TIME CAN’T KILL ASTINA POP UP

30 มิถุนายน 2018
«
»

ASTINA ไฟป๊อป รถดังจากยุค 80 ตอนปลาย ที่ทุกวันนี้ ไม่ค่อยมีให้เห็นบนท้องถนนกันสักเท่าไรแล้ว เพราะหลายๆ คนท้อ และหมดไฟ ที่จะปั้นดินให้เป็นดาวเสียก่อน แต่คงไม่ใช่กับ 323 ไฟป๊อปคันนี้ ที่เจ้าของรถได้ทุ่มเทเวลา และความรักให้มัน จนถือได้ว่าเป็น 323 ไฟป๊อป ที่ยังคงโดดเด่น แม้ว่าจะมีอายุมากกว่า 25 ปี แล้วก็ตาม

ASTINA 323 ถือเป็นรถที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอีกรุ่นหนึ่งของ MAZDA ซึ่งต้นกำเนิดของมันคือ MAZDA FAMILIA ที่เปิดตัวครั้งแรกในช่วงยุค 60 ที่ตอนนี้หากใครมี FAMILIA GEN 1 อยู่ในครอบครองบอกเลยว่า ราคาค่าตัวพุ่งไปไกลมาก ความโดดเด่นของ 323 ไฟป๊อป ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการ DESIGN ที่กล้าฉีกแนวตลาด เพราะในช่วงที่เปิดตัว ASTINA 323 ไฟป๊อปครั้งแรก ก็อยู่ในช่วงปี 89-90 ที่กระแสการออกแบบรถยนต์ จะนิยมเรื่องของความเป็นสันเป็นเหลี่ยม เพื่อให้รถดูแข็งแกร่ง ดุดัน แต่ ASTINA ไฟป๊อป กลับมาในรูปทรงที่กลมมน แถมยังมีลูกเล่นที่กระแทกใจวัยรุ่นยุคนั้นอย่างแรงด้วยชุดไฟหน้าแบบ POP UP ที่ได้รับการสานต่อ DNA มาจาก RX-7 SAVANNA นั่นเอง

ซึ่งมันก็กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้หลายๆ คนชื่นชอบเจ้า 323 ไฟป๊อป มาจนถึงปัจจุบัน แต่ด้วยระยะเวลาในการทำตลาดเพียงแค่ 5 ปี (1989-1994) ทำให้ ASTINA ไฟป๊อป กลายเป็นรถที่หาอะไหล่ค่อนข้างยาก แถมยังมีราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้ ASTINA ไฟป๊อปค่อยๆ หายไปจากท้องถนนตามกาลเวลา แต่ก็ใช่ว่ามันจะตายไปทั้งหมด เพราะยังมีกลุ่มคนที่ยังคงหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของ ASTINA ไฟป๊อป และยังคงหารถปั้นกันเรื่อยๆ เช่นเดียวกับเจ้าของ 323 ไฟป๊อปคันนี้ ที่จัดทรงออกมาจนกลายเป็น STREET CAR ที่โดดเด่นเอามากๆ

โดยตัวรถได้รับการ RESTORE ใหม่จนอยู่ในสภาพที่สวยใส สมบูรณ์แบบ หลังจากนั้นก็ทำการจัดทรงรถใหม่ ให้ดูร่วมสมัยขึ้น ด้วยการ CUSTOM กันชนหน้า-หลัง ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่ตัวแรงสูบหมุนอย่าง RX-7 มาเป็นแนวทางในการออกแบบ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเลือกทางเดินที่ถูกต้อง เพราะมันปรับรูปร่างหน้าตาที่แสนจะเป็นมิตร ให้กลายเป็น STREET CAR สายโหดได้ในทันที นอกจากนี้ยังมี OPTION เสริมอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นหางหลังของ MAZDA SPEED, ไฟทับทิมของ EUNOS และ DIFFUSER ใต้กันชนท้ายอีกชิ้น

ในส่วนของช่วงล่างก็รื้อทิ้งทำใหม่กันหมด โดยได้เปลี่ยนชุดโช็คเป็นของ KONI กระบอกส้ม ใส่ล้อขอบ 17 VOLK CHALLENGER และเอาชุดจานเบรคพร้อม CALIPER ของ RX-7 มาใส่แทนของเดิม

ในส่วนของเครื่องยนต์ ก็ไปเอาเครื่องในรหัส BP-T GTX ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ TURBO CHARGER เข้ามาประจำการแทนเครื่องเดิม ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการยกขึ้นมาแทนที่เฉยๆ เพราะงานนี้มีจัดของแรงกันแบบท้วมๆ ด้วย TURBO จาก IHI, ระบายแรงดันไอดีด้วย BLOW OFF รุ่น SUPER SOUND จาก BLITZ, ชุด INTERCOOLER ของ VR-4 และกรองอากาศของ HKS เท่านี้ยังไม่หมดยังมีชุดสายหัวเทียนจาก KING SPARK และหัวเทียนแบบ IRIDIUM ของ NGK ปั้มติ๊กฉีดน้ำมันแรงๆ จากเครื่อง 1JZ-GTE ที่ข้ามค่ายมาจากฝั่ง TOYOTA และปิดท้ายด้วยท่อจาก GANADOR RAPIDO

มาถึงส่วนของห้องโดยสารกันบ้าง เริ่มกันที่พวงมาลัยเป็นของ NARDI ที่ผลิตเป็นงาน SPECIAL ORDER ให้กับ MAZDA โดยเฉพาะ ต่อมาเป็นชุดเบาะที่ยกมาจาก RX-7 กระจกมองหลังยอดนิยมจาก ZOOM ชุดเรือนไมล์ไปหยิบเอาของ MX-3 ตัวพิเศษ AUTOS CONCEPT มาใส่แทนของเดิม เพิ่มความแน่นอนด้วยชุดเกจ์วัดจาก SARD อีก 4 ตัว ประกอบไปด้วย วัด BOOST, VACUUM, TEMP. และสุดท้าย วัด VOLT เห็นงานที่ลงตัวแบบนี้ บอกว่าเลยว่าเจ้าของรถคงปวดหัวไม่น้อยกับการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ลงไปใน ASTINA ไฟป๊อปคันนี้ แต่เมื่อมันเสร็จสมบูรณ์ออกมาแล้วก็หายเหนื่อยจริงๆ

error: Content is protected !!