Z32 MONSTER OF 90’S

3 กุมภาพันธ์ 2019
«
»

ช่วงนี้ดูเหมือนทีมงานของ SOUND MOBIL จะติดใจกับ Z FAMILY เอามากๆ เพราะหลังจากนำเสนอเรื่องราวของ 370Z และ 350Z ไปแล้ว ในส่วนของงานระบบเสียง คราวนี้มาเจอกับ 300ZX อีกคัน แต่ Z คันนี้ พิเศษกว่าคันอื่นๆ ตรงที่เจ้าของรถจัดเต็มแบบเล่นครบทุกองค์ประกอบ ทั้งบอดี้ และเครื่องยนต์ ที่สำคัญก็คือ ตัวเจ้าของรถลงมือสร้างเองทั้งคัน !!

หากพูดถึงช่วงที่วงการ MOTOR SPORT เฟืองฟูสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้นยุค 90’S เพราะเป็นช่วงที่ค่ายรถต่างขน SPORT CAR ตัวแรงออกมาให้สาวกความแรงได้เสพกลิ่นไอเสียกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นตัวหลักๆ อย่าง SUPRA, SKYLINE, RX-7,ที่ถือได้ว่าเป็นรถที่นักเล่นใฝ่ฝันถึงมากที่สุด แต่นอกจากกลุ่มตัวหลักแล้ว ในยุคนั้นยังมีรถดีๆ อีกเพียบที่ถูก TUNER และ เหล่านักซิ่ง จับมาแต่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็น CELICA, MR2, SILVIA, INTEGRA รวมไปถึง 300ZX ที่อยู่ในกลุ่มรถเด็ดจากยุค 90’S ด้วยเช่นกัน

สำหรับ 300ZX (Z32) นั้น เดิมๆ จะมาพร้อมเครื่องยนต์รหัส L ที่สานต่อกันมาตั้งแต่ยุค 240Z โดยเครื่องยนต์ที่อยู่ในZ32 จะมีให้เลือก 2 รหัสคือ VG30DE V6 และ VG30DETT V6 ที่พ่วง TURBO คู่มาด้วย แต่การขุนเครื่องยนต์ของทาง NISSAN หากไม่รักจริง เงินไม่ถึงจริง คงไปไม่ถึงดวงดาวอย่างแน่นอน เพราะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง ซึ่งมีหลายต่อหลายคน ล้ม PROJECT กันไป เพราะทนพิษความโหดของราคาไม่ไหว ซึ่งเจ้าของ Z คันนี้ เลยขอเลือกมาทางลัดด้วยการวางเครื่องข้ามสายพันธุ์ โดยเอาเครื่อง 6 สูบ รหัสร้อนอย่าง 2JZ VVTI มาประจำการแทน เพราะหากมองกันไกลๆ อนาคตของเครื่อง J มีดูจะมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ มากกว่าคลุกอยู่กับ VG ของ NISSAN

โดยงานนี้จัดกันมาใน STEP ทะลุ 500 ม้า กันเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องยนต์ได้ทำการโมไส้ใหม่ เปลี่ยนแคมองศาสูง 264in/272ex พร้อมสปริงวาล์วจาก INNER MOTIVE เสริมกล่อง ECU LINK G4+ THUNDER, เปลี่ยน TURBO เป็น PRECISION 6466 GEN2 T4 TWIN SCROLL,  ท่อไอเสีย ท่อไอดี เต็มสูบจาก BANGMOD RACING หัวฉีด DYNAMIC ID1050X และเสริมของเล่นจาก TURBOSMART อีกเพียบไม่ว่าจะเป็น COMP GAUGE 40, OIL PRESSURE REGULATOR, SUPER SONIC BLOW OFF VALE, FUEL PRESSURE REGULATOR และ SOLENOID 4 PORT นอกจากนี้ยังมีของเล่นอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น KNOCK SENSOR, LSU 4.9 WIDEBAND SENSOR จาก BOSCH เปลี่ยน MAP SENSOR, เปลี่ยนลิ้นปีกผีเสื้อมาใช้ของเครื่องรหัส 2GR-FE ทำการ FITTING ชุดคันเร่งไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด อุปกรณ์สายต่างๆ ใช้เป็นของ EARL ใช้คลัตซ์แบบ TWINPLATE ของ OS ชุดเกียร์ R154 และปิดท้ายด้วย 2 WAY LSD จาก CUSCO

วางตำแหน่งของหม้อน้ำและอินเตอร์คูลเลอร์แบบ V Mount ช่วยรักอาการตัวร้อนนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง

 

ในส่วนของช่วงล่างก็มาแบบแน่นๆ เริ่มต้นที่โช็ค TEIN FLEX ค่า 8Kg/mm ด้านหน้า และ 6Kg/mm ที่ด้านหลัง, เสริม LOCKED BAR จาก HICAS, ชุด SUSPENSION จาก ENERGY และ ปิดท้ายด้วยบูช ยูลิเทน สำหรับล้อ เลือกใช้แบรนด์ไทยคุณภาพเยี่ยมอย่าง GAIA MMX III ขอบ 18 เข้าคู่กับยาง 235/40R18 และ 265/35R18

มาดูเรื่องราวของงาน BODY WORK กันบ้าง สำหรับ Z32 คันนี้ มาพร้อมชุดแต่งที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยตัวกันชนหน้าได้เปลี่ยนมาเป็นของ J-SPEC เสริมชิ้น SIDE SKIRT จาก GREDDY ที่รับกับกันชนท้ายที่เปลี่ยนมาเป็นของสำนัก GREDDY ด้วยเช่นเดียวกัน ในส่วนของ SPOILER หลังเปลี่ยนมาเป็นของ WINFACTORY CSL-R ที่มาในทรง DUCK TAIL แต่ทำการโป๊ว เชื่อมให้เป็นชิ้นเดียวกันกับฝากระโปรงท้าย ดูสวยงาม แปลกตาขึ้น พร้อมทั้งเปลี่ยนไฟท้ายมาเป็นของ J-SPEC เช่นเดียวกันอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับ Z32 คันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดจากยุค 90’S ที่ยังคงมีชีวิตอยู่บนถนนประเทศไทย !!

 

error: Content is protected !!