชญาการออกแบบเพาเวอร์แอมป์ หรือเพาเวอร์แอมป์ที่ดีนั้น ควรเป็นกำลังขับที่ไม่ได้ไปเปลี่ยนบุคลิกเสียงทั้งระบบ ให้เปลี่ยนไปทางโทนสว่างใส โทนเข้มเนื้อเสียง หรือไปปรับไทมิ่งให้เสียงเร็วขึ้นหรือช้าลง ควรเป็นการขยายเสียงให้ดัง โดยเสริมคุณภาพด้านน้ำหนักเสียง รายละเอียดเล็กน้อย อันเป็นคอนทราสต์ที่ช่วยให้รับฟังความแตกต่างทั้งหมดได้อย่างชัดเจนขึ้น เติมเต็มทางด้านไดนามิค ให้ทุกเสียงมีเรี่ยวแรง แสดงความแตกต่างออกมา ให้รับรู้และเป็นอรรถรสในการฟังเพลง พลังขับและน้ำเสียงของ PROFI 4 ถ่ายทอดออกมาด้วยปรัชญาดังกล่าว

PROFI 4 ไม่ได้เติมเสียงให้ช้าแล้วฟังว่าหวานหยด ไม่ได้เติมเนื้อเสียงให้หนาแล้วฟังว่านุ่มนวล เป็นพลังขับที่ครบเครื่องอย่างพอดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเสียงที่กระชับแน่น ความนุ่มนวลละเมียดละไม ความใสสะอาด ความราบรื่นต่อเนื่องของแต่ละย่านเสียง กลมกลืนแบบไร้รอยต่อให้การฟังเพลงต้องสะดุด เรียกว่าส่วนผสมต่างๆ เข้ากันเป็นเนื้อเดียว โดยไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่งจนมากเกินไป

พลังขับ การขับลำโพงกลางแหลมสักคู่ พร้อมลำโพงซับวูฟเฟอร์อีก 1 ดอก สามารถขับขานให้ได้มิติเสียงที่กว้าง น้ำหนักเสียงถ่ายทอดชัดเจน น้ำหนักเสียงทุ้มลึกแยกแยะอย่างไม่คลุมเครือ เสียงใสเปิดโปร่ง มีความราบรื่น เสียงเร็วช้าแยกแตกต่างอย่างไพเราะ สามารถเปิดได้ดังโดยที่ยังคงรายละเอียดต่างๆ เอาไว้ได้ กำลังขับเพียงพอต่อการใช้งานขับลำโพงทั้งชุด ในระดับความดังปกติ

บุคลิกเสียง น้ำเสียงหลักยังคงให้เสียงที่ราบรื่น สมดุลในย่านเสียงหลัก มีความกระชับในเนื้อเสียง ความใสที่ไม่บาง สดแต่ไร้ความกระด้าง สามารถฟังเพลงได้ทุกแนวเพลง โดยรับรู้รายละเอียดเล็กน้อยอันเป็นอรรถรสที่แทรกอยู่ในบทเพลงเหล่านั้นได้ เป็นพลังขับที่ฟังเบาเอาความนุ่มนวลผ่อนปรน กับเสียงที่ผ่อนคลาย หรือจะฟังเอาน้ำหนัก เน้นไดนามิค ฟังเอาความเด็ดขาดของเสียง หรือฟังจับผิดในการเข้าถึงรายละเอียดเสียงเล็กน้อยได้ เสียงทุ้มมีเนื้อเสียง คงความกระชับ แรงปะทะและความนุ่มแน่นมีอย่างครบเครื่อง เสียงกลางโปร่งใสมีความหวาน ราบรื่นด้วยเนื้อเสียงที่เสริมเติมเข้ากันด้วยปริมาณที่พอดี เสียงแหลมมีความใส เสียงกังวานแยกอย่างไร้การเติมแต่ง กระจายรายละเอียดอย่างเปิดกว้าง โดยเสียงไม่ล้ำหน้าออกมา

มิติเสียง เป็นส่วนผสมที่งดงามลงตัวระหว่าง ความกว้างและความลึก ที่กว้างอย่างมีขอบเขต มีโฟกัสกลุ่มก้อนชิ้นดนตรี ลึกอย่างมีระดับชั้น แยกเสียงหน้าหลังออกจากกัน ทั้งหมดนั้นไม่ได้กระจายหรือแยกในแบบขาดการควบคุม อยู่ในวงที่ขึ้นรูปเป็นสามมิติ ถ่ายทอดเสียงในด้านนี้พร้อมความราบรื่น ความโปร่งใสในการกระจายโน้ตเสียง ช่องไฟที่เว้นวรรคมีระยะห่าง รวมถึงเรี่ยวแรงไดนามิคที่ยังคงไว้        

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

นำไปใช้งานกับชุดเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดี มีความพิถีพิถันในการติดตั้ง เลือกฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ถ่ายทอดเสียงอย่างมีไดนามิคและรายละเอียด ให้สัญญาณขาออกที่สูง ลำโพงเลือกใช้ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี งานผลิตมีคุณภาพ บุคลิกน้ำเสียงถ่ายทอดรายละเอียดอย่างไม่แข็งกระด้าง ในส่วนของบุคลิกเสียงของอุปกรณ์ร่วมใช้งาน เลือกได้ตามความชอบ เพราะพลังขับนี้สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี

บทสรุป

RAINBOW PROFI 4 พลังขับคลาสเอบีที่ผลิตด้วยศาสตร์และศิลป์ที่ลงตัว ศาสตร์ที่ว่าด้วยวิทยาศาสตร์จากการใช้ทรานส์ฟอร์เมอร์ 2 ลูกแยกจ่ายไฟ พร้อมชุดจ่ายไฟแยกในภาคปรีแอมป์ ใช้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ สามารถให้กำลังขับและพลังเสียงได้สูง ผสมกับศิลปะ ที่เลือกใช้อุปกรณ์ชั้นนำของโลกเครื่องเสียงอย่างเหมาะสม ทั้งจาก MUNDORF ELNA TOSHIBA นำข้อดีเหล่านั้นมาผสมผสานให้การถ่ายทอดบุคลิกเสียงมีความเข้ากันได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยเรี่ยวแรงไดนามิคอย่างมีคอนทราสต์อ่อนแก่

หากท่านมีฟร้อนท์ต้นทางที่ชื่นชอบหมายตาไว้อยู่แล้ว ลำโพงที่น้ำเสียงติดหู ติดใจ ประทับใจ ลองไปฟัง ลองเลือกใช้งานพลังขับนี้ เพื่อให้เสียงที่ชื่นชอบ ติดหู ประทับใจนั้น ได้สำแดงพลัง รายละเอียด ออกมาอย่างเต็มอรรถรสในการฟังเพลงครับผม

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!