V36 LB WITH UTOPIA FAMILY

11 เมษายน 2020
«
»

หลังจากยุค 90 ผ่านพ้นไป SKYLINE ก็มาถึงจุดเปลี่ยน จากที่เคยทำรถซิ่งระดับตำนานอย่าง R34 ก็เปลี่ยน PLATFORM ตัวเอง มาเป็นรถสายพันธุ์หรูพร้อมลุยตลาดเมกาด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบ รหัส VQ แถมยังไม่มี VERSION GT-R ออกมาอีก นั่นทำให้ SKYLINE ในรหัส V ไม่ค่อยได้รับการตอบรับในฐานะรถซิ่งสักเท่าไร แต่สำหรับสาย VIP ดันกลับกลายมาเป็น ICONIC ได้ซะอย่างนั้น เพราะอะไร และทำไม เรามาพิสูจน์ไปพร้อมๆ กันกับ V36 คันนี้

สำหรับเจ้า V36 คันนี้ เป็น BODY COUPE ที่เสริมความโหดด้วยชุด WIDE BODY จากสำนักดังแห่งยุค LIBERTY WALK ตรงรุ่นแบบ COMPLETE SET ที่ถือว่าเป็นชุดแต่งที่หล่อลงตัวสำหรับ SKYLINE V36 สุดๆ ในส่วนของล้อก็ถือว่ามาแบบถึงใจกับ W WORK GNOSIS CVX ขอบ 20 พร้อมชุดเบรกสุดหรูจาก BREMBO และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไปเสียไม่ได้ในการจัด FITMENT คือการวางระบบ AIR SUSPENSION ที่ทำให้เจ้า V36 คันนี้ สมบูรณ์แบบไม่ต่างจากรถ DEMO ที่โชว์อยู่ใน WEB LB เลยทีเดียว

มาดูกันในส่วนของงานระบบความบันเทิงและความสวยงามของภายในกันบ้าง เริ่มที่ห้องโดยสารก่อนเลย สิ่งแรกที่เห็นแล้วต้องร้องทักทันทีก็คงหนีไม่พ้น เครื่องเล่นขนาด 13 นิ้ว ระบบ ANDRIOD ที่มาแบบเต็มคอนโซลกลาง ตัวเครื่องเล่นตัวนี้มาพร้อมชุดควบคุมระบบปรับอากาศ รวมไปถึงยังสามารถแสดงผลต่างๆ ของตัวรถได้แบบครบๆ ถือเป็นของเล่นสุดล้ำที่เปลี่ยนโลกของระบบความบันเทิงจริงๆ

จากตัวเครื่องเล่นได้ส่งสัญญาณเสียงไปที่ DSP ของ FOCAL รุ่น FSP 8 เพื่อปรับแต่งมวลเสียงทั้งหมดให้เข้าที่เข้าทางก่อนส่งไปยัง POWER AMP ที่เลือกเล่นเป็น FOCAL FPX SERIES ซึ่งเป็น POWER AMP มาตรฐานระดับ AUDIOPHILE โดยได้เลือกใช้ FPX 4.800SQ สำหรับขับลำโพง 2 ทางแยกชิ้น FOCAL UTOPIA M ซึ่งถือว่าเป็นลำโพงระดับสูงสุดของ FOCAL ในเวลานี้

โดยดอกลำโพง WOOFER ได้เลือกใช้เป็น UTOPIA 6WM นำไปติดตั้งไว้ที่แผงข้างประตูแทนที่ลำโพงเดิมในรูปแบบเปิดหน้า โดยได้ทำการปรับโครงสร้างภายในให้มีลักษณะเป็นตู้ปิด เพื่อเสริมศักยภาพในการทำงานของลำโพง ช่วยเพิ่มมิติและความอิ่มให้กับเนื้อเสียงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้เสริมชุดไฟ RING LIGHT รอบดอกลำโพงเพิ่มความโดดเด่นสวยงามและล้ำสมัย

ในขณะที่ดอกลำโพง TWEETER ได้เลือกใช้เป็น UTOPIA TBM ลำโพง TWEETER ที่มาพร้อมลักษณะเฉพาะตัวด้วยกรวยลำโพงแบบ INVERTED DOME ที่สร้างชื่อให้กับ FOCAL UTOPIA มาหลายยุคหลายสมัย ในการติดตั้งได้ทำการปรับแต่งตัว A-PILLAR เพื่อรองรับการติดตั้งดอกลำโพง TWEETER ในรูปแบบ BUILT-IN ซึ่งในระหว่างการติดตั้งนั้นจะมีการวัดระยะและทิศทางที่เหมาะสมก่อน เพราะด้วยลักษณะพิเศษของดอกลำโพง TWEETER หากติดตั้งไม่ถูกวิธี จะทำให้ทิศทางและเนื้อเสียงมีความผิดเพี้ยนคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งปัญหาการติดตั้งเหล่านี้ หากเป็นร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องจะได้รับการแนะนำเทคนิคและวิธีหาค่าที่เหมาะสม ซึ่ง LOVESOUND ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวแทนที่ถูกต้องของทาง FOCAL ประเทศไทย ดังนั้นเรื่องเทคนิคทั้งด้านงานติดตั้งและการปรับจูนถือว่าผ่านมาตรฐานของทาง FOCAL อย่างแน่นอน

มาดูที่ POWER AMP สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER กันบ้าง ก็ยังคงเล่นเป็น FPX SERIES อยู่กับ FPX 1.1000 นำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ที่อยู่ใน SERIES UTOPIA M เช่นเดียวกัน โดยได้ทำการติดตั้งตัวดอกลำโพงเอาไว้ในตู้สูตร ที่จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT สุดอลังการด้านท้ายรถ นอกจากนี้ยังมีการเสริมลำโพง 2 ทาง แยกชิ้น คู่หลังบริเวณ SIDE PANEL ด้วย FOCAL PS165V1 โดยลำโพงชุดนี้ขับตรงจากตัว HEAD UNIT

สำหรับตัวงาน SOUND CONCEPT ของ V36 คันนี้ ทาง LOVESOUND ได้จัดงาน ALUMINIUM ให้แบบเต็มพื้นที่ โดยได้มีการวางรูปแบบให้มีลักษณะเป็นเส้นสาย ที่แฝงไว้ด้วย LAYER ที่ซ่อนองค์ประกอบไว้ด้านในด้วยชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED ที่เดินเป็นเส้นสายตามส่วนต่างๆ ของตัวงาน ทำให้ชิ้นงานมีมิติที่โดดเด่น โดยมีดอกลำโพง SUBWOOFER วางเป็นตัวเด่นอยู่กลางชิ้นงาน แล้วใช้ DESIGN เหลี่ยมมาตัดมน ทำให้ชิ้นงานดูมีความน่าสนใจ ในขณะที่ด้านล่างโชว์ชุด AIR PUMP ของระบบช่วงล่าง ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ติดตั้ง POWER AMP เอาไว้ โดยมีชิ้นงานที่มีลักษณะเป็นครีบช่วยรับให้งานติดตั้งมีความกลมกลืนมากยิ่งขึ้น ก็ถือว่างานนี้ทาง LOVESOUND สร้างสรรค์ชิ้นงานออกมาได้อย่างสมกับเจ้าแห่งวงการ VIP CAR จริงๆ

MOBIL PROFILE

CAR BODY : INFINITY SKYLINE  V36

INSTALLER : LOVESOUND CAR AUDIO  โทร.  086-321-0811

I.C.E.

HEAD UNIT : ANDROID 13” BY LOVESOUND

DSP : FOCAL FSP-8

AMPLIFIER : FOCAL FPX 4.800SQ

AMPLIFIER : FOCAL FPX 1.1000

WOOFER SPEAKER : FOCAL UTOPIA M 6WM

TWEETER SPEAKER : FOCAL UTOPIA M TBM

2 WAYS COMPONENT : FOCAL PS165V1

SUBWOOFER : FOCAL UTOPIA M 10WM

error: Content is protected !!