THE COLOR OF SQL

11 มกราคม 2020
«
»

HONDA JAZZ จากร้าน FRONT FILM CAR AUDIO คันนี้ ถือเป็นหนึ่งในรถแข่ง ESQL ที่สร้างงานออกมาได้อลังสุดๆ ซึ่งนอกจากตัวงานที่โดดเด่นแล้ว ในส่วนของน้ำเสียงและพลังเสียงก็จัดได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะ JAZZ คันนี้ สามารถเก็บแชมป์ประเทศไทยมาได้หลายสนาม รวมถึงยังสามารถคว้าถ้วยรางวัลระดับเอเซีย จากการแข่งขันรายการ EMMA ASIA FINAL มาได้อีกด้วย

ทุกวันนี้รถเครื่องเสียงสไตล์ SQL มีพัฒนาการและความโดดเด่นเพิ่มขึ้นกว่ายุคสมัยแรกๆ ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานวางระบบที่มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง DSP มาใช้กันอย่างแพร่หลาย การออกแบบและติดตั้งที่เน้นความสวยงาม โดดเด่น ล้ำสมัย ไปจนถึงเรื่องของพลังเสียงที่สามารถเล่นกันได้โหดขึ้น โดยที่ยังคงรายละเอียดเสียงได้อย่างครบถ้วน ซึ่งนั่นหมายความว่าการจะทำรถสไตล์ SQL ให้สมบูรณ์แบบตามอุดมคตินั้น ต้องอาศัยทักษะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และสำหรับ JAZZ คันนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานดีๆ ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจทีเดียว เรามาเริ่มรายละเอียดกันที่บริเวณห้องโดยสารกันก่อนเลย ที่ห้องโดยสารตอนหน้าได้ทำการสร้าง PANEL ขึ้นมารองรับการติดตั้งเครื่องเล่น DVD ขนาด 1 DIN ของ ALPINE รหัสยอดนิยมอย่าง DVA-9861E สำหรับการเล่นเพลงโดยเฉพาะ ที่บริเวณลิ้นชักด้านบนคอนโซลฝั่งข้างคนขับ โดยตัวงานเก็บรายละเอียดด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA นอกจากนี้ยังได้ทำการติดตั้ง CONTROLLER ของตัว DSP และสวิตซ์ของชุดไฟ LED เอาไว้ในตำแหน่งเดียวกัน ส่วนที่คอนโซลกลางติดตั้งเครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN ของ PIONEER สำหรับรับความบันเทิงในรูปแบบ MULTIMEDIA แต่ในการแข่งขันเครื่องเล่นตัวนี้จะไม่ได้ถูกใช้งานแต่อย่างใด

มาดูในส่วนของห้องโดยสารตอนหลังกันบ้าง ที่ตำแหน่งนี้ได้ทำการยกชุดเบาะหลังออกทั้งหมด เพื่อใช้พื้นที่ในการวางลำโพง WOOFER และ SUBWOOFER เต็มพื้นที่ โดยที่บริเวณส่วนในสุดได้ตีตู้ลำโพง SUBWOOFER แบบเต็มท้ายเป็นกำแพง โดยมีลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว ของ GROUND ZERO รุ่น GZHW 30 SPL จำนวน 2 ดอก วางตำแหน่งลำโพงไว้กลางตัวรถโดยหันหน้าลำโพงไปทางหน้ารถ ส่วนด้านล่างทั้ง 2 ฝั่ง ได้สร้างตู้ลำโพงยิงเสียงออกข้างรถ โดยได้เลือกใช้ลำโพง MID-LOW WOOFER ขนาด 12 นิ้ว ของ GROUND ZERO รุ่น GZCW 12-75SPL

มาถึงส่วนของแผงข้างประตูหลัง ตรงบริเวณนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการยิงเสียงไปท้ายรถ ดังนั้นทางร้าน FRONT FILM CAR AUDIO ได้ออกแบบแผงข้างประตูใหม่ทั้งหมด เพื่อปรับองศาหน้าลำโพงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยงานนี้ได้ติดตั้งลำโพง HORN TWEETER แบบ TITANIUM DOME ของ GROUND ZERO รุ่น GZCT 5000SPL ที่มาพร้อม BODY สีเหลืองสดอันเป็นเอกลักษ์เฉพาะของ GROUND ZERO ไว้ที่ส่วนบนสุดของตัวงาน ถัดลงมาเป็นลำโพง WOOFER ขนาด 8 นิ้ว ของ GROUND ZERO รุ่น GZCK 200 SPL จำนวน 2 ดอก โดยตัวแผงข้างนั้นถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นตู้เปิด เพื่อช่วยเสริมเนื้อเสียงให้มีความอิ่มแน่นมากยิ่งขึ้น ตัวแผงข้างเพิ่มสีสันด้วยเส้นสายจากหลอด LED แบบ RGB ที่สามารถเปลี่ยนสีและจังหวะการแสดงผลได้ เช่นเดียวกับบริเวณรอบดอกลำโพงทุกตำแหน่งที่มี LED RING LIGHT ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม โดยชุดไฟ LED ทั้งคัน มีความเชื่อมโยงถึงกันหมดเวลาเปลี่ยนสีก็จะเปลี่ยนพร้อมกันทั้งคัน ทำให้งานดูดีและมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

มาถึงส่วนท้ายกันบ้าง แน่นอนว่าพื้นที่ภายในห้องโดยสารตอนหลังที่ถูกตีปิดเต็มพื้นที่ ทำให้การวางงาน SOUND CONCEPT ต้องมีชั้นเชิงกันเล็กน้อย โดยงานนี้ได้นำอุปกรณ์ทั้งหมด มาจัดเรียงในแนวตั้ง 3 ชั้น โชว์ตัวกันเต็มที่ โดยด้านบนสุดจัดให้เป็นที่อยู่ของ POWER AMP รุ่นใหญ่ GROUND ZERO GZCA 12K-SPL ติดตั้งอยู่อย่างโดดเด่น โดย POWER AMP ตัวนี้ เป็น POWER AMP CLASS D ที่มาพร้อมกำลังขับระดับ 12000 WATTS สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER ถัดลงมาชั้นที่ 2 เป็นตำแหน่งติดตั้ง DSP และ ชุด POWER AMP สำหรับลำโพง WOOFER และ TWEETER ซึ่งประกอบไปด้วย DSP GROUND ZERO GZDSP 6-8X PRO อุปกรณ์สำหรับควบคุมและปรับแต่งรายละเอียดเสียงทั้งหมดของ SYSTEM นี้ ต่อมาเป็น GROUND ZERO GZCA 1.2K SPL POWER AMP แบบ MONO BLOCK CLASS D จำนวน 2 เครื่อง สำหรับขับลำโพง MID LOW WOOFER แบบ ONE BY ONE ถัดมาเป็น GROUND ZERO GZCA 750.2-D1 ที่นำมาขับลำโพง WOOFER 8 นิ้ว 2 คู่ ที่แผงข้างประตู และนอกจากนี้ยังมี POWER AMP ที่ติดตั้งซ่อนเอาไว้ด้านในตัวงาน SOUND CONCEPT อีก 1 เครื่องกับ GROUND ZERO GZHA 4200XII สำหรับขับลำโพง TWEETER สุดท้ายกับชุด MIXER ที่ติดตั้งไว้ส่วนล่างสุด สำหรับรับสัญญาณจากแหล่งความบันเทิงภายนอก อย่าง TURNTABLE ไมค์โครโฟน กีต้าร์ไฟฟ้า ฯลฯ เพื่อความบันเทิงในรูปแบบ PARTY CAR CONCEPT ที่สามารถสนุกสนานได้ทุกที่ทุกเวลา เก็บรายละเอียดงาน SOUND CONCEPT ด้วยการหุ้มหนัง ALCANTARA และชุดไฟ LED ที่เชื่อมโยงกับตัวแผงข้างประตู

ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานโหดๆ ที่มีสไตล์ และสวยงามล้ำสมัยมากๆ ของสาย SQL และถึงแม้ว่าระบบเสียงของ JAZZ คันนี้ จะถูกออกแบบมาสำหรับการฟังนอกรถเป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าการฟังในรถจะขาดตกบกพร่องไป เพราะเมื่อต้องการใช้งานสำหรับการฟังในรถก็สามารถเลือก MEMORY เสียง ของ DSP ที่ SET ไว้สำหรับฟังในรถได้ แม้จะไม่เด่นเหมือนสาย SQ แต่เรื่องมันส์ เรื่องสนุก ก็ต้องยอมยกให้จริงๆ

 

MOBIL PROFILE

CAR BODY : HONDA JAZZ

INSTALLER : FRONT FLIM CARAUDIO โทร. 088 364 9731

I.C.E.

HEAD UNIT : ALPINE DVA-9861E

DSP : GROUND ZERO GZDSP 6-8X PRO

AMPLIFIER : GROUND ZERO GZCA 1.2K-SPL

AMPLIFIER :GROUND ZERO GZCA 750.2-D1

AMPLIFIER :GROUND ZERO GZHA 4200XII

AMPLIFIER :GROUND ZERO GZCA 12K-SPL

TWEETER SPEAKER : GROUND ZERO GZCT 5000SPL

WOOFER SPEAKER : GROUND ZERO GZCK 200SPL

MID-LOW SPEAKER : GROUND ZERO GZCW 12-75SPL

SUBWOOFER : GROUND ZERO GZHW 30 SPL

error: Content is protected !!