W124 CE RETURN TO 90’S

25 เมษายน 2020
«
»

หากพูดถึงรถในยุค 90 หลายๆ คน คงนึกถึงรถญี่ปุ่นสายซิ่งอย่าง SUPRA SKYLINE แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีกลุ่มคนที่หลงใหลในยนตรกรรมยุโรป อย่าง BENZ ซึ่งในยุคนั้น ตัวเด็ดที่ทั้งโหด ทั้งหรู แถมยังเป็นขวัญใจสาวๆ RCA ก็คงหนีไม่พ้น W124 วันนี้เราจะพาไปย้อนวันวาน กับ 300CE ที่เก็บงานแบบตรงยุค ทั้งภายใน ภายนอก แต่ในส่วนของระบบความบันเทิง ทางเจ้าของรถขอเล่นกับเทคโนโลยียุคใหม่พร้อมด้วยลำโพงระดับ HI END ที่กำลังมาแรงอย่าง FOCAL

นับตั้งแต่วันที่ BENZ W124 เปิดตัว มาจนถึงวันนี้ก็มีอายุอยู่ราวๆ 30 ปีไปแล้ว แน่นอนว่าด้วยระยะเวลาที่ผ่านมาขนาดนี้ การที่จะเจอรถสภาพสมบูรณ์ และยังคงมีรายละเอียดครบๆ ถือเป็นเรื่องยากมากๆ ยิ่งเป็นตัว 2 ประตูอย่าง 300CE ถือเป็นรถระดับ RARE ITEM เลยทีเดียว ดังนั้นการจะตามเก็บของเล่นของแต่งและปรับทรงรถให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด จึงถือเป็นเรื่องยากพอสมควร ซึ่งกว่าที่เจ้า 300CE คันนี้ จะได้กลับมาอยู่ในสภาพที่ครบถ้วนสมบูรณ์ขนาดนี้ ทางเจ้าของรถใช้เวลากว่า 3 ปี ในการปลุกและเก็บรายละเอียด โดยภายนอกนั้นเสริมด้วยชุดแต่ง WALD รอบคัน พร้อมล้อแม็ก BRABUS BLOCK 3 ลายตรงยุค นอกจากนี้ยังเติมความโหดเพิ่มขึ้นอีกนิดด้วยชุดช่วงล่างแบบ AIR SUSPENSION ที่ช่วยจัดทรงให้เจ้า 300CE คันนี้ สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

มาถึงส่วนภายในกันบ้าง ก็มาแบบ FULL OPTION พร้อมของ RARE หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นชุดเบาะ RECARO ปรับไฟฟ้าที่ยังคงใช้งานได้ตามปกติ พวงมาลัย BRABUS ก้านแดง หัวเกียร์ BRABUS และที่เด็ดที่สุดคือ โทรศัพท์มือถือในรถยนต์ของ BENZ ซึ่งในยุคนั้น รถที่มีโทรศัพท์ ถือเป็นหนึ่งใน ITEM สำคัญของ W124 ที่ตามเก็บมาได้จนครบ เรียกได้ว่าถ้าใครที่เป็นสาวก BENZ ที่หลงใหลในแนว OLDSHOOL 300CE คันนี้ น่าจะทำให้หัวใจพองโตจนอยากกลับไปรื้อรถคุณพ่อมาทำบ้าง

เอาล่ะพูดถึงรายละเอียดการทำรถมาเยอะแล้ว มาถึงส่วนของระบบความบันเทิงกันบ้างสำหรับเจ้า 300CE คันนี้ ขอเน้นการฟังเพลง ไม่เน้น MULTIMEDIA เลยเลือกเป็นเครื่องเล่นขนาด 1 DIN ของ KENWOOD รุ่น KDC BT 630U โดยนำมาติดตั้งบริเวณคอนโซลกลาง แล้วเสริมด้วย DSP ของ BLUEPRINT รุ่น DSP 4600 SQL สำหรับการปรับแต่งรายละเอียดเสียงในทุกมิติ

จากนั้นส่งเข้าไปที่ POWER AMP ของ HARMOTECH จำนวน 2 เครื่อง โดยแยกเป็น HARMOTECH V4 สำหรับขับลำโพงกลางแหลมทั้งระบบ ซึ่งประกอบด้วยลำโพงคู่หน้า FOCAL PS165F3 ซึ่งเป็นลำโพงแบบ 3 ทางแยกชิ้น โดยได้ทำการติดตั้งดอกลำโพง WOOFER ไว้ที่แผงข้างประตูในรูปแบบเปิดหน้า และสร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับใหม่ ส่วนดอกลำโพง MIDRANGE นำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณ DASHBOARD แทนที่ลำโพงเดิม ในขณะที่ดอกลำโพง TWEETER ได้นำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณหูช้างซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมเช่นกัน แต่ได้สร้างชิ้นงานขึ้นมารองรับเพื่อปรับตำแหน่งหน้าลำโพงให้สามารถสร้างเวทีเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีลำโพงคู่หลัง ที่เลือกใช้เป็น FOCAL 165AC ติดตั้งไว้ที่  REAR DECK อีกด้วย

มาถึง POWER AMP อีกเครื่องเป็น HARMOTECH V1 ที่นำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก ของ FOCAL รุ่น P25F ติดตั้งไว้ในตู้สูตรที่จัดเป็นงาน SOUND CONCEPT อย่างโดดเด่น โดยงานนี้ทาง LOVESOUND ได้เล่นกับงานไม้สนแท้ แต่นำมา BURN ไฟให้เกิดลวดลายอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่ง IDEA CONCEPT ที่โดดเด่นน่าสนใจ โดยตัวงานมาในรูปทรงที่เรียบง่าย จัดวางเป็นช่องๆ เหมือนตู้โชว์สุด CLASSIC โดยตรงกลางได้โชว์ดอกลำโพง SUBWOOFER 1 คู่ ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ติดตั้ง POWER AMP และตรงส่วนพื้นก็เป็นตำแหน่งการวางโชว์ชุดปั้มลมของระบบช่วงล่าง จากนั้นตกแต่งเพิ่มความล้ำสมัยด้วยไฟ LED สี WARM WHITE ที่รับกับงานไม้ได้อย่างลงตัว

BENZ 300 CE W124 คันนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง RARE ITEM จากยุค 90 ที่ผสมผสานระบบความบันเทิงแบบล้ำสมัย ลงในงาน SOUNDCONCEPT ที่คลาสสิค ได้อย่างลงตัว และนอกจากรถจะมาจากยุค 90 แล้ว เพลงที่เจ้าของรถฟังก็เน้นไปที่เพลงจากยุค 90 อีกด้วย จนถึงขั้นตามหาแผ่น CD วงโปรด ที่หายากไม่น้อยไปกว่าของแต่งรถเลยทีเดียว !!

MOBIL PROFILE

CAR BODY : MERCEDES BENZ 300CE

INSTALLER : LOVESOUND CAR AUDIO  โทร.086-321-0811

I.C.E.

HEAD UNIT : KENWOOD KDC BT 630U

DSP : BLUEPRINT DSP 4600 SQL

AMPLIFIER : HARMOTECH V4

AMPLIFIER : HARMOTECH V1

FRONT SPEAKER : FOCAL PS165F3

REAR SPEAKER : FOCAL 165 AC

SUBWOOFER : FOCAL P25F

error: Content is protected !!