YARIS ACTIVE PLUS

11 มกราคม 2018
«
»

ทุกวันนี้ DSP ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการวางระบบเสียง เพราะความสามารถที่หลากหลาย ครอบคลุม เที่ยงตรง และแม่นยำ ทำให้คนที่รักเครื่องเสียงรถยนต์หลายๆ คน เลือกที่จะใช้ DSP ในระบบซึ่งเจ้าของ YARIS ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่หลงใหลความอัจฉริยะของเจ้า DSP และเลือกวางระบบโดยมี DSP เป็นหัวใจสำคัญของระบบ

เห็นเปิดหัวมาว่า YARIS ACTIVE PLUS จริงๆ แล้วงานนี้ เราไม่ได้พูดถึงเรื่องของชุดแต่ง แต่เรากำลังพูดถึงระบบเสียงของ YARIS คันนี้ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างระบบเสียงแบบ ACTIVE และ PASSIVE เข้าไว้ด้วยกัน โดยตัวระบบ สามารถเล่นได้ทั้งในรถและนอกรถ โดยระบบเสียงสำหรับการฟังภายในรถเป็นแบบ SQ ที่เน้นทั้งมิติ เวที ความแม่นยำ คมชัด กับระบบเสียงในรูปแบบ TRI-AMP ACTIVE แต่ในขณะเดียวกัน ระบบเสียงชุดหลังที่เน้นการฟังนอกรถ ก็ขอเก็บรายละเอียด ฟังพริ้วๆ เพลินๆ ด้วยระบบเสียงสไตล์ PASSIVE BI-AMP ที่ให้เสียงกลมกล่อม แต่มีน้ำหนักและพลังเสียงที่ดุดันเอาเรื่อง ซึ่ง YARIS คันนี้ ได้ร้านติดตั้งเครื่องเสียงฝีมือดีอย่าง OXYGEN SOUND รับหน้าที่ดูแลทั้งหมด โดยจุดเริ่มต้นของระบบเสียงใน YARIS คันนี้ เริ่มที่เครื่องเล่น DVD ขนาด 2 DIN ของ KENWOOD ที่นำมาติดตั้งแทนที่เครื่องเล่นเดิม โดยมีชุดหน้ากากสำเร็จรูปรองรับการติดตั้ง เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และ ได้มาตรฐาน จากนั้นให้สัญญาณเสียงไปที่ DSP ของ BLUEPRINT ที่ตอบสนองได้ครบทุกความต้องการ ซึ่งทาง OXYGEN SOUND ได้จัดระบบเสียงไว้ดังนี้ ระบบเสียงชุดแรกสำหรับห้องโดยสารตอนหน้าได้เลือกเล่นในรูปแบบ ACTIVE โดยใช้ POWER AMP ขนาด 4 CH ของ BLUEPRINT รับหน้าที่ขยายสัญญาณเสียง ตัวสัญญาณเสียงได้ถูกตัดแบ่งย่านสัญญาณมาเรียบร้อยแล้วจาก DSP

โดยให้ CH ที่ 1 และ 2 ปล่อยสัญญาณออกมาแบบ FULL RANGE ส่งเข้ามาที่ลำโพง FULL RANGE ขนาด 2 นิ้ว ของ DOMINATION 2F ที่ติดตั้งไว้ที่บริเวณ A-PILLAR ในรูปแบบ BUILT-IN ซึ่งสาเหตุที่เลือกปล่อยสัญญาณมาแบบ FULL RANGE เพราะว่าดอกลำโพงที่เลือกใช้เป็นแบบ FULL RANGE ที่ตอบสนองได้ครอบคลุมตั้งแต่ย่าน LOW ไปถึง HI ทำให้เนื้อเสียงมีความอิ่ม หนา แถมย่านความถี่ยังประสานรับกับย่าน LOW ที่ปล่อยออกมาจากลำโพงขนาด 6 นิ้ว ของ DOMINATION รุ่น ECHO 6.2 ที่ติดตั้งแบบเปิดหน้าอยู่ในแผงข้างประตูหน้า โดยมีชิ้นงานรองรับการติดตั้งที่สร้างขึ้นมาจากไม้ หุ้มด้วยหนังสไตล์ ALCANTARA ที่ดูหรูหรา ตัวงานออกแบบให้รับกับแผงข้างประตูเดิม ดูแล้วกลมกลืนสวยงาม แถมยังช่วยเพิ่มความนิ่งให้กับลำโพงซึ่งมันส่งผลให้เสียงที่ถูกปล่อยออกมามีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และก็มาถึงในส่วนของระบบเสียงชุดหลังที่เล่นแบบ PASSIVE ด้วยการรับสัญญาณเสียงจาก DSP มาแบบ FULL RANGE ส่งมาที่ POWER AMP BLUEPRINT 4 CH เครื่องที่สอง เพื่อนำไปขับลำโพง 2 ทางแยกชิ้นที่นำเอา WOFER ขนาด 6” DOMINATIONS CARPEDIEM ECHO 6.2 มาจับคู่กับ TWEETER ขนาด 2” DOMINATION BUDDY 2F โดยมี PASSIVE ตัดแบ่งสัญญาณเสียง ซึ่งตัว POWER AMP ได้ทำการ BRIDGED เหลือ 2 CH เพื่อเพิ่มกำลังขับ ส่วนงานติดตั้งลำโพงชุดหลังได้เลือกเล่นกับงานตู้สไตล์ BOOKSHELF วางตำแหน่งไว้ที่มุมด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง โดยมีปีกของตัวงาน SOUND CONCEPT เป็นฐานรองรับการติดตั้ง

ละก็มาถึงส่วนสุดท้ายกับเนื้อเสียงในย่าน SUBWOOFER ที่ตัดตรงมาจาก DSP ส่งเข้ามาที่ POWER AMP CLASS D BLUEPRINT รุ่น 1 MINI สำหรับขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 12 นิ้ว 1 ดอก ติดตั้งไว้ที่กลางส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ หันหน้าดอกลำโพงขึ้นด้านบน ซึ่งจัดเป็นส่วนหนึ่งของงาน SOUND CONCEPT ได้อย่างสวยงาม ตัวงาน SOUND CONCEPT ออกแบบเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่สร้างเป็นมุม 3 ด้าน ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ติดตั้ง POWER AMP 4 CH โดยให้พื้นที่ตรงกลางเป็นที่อยู่ของ DSP ตัวงานมีการเพิ่มเส้นสายด้วยชิ้นงานอะครีลิคและหลอด LED ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี เก็บงานทั้งหมดให้เรียบร้อยหรูหราด้วยหนังสไตล์ ALCANTARA ในขณะที่ด้านหลังของตัวงานได้ใช้เป็นที่อยู่ของ POWER AMP CLASS D ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างโดดเดี่ยว สำหรับ YARIS คันนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ ของ OXYGEN SOUND ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสวยงามและความสมบูรณ์แบบของระบบความบันเทิงใน YARIS คันนี้

MOBIL PROFILE

CAR BODY : TOYOTA YARIS
INSTALLER : OXYGEN SOUND TEL 086 309 8768

I.C.E. INSIDE

DVD PLAYER : KENWOOD DDX 416 BT
DSP : BLUEPRINT 6800
AMPLIFIER : BLUEPRINT 4 CH
AMPLIFIER : BLUEPRINT 1 MINI
FRONT SPEAKER : DOMINATION ECHO 6.2 + FULLRANGE 2F
REAR SPEAKER : DOMINATION BUDDY 2F
SUBWOOFER : DOMINATION CARPE
DIEM : ECHO 12

error: Content is protected !!