VIBE SLICK6C-V7 COMP

27 มกราคม 2019
«
»

VIBE SLICK6C-V7 COMP

ฟังได้ไพเราะในทุกบทเพลง กับน้ำเสียงที่ใส นุ่ม เนียน ประณีต

แบรนด์เครื่องเสียงจากประเทศอังกฤษนั้น มักมีบุคลิกเสียงที่เป็นเอกลักษณ์คือ ความสามารถในการถ่ายทอดเสียงได้ดีในทุกแนวเพลง โดยเฉพาะกับลำโพงนี้ที่ได้รับฟัง เพราะคุณลักษณ์ทางเสียงที่มีความใสในแต่ละโน้ตเสียง เนื้อเสียงมีความนุ่มนวลฟังสบาย เสียงต่างๆ เนียนต่อเนื่อง ถ่ายทอดเสียงอย่างมีความประณีต เป็นส่วนผสมที่ทำให้ฟังเพลงได้อย่างไพเราะ

VIBE แบรนด์เครื่องเสียงรถยนต์จากประเทศอังกฤษ มีลำโพงรุ่นหนึ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนิตยสาร CAR & HIFI จากประเทศเยอรมันยกย่องให้เป็นสินค้าที่คุ้มราคาและได้คะแนนในระดับสูง(BEST PRODUCT 4/2017) โดยดูจากรายละเอียดด้านกำลังขับและวัสดุที่ใช้ผลิต พร้อมด้วยราคาขายแล้ว มีความเหมาะสมที่จะมานำเสนอ ให้เป็นอีกทางเลือก สำหรับการมีลำโพงที่ดีราคาไม่สูง เอาไว้ใช้งานฟังเพลงครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

     SLICK6C-V7 COMPONENT ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงน้ำหนักเบาผลิตด้วยกระดาษ เคลือบผิวด้านบนเพื่อความแข็งแรงและการตอบสนองเสียงทุ้ม ดัสแค็ปโพลีโพรไพลีนรีดบางทรงเฟสปลั๊ก ขอบเซอร์ราวด์โฟม โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูปพ่นลวดลายที่พิวเพื่อสลายคลื่นเสียงสะสม ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 25 มิลลิเมตร คาดโครงหน้าดอกลำโพงแทนการใช้ฝาครอบเพื่อมุมกระจายเสียง พาสซีฟครอสโอเวอร์ที่มาพร้อมสายสำเร็จรูป ใช้คาปาซิเตอร์ในการตัดความถี่สูงและขดลวดแกนเฟอร์ไรท์ตัดความถี่ต่ำ ตอบสนองความถี่ 54 – 25,000 เฮิรตซ์ ความไว 94 ดีบี ความต้านทาน 4 โอห์ม รับกำลังขับต่ำสุด 45 วัตต์ กำลังขับปกติ 90 วัตต์ สูงสุด 270 วัตต์

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP2.25 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1 ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

ชุดลองฟังในรถ ฟร้อนท์ PIONEER AVH-A215BT ขับลำโพงโดยตรง อุปกรณ์เพิ่มเสียงทุ้ม DIGITAL RESEARCH AS802 สายทั้งระบบของ DIGITAL RESEARCH

คำแนะนำจากการใช้งาน

ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มติดตั้งหน้าตรงบนแผ่นไม้ ยึดให้มั่นคงแข็งแรง ส่งผลต่อน้ำหนักเสียงทุ้มและการกระจายของเสียงที่กว้าง หลุดลอย ไม่ควรติดตั้งดอกลำโพงโดยมีแผ่นแดมป์รองรับ เพราะจะลดทอนน้ำหนักเสียงลง ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งบนแผ่นไม้ โดยเลี่ยงมุมกระจายเสียงสะท้อนกับกระจก เพื่อความชัดเจนในการกระจายเสียง โดยไร้ความคมแข็งจากการสะท้อนกับกระจก ควรใช้สายลำโพงที่ผลิตจากทองแดงที่มีคุณภาพดี เพื่อเนื้อเสียงที่ดี

ผลการลองฟัง

    ความเข้ากันได้กับชุดเครื่องเสียง พร้อมกับความเหมาะสมในการฟังเพลงได้ทุกแนว คือความคุ้มค่าคุ้มราคาของลำโพงนี้ การใช้งานไม่ว่าจะเป็นขับด้วยกำลังขับจากฟร้อนท์ หรือเพิ่มเพาเวอร์แอมป์ขับ ก็สามารถให้เสียงที่มีความไพเราะ ส่งรายละเอียดและน้ำหนักเสียง กระจายออกมาอย่างน่าฟังมาก แตกต่างกันหากเป็นกำลังขับที่มีคุณภาพดี น้ำหนักเสียง เนื้อเสียง การกระจายเสียงจะยกระดับขึ้นไปอีก ส่วนในการฟังเพลงทุกแนวเพลงนั้น ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่รวดเร็ว กระชับฉับไว หรือช้าเน้นน้ำหนักเสียงและรายละเอียด ก็ถ่ายทอดความไพเราะออกมาได้ แต่เด่นเป็นพิเศษกับเพลงแนวขับร้อง ที่เสียงร้องและการเอื้อนเอ่ยนั้น ลอยออกมาหวานเนียนอย่างจับใจทีเดียว

รายละเอียดเสียงในย่านของเสียงทุ้มนั้น มีเนื้อเสียงและคงไว้ด้วยการแยกแยะรายละเอียดจากน้ำหนักเสียง มีความกระชับเก็บตัวดี ผสมกับความนุ่มนวลอิ่มแน่น โดยเนื้อเสียงที่มีทำให้เสียงไม่ฉับไว เป็นน้ำหนักเสียงที่ได้ทั้งฟังเอาเนื้อหาสาระ หรือฟังผ่อนคลายเอาความไพเราะแบบเพลินๆ ด้านรายละเอียดเสียงกลาง ลอยออกมาให้รับฟังอย่างอิสระ มีความโปร่งใสผสมความราบรื่นจากเนื้อเสียง มีความอ่อนแก่ในน้ำหนักเสียง ความกังวานสั้นยาวมีส่วนเสริมให้เสียงมีความน่าฟัง ไม่มีเสียงที่บีบบางหรือห้วนสั้นแข็งให้ได้ยิน เป็นเสียงที่ไพเราะ ฟังได้เพลินในหลากหลายบทเพลง  รายละเอียดเสียงแหลม มีให้รับรู้ในแต่ละโน้ตเสียงอย่างครบถ้วน ไม่เด่นคมชัดเจนเกินไป ความใสไร้ความเด่นนำ มีความกังวานผสานความเชื่อมโยง รวมถึงรายละเอียดที่ย่อยลงไปในส่วนเล็กน้อยนั้น มีความเหมาะสมลงตัว ไม่มากหรือน้อยเกินไป ที่สำคัญคือ เป็นรายละเอียดเสียงที่ฟังสบายมากๆ

ความไพเราะเข้ากันได้กับทุกแนวเพลง เพราะลำโพงมีการถ่ายทอดน้ำเสียงอย่างค่อนข้างประณีต ไม่แข็งกระด้างและไม่ใช่เสียงที่ติดไปทางหนาเข้มข้น ความใสสะอาดที่ไร้ความคมแข็ง ส่งผลให้แต่ละเสียงถ่ายทอดออกมาไม่เร่งรีบเกินไป เป็นการทำงานผสานเสียงในย่านหลักได้อย่างต่อเนื่อง ไร้รอยต่อระหว่างย่านเสียงหลัก ให้ความกลมกลืนของเสียงในอัตราที่สูง คล้ายกับฟังเสียงที่ออกมาจากดอกลำโพงเดียวกัน เป็นสำเนียงเสียงในแบบราบรื่นสไตล์เสียงลำโพงจากอังกฤษอย่างแท้จริง

     เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงในย่านทุ้มต้น ลอยออกมาให้รับฟังได้อย่างชัดเจน ควบคุมให้มีความกระชับ แสดงน้ำหนักเสียงที่แตกต่างกันในแต่ละโน้ตให้รับรู้ได้ เนื้อเสียงที่มีความพอดี ไม่เข้มหนาจนเกินไป

เสียงกลาง โปร่งหลุดลอยออกมาเช่นกัน ความใสผสมเนื้อเสียงอย่างลงตัว ได้ทั้งความราบรื่นและน้ำเสียงที่มีเนื้อเสียงน่าฟัง แสดงความอ่อนแก่ในน้ำหนักเสียงและความกังวานได้อย่างมีความประณีต เสริมเป็นความไพเราะให้กับการฟังเพลง

เสียงแหลม รายละเอียดที่ซอยย่อยและความกังวานทอดหางเสียงมีอย่างละเอียดอ่อนทีเดียว เนื้อเสียงที่มีผสมกับความใสช่วยให้รายละเอียดรับรู้ได้ถึงความใสอย่างมีน้ำหนัก เป็นเสียงที่ต่อเนื่องมาจากเสียงกลางได้อย่างเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นเสียงที่ฟังได้นานโดยไม่ล้าหูและไม่เบื่อ

     มิติเสียง ถ่ายทอดด้านกว้างพร้อมระดับชั้นตื้นลึกของเสียงให้รับฟังได้อย่างแตกต่าง เสียงไม่แบนพร้อมขึ้นรูปอย่างมีโฟกัสกลุ่มก้อน มีการกระจายของเสียงที่ใสลอยออกมาอย่างมีมิติ ชิ้นดนตรีมีทรวดทรงขึ้นรูป เป็นเพราะเสียงที่มีเนื้อ รวมถึงมีช่องว่างระหว่างโน้ตเสียงที่ดี ทุกโน้ตเสียงเด่นเป็นอิสระ ไม่บดบังและอับทึบ ช่องว่างช่องไฟเว้นวรรคได้อย่างมีระเบียบ มีพื้นอากาศที่สะอาดรองรับเป็นความสงัด

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

เลือกฟร้อนท์ที่ให้รายละเอียดเสียงทุ้มดี มีความกระชับเก็บตัวดี แรงปะทะต้นโน้ตมีความชัดเจน เสียงกลางและเสียงแหลมมีความใสราบรื่น หรือโปร่งหลุดลอยออกมาอย่างมีน้ำหนักเสียงจะเข้ากันได้ดีกับบุคลิกเสียงของลำโพง หากใช้เพาเวอร์แอมป์ เลือกที่มีการถ่ายทอดไดนามิคเสียงที่ชัดเจน โดยเฉพาะน้ำหนักเสียงทุ้ม รายละเอียดและน้ำหนักเสียงชัดเจนเช่นกัน

บทสรุป

 VIBE SLICK6C-V7 COMP เป็นลำโพงที่เหมาะสมในการนำไปใช้งานในชุดฟังเพลง ทั้งในระบบเริ่มต้น หรือชื่นชอบการฟังเพลงหลากหลายแนวเพลง และต้องการลำโพงที่คุ้มราคา เพราะมีคุณสมบัติพื้นฐานที่ดีในการนำไปใช้งาน ทั้งในด้านความง่ายในการขับด้วยกำลังขับจากฟร้อนท์ ก็สามารถให้เสียงที่มีคุณภาพและความไพเราะ และยังยกระดับรายละเอียดเสียง หากได้เพาเวอร์แอมป์ที่ดีขับ นอกจากนั้นในด้านการถ่ายทอดเสียง ไม่ว่าจะเป็นบทเพลงเร็วหรือช้า เครื่องดนตรีน้อยชิ้นหรือเพลงขับร้อง แสดงรายละเอียดต่างๆ อย่างเด่นชัด พร้อมความราบรื่นอย่างประณีต มีความไพเราะในการฟังเสียงจากบทเพลงนั้นอย่างได้อรรถรส โดยคุณสมบัตินี้มีในราคาระดับเริ่มต้น แนะนำให้ไปลองฟังครับ จะได้ทราบว่า ความสุขในการฟังเพลง ไม่ต้องจ่ายแเพงก็รับฟังได้

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย AUDIO NETWORK CO.,LTD  โทร. 0-2792-9955

error: Content is protected !!